Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Rượu vang nổ – Sparkling wine – Hương vị bùng nổ – Cảm xúc thăng hoa

Nhắc đến rượu vang, ta thường nghĩ ngay đến màu vang đỏ quyến rũ, những ly vang hồng nhẹ nhàng hay vang trắng thanh tao. Thế nhưng, bạn đã bao giờ tò mò về thế giới rượu vang rộng lớn hơn thế, nơi ẩn chứa những bí mật đầy hấp dẫn của rượu vang nổ Sparkling wine? Hãy cùng Ánh Vang khám phá kho tàng kiến thức vô cùng phong phú về loại thức uống đặc biệt này trong bài viết dưới đây!

ruou-vang-no-anh-bia

1. Rượu vang nổ – Sparkling wine là gì ?

Rượu vang nổ – Sparkling wine là thức uống có cồn đặc trưng được lên men từ nước nho và khí carbon dioxide trong điều kiện đạt tối thiểu 1 bar ở nhiệt độ 20°C để tạo ra hiện tượng “sủi bọt”. Việc có cái tên “vang nổ” phổ biến như hiện tại là bởi âm lượng lớn do áp suất chênh lệch khi mở nút và bọt khí li ti vỡ vụn lúc thưởng thức.

Thông thường, rượu vang nổ trắng được nhiều người biết tới và nổi tiếng nhất trên thị trường tuy nhiên ta vẫn có thể bắt gặp những chai rượu vang nổ hồng và rượu vang nổ đỏ.

ruou-vang-no-sparking-wine-la-gi

2. Đặc trưng nổi bật của Rượu vang nổ 

So với các loại vang thông thường, rượu vang nổ sở hữu những đặc trưng nổi bật sau:

Màu sắc: Rượu vang nổ có thể có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu vàng rơm, màu hồng và màu đỏ. Màu sắc của rượu vang nổ phụ thuộc vào loại nho sử dụng và thời gian ngâm vỏ nho trong quá trình lên men.

Tanin: Về cơ bản, rượu vang nổ có hàm lượng tannin rất thấp, thậm chí không thể cảm nhận được. Lý do là vì nho được sử dụng để sản xuất rượu vang nổ thường là nho trắng, vốn có hàm lượng tannin thấp hơn so với nho đỏ.

Ngoài ra, quá trình sản xuất rượu vang nổ cũng góp phần làm giảm hàm lượng tannin. Trong quá trình lên men, vỏ nho được tách bỏ sớm, hạn chế sự tiếp xúc giữa nước nho và tannin trong vỏ.

Độ axit: Rượu vang nổ thường có độ axit cao hơn so với các loại vang khác. Lý do là vì nho được sử dụng để sản xuất rượu vang nổ thường được thu hoạch sớm hơn, khi hàm lượng đường trong nho còn thấp và hàm lượng axit cao hơn.

Hương vị: Nhờ hàm lượng tannin thấp, rượu vang nổ có vị thanh tao, nhẹ nhàng và dễ uống hơn so với các loại vang đỏ có hàm lượng tannin cao. Vị đắng chát do tannin gây ra hầu như không xuất hiện trong rượu vang nổ, mang đến trải nghiệm gustatory sảng khoái và phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là phụ nữ. 

Độ ngọt: Rượu vang sủi bọt có 4 mức độ ngọt chính, thường được in trực tiếp trên nhãn chai bao gồm:

  • Extra-Brut: Loại rượu vang sủi bọt khô nhất. Trong những loại rượu này, men đã tiêu thụ hết toàn bộ lượng đường, do đó rượu không có vị ngọt.
  • Brut: Đây là loại rượu vang sủi bọt phổ biến nhất. Những loại rượu này khô nhưng có chút ngọt. Champagne là loại rượu sủi bọt phổ biến nhất được dán nhãn Brut.
  • Extra Dry: Loại rượu vang sủi bọt này cũng khô, mặc dù ngọt hơn Brut hoặc Extra-Brut. Prosecco là ví dụ đáng chú ý nhất về rượu vang sủi bọt được sản xuất theo phong cách Extra Dry.
  • Demi-sec: Đây là loại rượu vang sủi ngọt có hàm lượng đường đáng kể – hoàn hảo khi dùng kèm với món tráng miệng.

Kết hợp thực phẩm: Rượu vang nổ có thể kết hợp với nhiều loại món ăn khác nhau, từ khai vị, món chính đến món tráng miệng. Tuy nhiên, một số gợi ý kết hợp lý tưởng bao gồm: Kem phô mai, hải sản, trái cây tráng miệng,..

Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức rượu vang nổ thường dao động từ 6°C đến 8°C. Mức nhiệt này giúp giữ nguyên hương vị tươi mát, sảng khoái của rượu và làm nổi bật những bọt khí li ti, mang đến trải nghiệm gustatory tinh tế và hoàn hảo.

3. Rượu vang nổ Sparking wine được làm như thế nào?

Rượu vang nổ sparkling wine không hề giống những dòng vang đơn thuần khác, việc nắm rõ được quy trình sản xuất sẽ giúp bạn phần nào thấu hiểu dụng ý của nghệ nhân làm rượu. Thông thường, rượu vang nổ sẽ có 3 cách làm như sau:

3.1. Phương pháp truyền thống

Với cách này, người ta sẽ cho lên men rượu trong chai. Men chết được loại bỏ sau lần đầu, cho ra hỗn hợp đường để lên men tiếp tục. Chính quá trình ngâm ủ này, men được kích hoạt triệt để và sinh khí CO2 để tạo nên hương vị tuyệt hảo cho vang nổ. Tuy nhiên, phương pháp truyền thống lại có nhược điểm là tốn nhiều tiền bạc lẫn công sức vì phải thuê lao động thủ công.

ruou-vang-no-phuong-phap-truyen-thong

3.2. Phương pháp chuyển

Phương pháp này cũng tương tự như cách làm truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt là người nghệ nhân sẽ cho các dung dịch vào tank để tách lọc men và đóng chai một lần nữa. Đặc biệt, ưu điểm mà phương pháp này mang lại sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí do có thể sản xuất với số lượng lớn.

ruou-vang-no-phuong-phap-chuyen

3.3. Phương pháp Charmat (Phương pháp bể chứa)

So với 2 phương pháp kể trên, phương pháp bể chứa lại là phương thức phổ biến nhất khi dùng để sản xuất rượu vang nổ với số lượng lớn. Người ta sẽ cho quá trình lên men xảy ra trong bể áp suất với số lượng cỡ đại. Chính nhờ hành động này, những bọt sủi tăm li ti được tạo ra, họ sẽ đóng chai và “ra mắt” thành phẩm. Đây cũng là cách thức tốt nhất để tiết kiệm thời gian cùng chi phí sản xuất.

ruou-vang-no-phuong-phap-charmat

4. Phân biệt 4 loại rượu vang nổ nổi tiếng trên thế giới

Sparkling wine không thể hiểu một cách phiến diện là thức uống “có ga” được. Chúng phức tạp và khó chiều hơn những gì ta chứng kiến. Chỉ đơn thuần là cùng dòng vang nổ nhưng trên thế giới lại có tới 4 loại cơ bản như:

4.1. Champagne – Pháp

Rượu Champagne là tên gọi chỉ áp dụng cho dòng vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne ở Pháp. Đây cũng được xem là dòng vang sủi nổi tiếng nhất trên thế giới và được coi là biểu tượng của sự sang trọng và đẳng cấp. 

ruou-vang-no-champagne-phap

Đặc điểm và phương pháp sản xuất

Có thể nói, Champagne là dòng vang nổ nổi tiếng nhất thế giới Sparkling wine nhờ sự tao nhã, ngọt ngào và tinh tế. Mỗi chai vang sẽ mang tới cho thực khách những phong cách hương vị “độc bản” như rượu Brut chua dùng để khai vị, Demi-sec chua nhẹ dùng trong khai vị và suốt bữa ăn hay Champagne ngọt tráng miệng cuối bữa.

Dùng phương pháp truyền thống Méthode Champenoise tỉ mỉ và phức tạp, quy trình sản xuất một chai Champagne được đánh giá khá khắc nghiệt. Cộng khí hậu cùng thổ nhưỡng tại đây không hề thuận lợi cho hoạt động trồng trọt với mùa vụ thất thường nhưng hương vị những giống nho Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay lại thơm ngon hiếm có.

Đặc biệt, Rượu Champagne khai tiệc vô cùng được ưa chuộng trong những dịp quan trọng như lễ cưới hay kỷ niệm bởi không khí sôi động và bùng nổ nó mang lại. Bạn có thể lựa chọn một vài chai Champagne cho những bữa tiệc nhỏ tại gia hay những ngày lễ trọng đại.

Lưu ý: Hầu hết, các loại rượu Champagne đều là rượu vang nổ nhưng không phải tất cả chai vang nổ đề được gọi là Champagne. Tùy thuộc vào giống nho và vùng sản xuất mà rượu vang nổ sẽ có những phong cách với tên gọi khác nhau

4.2. Cava – Tây Ban Nha 

Tây Ban Nha – cái nôi của rượu vang cựu thế giới đã sản sinh ra thương hiệu vang sủi Cava với độ thơm ngon tuyệt hảo. Cava là dòng vang sủi có mức nồng độ cồn mở mức độ vừa phải. Vang sủi này được bắt nguồn từ vùng đất Penedes thuộc phía Bắc Tây Ban Nha. 

ruou-vang-no-cava-tay-ban-nha

Đặc điểm và phương pháp sản xuất 

Hương vị của Cava thường không ngọt. Tùy vào lượng đường mà trên nhãn sẽ được ghi cụ thể. Chẳng hạn: doux, demi-sec, extra dry, sec, brut, extra brut… Trong đó thường sẽ là hai cái tên brut và semi-sec và có 3 loại khác nhau tùy thuộc vào thời gian lên men và lão hóa như: Cava Joven, Cava Reserva, Cava Gran Reserva

Quy trình tạo nên những chai vang Canva này không có quá nhiều sự khác biệt so với rượu Champagne. Thế nhưng, thay vì sử dụng tên gọi Méthode Champenoise thì với Canva, quy trình sản xuất sẽ là Traditionelle.

4.3. Prosecco và Rotari Brut Metodo Classico  – Ý

Prosecco – Đặc điểm và phương pháp sản xuất

Những chai vang Prosecco được nhận xét là có hương vị khá đa dạng tuy nhiên hương thơm từ Glera vẫn cực kỳ đặc trưng (mặc dù nhà sản xuất có thể dùng thêm những loại nho khác như Perera, Bianchetti, Chardonnay,…nhưng Glera vẫn là nguyên liệu bắt buộc phải có) cộng với nhiều loại hương trái cây khác như cam quýt, táo xanh hay lê,.. Với cấp độ vị ngọt như brut, extra dry hoặc demi-sec.

Không giống như Champagne và Canva, rượu vang nổ Prosecco được sản xuất bởi phương pháp Charmat khi rượu vang phải trải qua quá trình lên men trong một bể chứa cỡ lớn được làm bằng loại thép không gỉ. Nhờ vậy, ta vẫn có thể lưu giữ lại được hương thơm đặc trưng vốn có của những giống nho làm vang.

Rotari Brut Metodo Classico – Đặc điểm nổi bật

Rotari Brut Metodo Classico là dòng vang nổ cao cấp đến từ Ý, được sản xuất theo phương pháp cổ điển “Metodo Classico” danh tiếng, mang đến hương vị tinh tế và đẳng cấp cho mọi khoảnh khắc.

Nổi bật với màu vàng rơm ánh kim lấp lánh, Rotari Brut Metodo Classico thu hút mọi ánh nhìn bởi bọt khí li ti, mịn màng không ngừng di chuyển. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế giữa hương vị trái cây tươi mát như táo, lê, cam quýt, xen lẫn chút hương hoa trắng thanh tao cùng vị chua thanh tao, cân bằng hoàn hảo.

rotari-brut-metodo-classico-1

Được làm từ 100% nho Chardonnay thượng hạng, Rotari Brut Metodo Classico là biểu tượng cho sự sang trọng và đẳng cấp của người Ý. Vang trải qua quá trình lên men và lão hóa trong thùng gỗ sồi Pháp trong ít nhất 36 tháng, mang đến hương vị đậm đà, phức tạp và dư vị kéo dài ấn tượng.

Rotari Brut Metodo Classico là sự lựa chọn hoàn hảo cho những dịp đặc biệt, những bữa tiệc sang trọng hay đơn giản là những khoảnh khắc thư giãn bên gia đình và bạn bè. Vang kết hợp tuyệt vời với các món ăn như hải sản, thịt trắng, salad hay phô mai.

4.4. Sekt – Đức

Sekt là tên gọi chung cho vang nổ được sản xuất tại Đức tuy nhiên lại không được bảo hộ về mặt thuật ngữ như Champagne. Ở đây, các nhà sản xuất lớn được phép nhập khẩu nho, nước trái cây hoặc rượu vang để sản xuất Sekt. Chúng có giá khá hời, dán nhãn theo tiêu chuẩn EU và đương nhiên không được chỉ định xuất xứ.

ruou-vang-no-sekt-duc

Đặc điểm và phương pháp sản xuất

Sekt được làm từ nhiều loại nho trắng và đỏ, phổ biến nhất là Riesling, Pinot Blanc, Pinot Gris và Pinot Noir. Tùy thuộc từng vùng và phong cách của nhà sản xuất mà giống nho phù hợp sẽ được lựa chọn. Nhìn chung, Sekt mang hương vị trái cây và hoa quả tươi mát, cân bằng giữa vị chua và ngọt.

Tại Đức, thông thường nghệ nhân làm rượu sẽ sử dụng 2 phương pháp chính là: 

  • Méthode Traditionnelle: Giống khi sản xuất Champagne, Sekt lên men trong chai và trải qua quá trình “riddling” thủ công để loại bỏ cặn bã. Phương pháp này tạo ra bọt khí mịn màng và hương vị phức tạp. 
  • Phương pháp Charmat: Sekt lên men trong thùng thép không gỉ, sau đó được ủ trong chai trong thời gian ngắn hơn. Phương pháp này tiết kiệm chi phí và cho ra hương vị tươi mới, trẻ trung.

Bên cạnh đó, Sekt được sản xuất ở khá nhiều khu vực của Đức như Rheingau, Mosel, Pfalz, và Baden. Mỗi khu vực lại có những điều kiện tự nhiên riêng biệt nên mỗi dòng Sekt sẽ truyền tải rất rõ nét phong cách địa phương tại đây.

5. Những lưu ý từ chuyên gia khi thưởng thức rượu vang nổ

Rượu vang nổ là thức uống cao cấp được yêu thích bởi hương vị sủi bọt độc đáo, tươi mát và khả năng tạo nên bầu không khí vui tươi, sôi động cho mọi bữa tiệc. Tuy nhiên, để cảm nhận trọn vẹn hương vị và trải nghiệm gustatory tuyệt vời, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

5.1. Chọn ly uống rượu vang nổ

Để nâng tầm trải nghiệm thưởng thức vang nổ, việc lựa chọn ly uống cho từng loại sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị khi uống. 

Ví dụ: Champagne thường sử dụng loại ly Flute có chân cao, dáng thẳng đứng, thân dài, miệng hơi hẹp. Giúp quá trình bay hơi khí carbon chậm lại, tạo hiệu ứng bọt khí bay lên khá tinh tế và khởi dậy mùi trái cây đặc trưng cùng độ tươi mới của rượu. Bên cạnh đó, loại ly chân cao còn hạn chế yếu tố nhiệt độ tay cầm tiếp xúc với rượu.

ly-uong-ruou-vang-no

5.2. Hạn sử dụng của rượu vang nổ

Cũng như những loại rượu vang khác, vang nổ không có hạn sử dụng theo ngày giờ cụ thể mà được tính theo năm và loại vang. Tuy nhiên với những chai rượu đã khui sẽ có hạn sử dụng trong vòng 1 tuần trở lại và tốt nhất nên uống trong vòng 3 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về cách bảo quản rượu vang như nhiệt độ, độ ẩm phù hợp và hạn chế rung lắc. Trong trường hợp rượu vang để quá lâu, bạn có thể tham khảo thêm những cách để sử dụng chúng sao cho có ích như làm gia vị nấu ăn, tắm dưỡng da…

6. Rượu vang nổ chính hãng giá bao nhiêu ? 

Mặt bằng chung, giá rượu vang nổ thường phải chăng hơn với mức thu nhập của người Việt. Tùy theo thương hiệu và dòng rượu, vang nổ sẽ dao động trong khoảng từ 200.000đ cho đến 500.000 – 600.000đ. So với những chai rượu Champagne giá rẻ, trên thị trường vẫn cung cấp nhiều chai vang nổ từ một đến vài triệu đồng như những chai Champagne phục vụ các bữa tiệc sang trọng.

7. Mua rượu vang nổ nhập khẩu uy tín – chất lượng – giá tốt nhất

Nhu cầu tìm kiếm rượu vang nổ và mua rượu Champagne ngày càng tăng cao đã tạo điều kiện cho các đơn vị cung cấp rượu vang ra đời ngày một nhiều. Nếu không tìm hiểu kỹ càng, người mua có thể chọn phải nơi kém uy tín và chất lượng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đó là rượu vang bị làm giả, nhái, gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

ruou-vang-no-dia-chi-mua-ruou-vang

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để mua rượu vang nhập khẩu chất lượng cao với giá thành phải chăng? Rượu Vang Ánh Vang chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn!

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp rượu vang nhập khẩu, Rượu Vang Ánh Vang luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường.

8. Lời kết

Rượu vang nổ là thức uống cao cấp mang đến những trải nghiệm gustatory tinh tế và đẳng cấp. Với hương vị sủi bọt độc đáo, tươi mát và khả năng tạo nên bầu không khí vui tươi, sôi động, rượu vang nổ là lựa chọn hoàn hảo cho những dịp đặc biệt. Mong rằng với những thông tin trên về Sparkling wine mà Ánh Vang chia sẻ trong bài viết bên trên sẽ giúp bạn tìm ra được chai vang chân ái. 

Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.