Rượu gin, với hương vị tươi mát và cấu trúc tinh tế, đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong thế giới cocktail và đồ uống mạnh. Dù bạn là người mới bắt đầu khám phá gin hay là một người sành sỏi trong lĩnh vực này, hiểu rõ về các loại rượu gin sẽ giúp bạn chọn lựa và thưởng thức một cách tốt nhất. Và trong bài viết này, Ánh Vang sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các loại rượu gin phổ biến, cách phân loại chúng cũng như chia sẻ những lưu ý cần thiết dành cho người mới.
1. Rượu Gin là gì ?
Gin là một loại rượu mạnh được chưng cất từ lúa mạch, khoai tây hoặc các loại ngũ cốc như lúa mì, ngô, mạch đen,… và sẽ lên men kết hợp cùng một số loại gia vị, thảo mộc điển hình như quả bách xù, hồi, thảo quả, hạt rau mùi,…với trái cây tươi. Tổng quan thì rượu gin thường không màu, trong suốt và hương vị đa dạng theo hơi hướng thảo mộc.
Trong một số tài liệu đã công bố ghi nhận Gin giống như một loại Vodka có hương vị. Mặc dù vậy, nồng độ của Gin lại cao hơn Vodka thông thường, khoảng 34 – 47% hay còn gọi Gin là rượu mùi nếu được cho thêm đường.
Đó là nguyên nhân lý giải vì sao Gin ít khi được thưởng thức theo shot mặc dù mùi vị nguyên bản không hề kém cạnh với các loại rượu khác. Thay vào đó, nhà pha chế lại tìm kiếm nguồn cảm hứng bất tận cho vô số loại Cocktail từ Gin thay vì Vodka hay một loại rượu nào khác.
2. Nguồn gốc ra đời của rượu Gin
Nguồn gốc và sự trỗi dậy của rượu gin là một câu chuyện đầy thú vị về sự giao thoa văn hóa và những biến động xã hội. Sinh ra từ Hà Lan với cái tên Jenever, Gin nhanh chóng trở nên phổ biến ở Anh và trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử quốc gia giai đoạn chống thực dân Tây Ban Nha.
Tuy nhiên, sự phổ biến quá mức của Gin trong thế kỷ XVIII khi được sản xuất bừa bãi tại Hà Lan và cả vùng Flanders (Bỉ) mà không cần phải thông qua bất kỳ một loại giấy phép nào đã khiến lượng tiêu thụ rượu tăng trưởng một cách khủng khiếp. Giá rượu Gin rẻ ngang nước lọc dẫn tới hành vi lạm dụng thái quá không chỉ phụ nữ bị vô sinh mà đàn ông cũng “bất lực” và tỉ lệ sinh ở Anh đạt ngưỡng báo động. Đó là lý do tại sao thế giới đặt tên cho cuộc khủng hoảng này là “Mother’s Ruin”.
Sau một thời gian dài chìm lắng, các cuộc cách mạng cocktail của thế kỷ 21 đã làm sống lại dòng rượu này và đưa nó trở về đúng vị trí vốn có ban đầu một cách tuân thủ và có quy tắc.
3. Rượu Gin được sản xuất như thế nào ?
Có thể nói, Gin là một trong số ít dòng rượu giữ được nét tinh tế nhờ cách kết hợp hài hòa của ngũ cốc với thảo mộc và trải qua một quá trình chưng cất tỉ mỉ. Để sản xuất Gin, người nghệ nhân cần sử dụng các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì hay thạch đen,.. hòa phối cùng quả bách xù, hồi, thảo quả, gia vị,…theo tỷ lệ nhất định. Sau khi được lên men, hỗn hợp này sẽ trải qua ít nhất hai lần chưng cất để loại bỏ tạp chất và tạo ra một loại rượu tinh khiết, trong suốt.
Quá trình chưng cất gin có thể chia thành hai phương pháp chính:
Phương pháp ngâm ủ: Thảo mộc được ngâm cùng với rượu nền trước khi chưng cất lần cuối. Phương pháp này đơn giản và thường được sử dụng để sản xuất các loại gin phổ thông.
Phương pháp chưng cất hơi: Thảo mộc được đặt trong một giỏ đặc biệt và đặt vào nồi chưng cất. Hơi rượu sẽ đi qua giỏ này, mang theo hương thơm của các loại thảo mộc và tạo ra một loại Gin có hương vị tinh tế và phức tạp hơn.
4. Các loại rượu Gin phổ biến hiện nay
4.1. Genever/Jenever
Genever, một di sản rượu mạnh từ vùng Low Countries, là kết quả của sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống chưng cất rượu whisky và nghệ thuật pha chế thảo mộc. Sinh ra với mục đích làm thuốc, Genever nhanh chóng trở thành một thức uống được yêu thích, đặc biệt là trong các loại cocktail nổi tiếng của Mỹ thế kỷ 19.
Được làm từ hỗn hợp ngũ cốc mạch nha lên men, Genever mang trong mình hương vị đậm đà, phức hợp và một chút vị ngọt đặc trưng. Quá trình ủ trong thùng gỗ sồi từ một đến ba năm càng làm tăng thêm độ sâu và sự tròn trịa cho hương vị của rượu. Genever có hai loại chính:
- Oude Genever: Với màu vàng óng ánh như rơm, Oude Genever mang đến một trải nghiệm hương vị ngọt ngào, êm dịu và đầy hương thơm.
- Jonge Genever: Trẻ trung và sảng khoái hơn, Jonge Genever có vị khô hơn và hương vị nhẹ nhàng hơn, phù hợp với những ai yêu thích sự tinh tế.
4.2. London Dry Gin
London Dry Gin là một loại rượu gin đặc trưng của Anh, được biết đến với hương vị khô, đậm đà và hương thơm đặc trưng của quả bách xù. Loại rượu này được sản xuất bằng cách chưng cất nhiều lần cùng với các loại thảo mộc khác nhau, tạo nên một hương vị phức hợp và tinh tế. London Dry Gin thường được sử dụng để pha chế các loại cocktail nổi tiếng như Martini.
4.3. Plymouth Gin
Rượu Plymouth Gin, một sản phẩm đặc biệt đến từ miền Nam nước Anh, có hương vị êm dịu và ít nồng mùi cây bách xù hơn so với loại London Dry Gin nổi tiếng. Điều đặc biệt là Plymouth Gin có nồng độ cồn khá cao, khoảng 57%. Mặc dù nhiều nhà máy có thể sản xuất rượu gin, nhưng chỉ có nhà máy chưng cất Plymouth Gin mới được phép sản xuất loại rượu gin này.
4.4. Old Tom Gin
Old Tom Gin là một loại rượu gin cổ điển có vị ngọt hơn so với London Dry Gin. Hương vị đặc trưng của nó đến từ vị ngọt nhẹ nhàng, thường được so sánh với vị siro. Old Tom Gin rất phổ biến vào thế kỷ 19 nhưng sau đó dần bị lãng quên. Mãi đến đầu thế kỷ 21, loại rượu gin này mới được hồi sinh và trở thành một lựa chọn phổ biến trong các loại cocktail cổ điển.
4.5. New Western Dry
Các loại rượu gin hiện đại ra đời từ những năm 2000 thường được gọi chung là “New Wave Gin” (Gin sóng mới). Không bị giới hạn bởi các phương pháp sản xuất truyền thống, các nhà sản xuất đã tạo ra những loại gin mang đậm dấu ấn cá nhân, phản ánh rõ nét nguồn gốc và đặc trưng của từng vùng đất.
4.6. Gin đương đại/Contemporary
Những năm gần đây, làng rượu gin thế giới chứng kiến sự ra đời của nhiều loại gin mới lạ, độc đáo. Các loại gin này thường sử dụng các loại thảo mộc, gia vị địa phương hoặc những nguyên liệu độc đáo để tạo ra hương vị riêng biệt. Điển hình như gin Lady Triệu của Việt Nam, Four Pillars của Úc, hay các sản phẩm mới của những thương hiệu nổi tiếng như Hendrick’s, Tanqueray.
5. Điểm mặt 3 dòng rượu Gin nổi tiếng trên thế giới
5.1. Beefeater
Beefeater là một trong những loại rượu gin nổi tiếng nhất thế giới, có lịch sử lâu đời từ năm 1820. Được làm từ 9 loại thảo mộc tự nhiên như cây bách xù, hạt cây bạch chỉ, rễ cây bạch chỉ, rễ rau mùi, hạnh nhân, cam thảo, rễ cây irit, cam seville và vỏ chanh. Beefeater có hương vị độc đáo và quy trình sản xuất thủ công tỉ mỉ.
Công thức chưng cất đặc biệt của Beefeater được giữ bí mật và chỉ có những chuyên gia mới biết. Nhờ chất lượng vượt trội, Beefeater đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá và được yêu thích trên toàn thế giới.
5.2. Bombay Sapphire
Bombay Sapphire là một loại rượu gin nổi tiếng thế giới, lấy cảm hứng từ thành phố Bombay xinh đẹp của Ấn Độ. Với màu xanh ngọc bích đặc trưng và thiết kế chai sang trọng, Bombay Sapphire không chỉ gây ấn tượng về thị giác mà còn chinh phục người thưởng thức bằng hương vị độc đáo.
Được chưng cất từ 10 loại thảo mộc và gia vị quý hiếm, Bombay Sapphire mang đến một trải nghiệm vị giác đa dạng và phức hợp, kết hợp hài hòa giữa vị chua nhẹ của chanh, hương thơm nồng của bách xù và vị ngọt thanh của cam thảo. Đặc biệt, Bombay Sapphire đã được pha chế sẵn như một loại cocktail, vì vậy bạn chỉ cần ướp lạnh và thưởng thức ngay.
5.3. The Botanist
The Botanist là một loại rượu gin đặc biệt nổi tiếng với sự đa dạng và phong phú của các loại thảo mộc. Với hơn 22 loại hoa, trái cây và thảo mộc tự nhiên, The Botanist mang đến một hương vị vô cùng độc đáo và phức hợp. Đặc biệt, dòng Islay Dry Gin cao cấp của The Botanist nổi bật với hương vị bạc hà, hoa cúc, cây cơm cháy và cây thạch nam. Nhà sản xuất khuyến khích người dùng sáng tạo những loại cocktail độc đáo với The Botanist.
6. Những điều cần biết về rượu Gin dành cho “Newbie”?
Có thể bạn đã biết, chúng ta có 3 cách để thưởng thức rượu gin.
– Gin có thể được sử dụng nguyên chất, uống trực tiếp bằng ly cherry (rất ít bởi nồng độ khá cao).
– Uống rượu Gin với đá (Gin on the rock) hay pha với nước tonic (pha chế món gin tonic nổi tiếng).
– Sử dụng để làm rượu nền cho rất nhiều loại cocktail nổi tiếng thế giới. Như: Singapore Sling, Paradise, White Lady, Gimlet Cocktail, Martini,…
Thông thường, rượu Gin thường ít được uống theo shot (nếu có cũng chỉ khoảng 50-60ml/shot) mà dùng để pha cocktail nhiều hơn. Hương vị của rượu Gin thường phảng phất mùi của cây Juniper, kết hợp với mùi của chất hoá học và mùi hương nhân tạo. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hương của một số loại thực vật lưu lại trên lưỡi của bạn. Sau khi nuốt bạn sẽ cảm giác dễ chịu, ấm áp.
7. Lời kết
Thế giới rượu Gin – đậm nét cổ điển nhưng biết điểm xuyến sự mới lạ. Việc khám phá và thưởng thức rượu Gin không chỉ là một thú vui, mà còn là một hành trình khám phá văn hóa và ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Hy vọng với những điều Ánh Vang chia sẻ trong bài viết Các loại rượu Gin, bạn sẽ tìm được chai rượu chân ái trong lòng!
Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về rượu! Hãy ghé thăm website Ánh Vang để khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.
Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.