Cách bảo quản rượu vang chuẩn chuyên gia, bạn đã biết chưa?

cach-bao-quan-ruou-vang-1

Rượu vang là một thức uống tinh tế nhưng cũng thật “đỏng đảnh” với hương vị và chất lượng có thể thay đổi theo thời gian. Sau khi mở nắp, rượu vang sẽ bắt đầu tiếp xúc với oxy trong không khí, dẫn đến một loạt các phản ứng hóa học có thể làm rượu vang bị chua, hỏng mất đi hương vị và chất lượng của rượu. Vì vậy việc bảo quản rượu vang đúng cách cũng rất quan trọng và cần thiết.

1. Tại sao ta phải bảo quản rượu vang đúng cách?

Để có thể hiểu rõ được tại sao chúng ta cần bảo quản rượu vang một cách cầu kì phức tạp đến vậy? Trước tiên chúng ta hãy cùng Ánh Vang sẽ đi tìm hiểu các đặc điểm của rượu vang trước nhé!

1.1. Đặc điểm của rượu vang 

Không giống với những thức uống khác khi được sử dụng nhâm nhi trong một bàn tiệc ở chỗ rượu vang là một thức uống có cồn được tạo ra từ quá trình nho lên men tự nhiên. Nó độc đáo cả về hương vị, màu sắc và cấu trúc nhất định qua quá trình ủ, ngâm rượu … Sau khi đóng vào chai, quá trình lão hóa vẫn tiếp tục được diễn ra, nếu không biết bảo quản đúng cách có thể làm cho rượu bị chua, hỏng không còn giữ được hương vị như lúc ban đầu.

1.2. Tại sao ở Việt Nam phải bảo quản rượu vang phức tạp hơn?

So với các nước khác Việt Nam lại mang một nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và nhiệt độ trung bình cao, dao động từ 25°C đến 30°C khá khác biệt so với nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang thường chỉ dao động từ 10°C đến 15°C. Nhiệt độ cao có thể thúc đẩy quá trình lão hóa của rượu nhanh hơn dẫn đến mất đi hương vị đậm đà vốn có.

Ngoài khí hậu ra ta dễ thấy do điều kiện nhà ở Việt Nam, không có nhiều gia đình có đủ không gian để xây dựng hầm đựng rượu chuyên dụng. Vì vậy để bảo quản được rượu vang người việt mình thường cất rượu vang vào tủ lạnh nếu không đủ nhiệt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu.

2. Cách bảo quản rượu vang giữ hương vị một cách trọn vẹn.

Để có thể bảo quản rượu vang giữ hương vị một cách trọn vẹn. Sau đây Ánh Vang sẽ đưa ra một số lưu ý mà người yêu thích rượu vang nào cũng nên bỏ túi.

2.1. Nhiệt độ bảo quản rượu vang chuẩn: Bí quyết giữ trọn hương vị

Nhiệt độ bảo quản giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo quản rượu vang. Nhiệt độ cũng là một trong số những yếu tố quyết định trực tiếp đến hương vị, chất lượng và thời gian lão hóa của rượu. Nhiệt độ được tối ưu nhất là từ 10°C đến 15°C. Ngài ra còn tùy thuộc vào các loại vang khác nhau. Có một lưu ý đặc biệt tất cả các loại rượu vang không được để nhiệt độ trên 20°C dưới -4°C.

2.2. Sự ổn định của nhiệt độ

Sự ổn định của nhiệt độ đóng vai trò không kém gì với nhiệt độ lý tưởng. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa của rượu khiến rượu bị hỏng hương vị và chất lượng rượu 

ham-ruou-vang

2.3. Độ ẩm bảo quản rượu vang 

Độ ẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo quản rượu vang. Vì nút bần của chai rượu đa số là làm bằng gỗ nếu độ ẩm thích hợp thì nút bần sẽ giữ được độ đàn hồi, ngăn chặn không khí lọt vào làm hỏng rượu. Ngoài ra nếu độ ẩm cao có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển, gây hại cho nhãn chai và chất lượng rượu. Độ ẩm để bảo quản rượu vang là khoảng 50% đến 80% với mức lí tưởng nhất là 70%.

2.4. Ánh sáng bảo quản rượu vang tốt nhất

Loại ánh sáng tốt nhất để bảo quản rượu vang là bóng tối hoàn toàn. Ánh sáng đặc biệt là tia cực tím (UV) đó là “kẻ thù” lớn nhất phá hoại rượu vang theo nhiều cách:

  • Thúc đẩy quá trình oxy hóa
  • Phenolic sẽ bị phá hủy đó cũng chính là hợp chất chống oxy hóa quan trọng trong rượu góp phần tạo nên màu sắc, hương vị và cấu trúc của rượu.
  • Khi rượu vang tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thế làm nóng rượu vang, dẫn đến sự hình thành các hợp chất có mùi khó chịu trong rượu.

Do đó bạn nên bảo quản rượu vang ở nơi ít ánh sáng và mát mẻ. Tủ rượu vang là nới lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang. Nhưng nếu bạn không có tủ rượu vang thì bạn đừng lo. Bạn có thể bảo quản rượu vang trong thùng carton, hộp gỗ hoặc phòng tối đều có thể giữ được nguyên hương vị ban đầu trong rượu.

2.5. Môi trường thông thoáng

Mặc dù rượu vang được bảo quản trong chai kín, nhưng nút bần vẫn có khả năng trao đổi khí với môi trường bên ngoài. Vì vậy hãy giữ một môi trường thông thoáng, khoãng đãng để có thể giảm nguy cơ nấm mốc, giảm quá trình lão hóa của rượu

bao-quan-ruou-vang-ham-ruou-vang

2.6. Tuổi thọ của rượu vang 

Bất kì sản phẩm nào đều có tuổi thọ của chúng. Vì vậy bạn đừng mải mê tìm cách bảo quản mà quên đi tuổi thọ của rượu vang. Tuổi thọ của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại rượu vang, nho sử dụng, phương pháp sản xuất, điều kiện bảo quản…và mỗi loại sẽ có tuổi thọ khác nhau. Ví dụ như các loại rượu vang trắngrượu vang hồng thường có tuổi thọ ngắn hơn so với rượu vang đỏ.

*Lưu ý: Tuổi thọ rượu vang không phải là hạn sử dụng tuyệt đối. Khi rượu vang quá tuổi thọ lý tưởng, chúng không nhất thiết là hỏng hay không thể uống được. Hương vị và đặc tính của chúng sẽ thay đổi, có thể theo hướng tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào loại rượu và sở thích cá nhân.

2.7. Hạn chế di chuyển

Rượu vang được ví như một sinh vật sống cần được bảo quản cẩn thận để có thể  phát triển tốt nhất. Trong quá trình vận chuyển sẽ gây ra sự va đập vì vậy chúng ta cần giữ cho nó sự yên tĩnh để tannin trong vang không bị xáo trộn.

Xem thêm: Tanin là gì? Tiết lộ bí mật của những kẻ sành rượu

2.8. Đặt vị trí chai rượu đúng cách 

Chúng ta nên đặt rượu vang theo chiều ngang để có thể giữ được độ ẩm cho nút chai bần tránh để nút bần khô sẽ làm nó bị co theo thời gian, giảm thiểu cận lắng xuống dưới đáy chai rượu. Ngoài ra khi để chai rượu theo chiều ngang để rượu có thể tiếp xúc được với nút bần, thúc đẩy quá trình trưởng thành.

2.9. Đặt vang trong tủ bảo quản rượu

Nhiều quý khách hỏi rằng “Đặt vang trong tủ lạnh thông thường có được không?” Câu trả lời là KHÔNG. Đặt vang trong tủ lạnh thông thường chỉ là để chữa cháy khi nhà chúng ta không có tủ rượu. Vì nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp so với nhiệt bộ bảo quản rượu vang tiêu chuẩn, khiến quá trình trưởng thành của rượu vang bị hạn chế. Ngoài ra nhiều khi tủ lạnh là bạn có nhiều mùi khác nhau nếu để vang cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và hương vị của vang.

Để đảm bảo chất lượng rượu được tốt nhất bạn cần để rượu trong tủ bảo quản và lưu ý đến nhiệt độ phù hợp để bảo quản được rượu là từ 10°C đến 15°C. Tránh để rượu vang ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Ngoài nhiệt độ ra thì độ ẩm, vị trí chai rượu cũng là một yếu tố rất quan trọng để quá trình trưởng thành của vang được diễn ra một cách thuận lợi nhất.

cach-bao-quan-ruou-vang-bang-tu-ruou-vang

2.10. Tránh để rượu vang ở những nơi có mùi lạ

Rượu vang được coi là một thức uống rất nhạy cảm với mùi hương. Do đó, việc tránh để rượu vang ở những nơi có mùi lạ là điều quan trọng để đảm bảo chất lượng và hương vị của rượu vang được tốt nhất. Nút bảo quản của rượu vang được làm bằng nút bần nên rất dễ hấp thụ các mùi lạ từ bên ngoài. Vì vậy chúng ta nên để tránh những không gian có mùi nồng như là trong bếp, nhà vệ sinh, phòng hút thuốc, Gara, phòng giặt ủi,…để có thể giữ được hương vị thơm ngon của rượu. 

2.11. Tránh để rượu vang ở nhiệt độ phòng quá lâu

Ở trời Âu, việc để rượu ngoài là chuyện rất bình thường. Nhưng Việt Nam mình mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên nhiệt độ thay đổi rất nhanh, và nhiệt độ rất cao vào mùa hè. Nếu để vang ngoài nhiệt độ phòng quá lâu sẽ khiến vang bị chín, mất đi mùi vị vốn có của vang.

Trên là những lưu ý của rượu vang khi chưa mở nắp, còn đối với rượu khi đã được mở nắp sẽ có cách bảo quản khác khau.

3. Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Cách bảo quản rượu vang chưa mở nắp đã khó vậy rượu vang đã mở nắp bảo quản như thế nào cho đúng cách để đảm bảo giữ được hương vị đạt chuẩn cho rượu vang. Dưới đây Ánh Vang sẽ đưa ra một vài lưu ý và cách bảo quản cho bạn tại nhà sau khi uống dở mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. 

3.1. Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Tủ lạnh giúp giảm tốc độ oxy hóa của rượu vang, do đó có thể bảo quản rượu vang sau khi mở nắp được lâu hơn. Khi đặt trong tủ lạnh nên để chai rượu nằm nghiêng hoặc nằm ngang trong tủ lạnh để nút chai bần được tiếp xúc với rượu. Nhưng để rượu vang đã mở nắp trong tủ lạnh chỉ có thể lưu trữ thời gian ngắn và mỗi loại sẽ có thời gian bảo quản khác nhau:

  • Đối với rượu vang đỏ, thời gian bảo quản tối đa trong tủ lạnh từ 1-2 ngày, nếu bạn để quá lâu sẽ làm mất ngon, mất đi hương vị ban đầu của rượu
  • Đối với rượu vang trắng, vang hồng thời gian lưu trữ từ 2-3 ngày
  • Rượu vang ngọt, thời gian lưu trữ trong tủ lạnh vài ngày đến một tuần
  • Còn đối với rượu vang sủi bọt thời gian lưu trữ chỉ có thể được là vài tiếng

3.2. Sử dụng dụng cụ hút chân không để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Ngoài cách bảo quản bằng tủ lạnh thì sử dụng dụng cụ hút chân không cũng là một trong những cách không thể bỏ qua. Sử dụng dụng cụ hút chân không giúp loại bỏ không khí ra khỏi chai rượu sau khi mở nắp, tạo môi trường chân không để hạn chế oxy hóa và giữ được hương vị của rượu trong thời gian dài hơn.

3.3. Sử dụng khí Nitơ

Sử dụng khí nitơ để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp là một phương pháp mới và tương đối hiệu quả, giúp giảm thiểu quá trình oxy hóa và giữ được hương vị của rượu vang trong thời gian dài hơn so với các phương pháp truyền thống như sử dụng nút chai hoặc hút chân không.

bao-quan-ruou-vang-su-dung-khi-nito

Khí nitơ là một khí trơ, không tác dụng với rượu vang và không ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Khi bơm khí nitơ vào chai rượu vang, khí nitơ sẽ tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt rượu vang, ngăn chặn sự tiếp xúc của rượu vang với oxy trong không khí.Nhờ đó, quá trình oxy hóa của rượu vang được giảm thiểu, giúp giữ được hương vị và chất lượng của rượu vang trong thời gian dài hơn.

4. Lời Kết

Bảo quản rượu vang đúng cách chuẩn chuyên gia là một nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và khi chúng ta bảo quản rượu vang đúng cách sẽ giúp giữ lại trọn vẹn hương vị tuyệt vời của rượu vang. Bằng những kiến thức về cách bảo quản rượu vang trước và sau khi mở mà Ánh vang đã chia sẻ, hy vọng rằng bạn có thể tự bảo quản một rượu vang một cách hiệu quả tại nhà và thưởng thức hương vị thơm ngon của rượu vang trong thời gian dài hơn.

Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để khám phá những bài viết hay, bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.

Bạn có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại:  0981 916 999 – 0356 707 325 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh trong thời gian nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *