Sâm banh – biểu tượng cho sự sang trọng và lộng lẫy, luôn ẩn chứa sức hấp dẫn mãnh liệt bởi hương vị tinh tế cùng phong cách độc đáo. Giống như “bản nhạc” đầy nghệ thuật, cách mở chai sâm banh đòi hỏi sự khéo léo và am hiểu đủ để “đánh thức” trọn vẹn mùi vị nồng nàn bên trong. Hôm nay, cùng Ánh Vang tìm hiểu cách trở thành một “maestro” trong nghệ thuật mở chai sâm banh nhé!
1. Giải nghĩa lý do nên mở sâm banh (Champagne) đúng cách
Khác với vang đỏ hay vang trắng, rượu sâm panh (tên quốc tế: Champagne) là một loại vang nổ / Sparkling wine đặc trưng dễ nhận thấy là bọt sủi li ti do khí CO2 được nén vào trong rượu. Trong trường hợp mở rượu không đúng cách, áp suất lớn sẽ đẩy nắp chai bật ra với tốc độ cao, tăng tiềm ẩn sát thương và thậm chí gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Hơn nữa, sai kỹ thuật sẽ dẫn đến lượng rượu tràn ra ngoài quá nhiều rất lãng phí.
Bên cạnh đó, dòng rượu này thường được sử dụng trong các dịp lễ Tết, tiệc cưới, tân niên,… bởi tiếng nổ giòn tan khi khui nắp chai tạo nên bầu không khí sôi động và náo nhiệt. Vì lẽ đó, việc trang bị kỹ năng mở sâm panh chuyên nghiệp sẽ góp phần tạo nên sự ấn tượng cho những khoảnh khắc đặc biệt.
2. Chi tiết 7 bước đơn giản để mở chai sâm banh
Sau đây là 7 bước hướng dẫn cách mở chai sâm banh cực đơn giản, cụ thể:
Bước 1: Tháo phần giấy bạc bao quanh nút chai
Nâng chai rượu lên, từ từ bóc phần giấy bạc bao quanh cổ chai và để lộ nút chai ra. Lúc này, bạn sẽ thấy quanh phần cổ chai có một sợi dây thép để giữ chắc lấy toàn bộ phần nút chai.
Bước 2: Tháo sợi dây thép/phần khung dây
Dùng tay phải vặn sợi dây thép ngược chiều của kim đồng hồ (khoảng từ 5 đến 6 vòng) để nới lỏng dây và lấy ra khỏi nút chai, trong khi thực hiện cần đảm bảo nút chai luôn được giữ chặt lại bằng ngón cái tay trái của bạn để nó không bị bật ra ngoài.
Lưu ý: Luôn giữ ngón tay cái trên đỉnh nút chai và ngón trỏ cùng các ngón còn lại bao quanh phần nút chai – chỉ tháo sợi dây thép ra khi chuẩn bị mở chai nếu như không muốn nắp chai bị bật ra trong khi bạn chưa sẵn sàng thao tác bước kế tiếp, sợi dây này có tác dụng để bảo vệ nút chai.
Tháo sợi dây thép bảo vệ nút chai sâm panh nhưng phải đảm bảo giữ chặt nút để không bị bật tung ra ngoài.
Bước 3: Giữ chai rượu sâm panh đúng cách
Dùng tay thuận nắm chặt thân chai, bạn có thể tì vào phần hông hay bên phía cùng với bên thuận, tay còn lại lèn chặt phần nút chai sâm panh vào lòng bàn tay.
Bước 4: Xoay chai và giữ nút chai
Nghiêng chai tối thiểu 45° đặt phần đáy chai tỳ vào phần hông chai rượu, dùng tay thuận nhẹ nhàng xoay chai ra sau rồi về trước (theo ngược chiều của kim đồng hồ), tay kia giữ chặt nút chai.
Khi chai xoay, khoảng cách giữa 2 tay sẽ từ từ tăng dần lên, khi đó cần giảm lực ở tay không thuận để nút chai được đẩy ra chầm chậm. Tuy nhiên, phải đảm bảo lực đủ lớn để giữ phần nút chai sâm panh không bị bật mạnh ra ngoài.
Lưu ý: Ở bước này, bạn có thể dùng khăn để giữ phần nút chai, vừa tận dụng lực ma sát để dễ dàng giữ chặt nút chai nếu như nó bắn ra khỏi chai, vừa giúp ngăn được rượu trào ra bên ngoài.
Bước 5: Mở chai
Từ từ nghiêng nhẹ và xoay về phần đầu khi nút chai nắp bật ra để tránh gây tiếng nổ lớn. Tay giữ chặt nút chai, ấn ngón tay cái và dùng toàn bộ lực từ lòng bàn tay kéo nút từ dưới viền và trượt từ từ ra khỏi chai; giữ nút cố định trên chai đã mở vài giây để bọt rượu không trào ra ngoài. Khi đó, thay vì nghe thấy tiếng nổ chói tai, bạn sẽ chỉ nghe được tiếng xì nhẹ của bọt khí, điều này được coi là lịch sự hơn trong các buổi tiệc có nhiều khách quý.
Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ người khui rượu phải mở sâm banh đúng chất như một loại vang nổ thực sự để khuấy động không khí. Thay vì mở nhẹ nhàng và lịch sự có phần khuôn khổ, cách khui sâm banh trong ngày cưới chỉ cần lắc chai trước khi mở, hướng về không trung và cởi khung bật nút đã giúp bạn tạo ra được tiếng “pop” cực ấn tượng để hội trường sôi động hơn bao giờ.
Lưu ý: Tay luôn nắm chặt phần nút để giữ cho nút không bị bắn ra ngoài khi nút chai được mở ra. Trong các bữa tiệc lịch sự, hãy đảm bảo cho sâm panh được mở ra chỉ có tiếng rì rào thay vì tiếng nổ.
Bước 6: Dùng khăn lau quanh miệng chai trước khi phục vụ
Luôn nhớ lau sạch miệng chai trước khi rót rượu vào ly cho khách, tránh trường hợp bụi hoặc các mảnh vụn của lớp kim loại rơi vào trong ly.
Bước 7: Rót rượu sâm panh vào ly
Bạn cần đứng về phía bên phải của khách và thực hiện rót rượu. Có 2 cách rót rượu sâm panh phục vụ khách gồm:
Cách 1: Cầm chai sâm panh bằng cách đặt ngón tay cái vào phần lõm sâu bên dưới đáy chai, 4 ngón còn lại cầm chắc chắn quanh đáy chai, nghiêng chai rượu và đặt phần cổ chai vào 2 ngón trỏ và giữa của tay phải, rót trước một lượng rượu sâm panh nhỏ để làm lạnh ly, đợi đến khi phần bọt trong ly tan hết thì rót thêm cho đầy;
Cách 2: Tay phải cần cầm chặt chai ở phần giữa thân, tay trái nâng ly lên khỏi bàn, nghiêng nhẹ ly rồi rót vào ly một lượng rượu vừa phải và mời chủ tiệc nếm, rót cho những vị khách tiếp theo nếu như chủ tiệc đồng ý, rót lần 1 và đợi bọt khí tan hết rồi tiếp tục rót lần 2 đến khi đầy hẳn thì dừng lại.
Cứ như thế, bạn thực hiện việc rót phục vụ đến vị khách cuối cùng trong bàn tiệc, sau đó quay về rót cho chủ tiệc.
3. Top 5 lưu ý khi mở rượu sâm banh
Sâm banh là thức uống sang trọng, thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, việc mở rượu sâm banh đúng cách không phải ai cũng biết. Để đảm bảo an toàn và tận hưởng trọn vẹn hương vị, hãy ghi nhớ những lưu ý sau:
Uống có chừng mực: Cũng như các loại rượu bia khác, việc lạm dụng rượu sâm banh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng. Hãy thưởng thức rượu một cách có trách nhiệm và tuân thủ lượng khuyến cáo.
Mở nắp chai cẩn thận: Rượu sâm banh có ga nên khi mở nắp chai cần thực hiện cẩn thận. Mở quá mạnh có thể khiến nắp chai văng ra với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho những người xung quanh, đặc biệt là vùng mắt.
Hạn chế lãng phí rượu: Mở rượu quá mạnh cũng khiến bọt khí bên trong tràn ra ngoài, gây lãng phí. Do vậy, hãy mở chai nhẹ nhàng và đúng cách.
Ướp lạnh trước khi sử dụng: Trước khi thưởng thức, nên ướp lạnh rượu sâm banh để đảm bảo an toàn. Khi nhiệt độ tăng, bọt khí trong rượu sẽ nở ra mạnh, tiềm ẩn nguy cơ văng ra ngoài.
Bảo vệ đôi mắt: Để bảo vệ mắt khỏi bọt rượu văng trúng, hãy ướp lạnh chai rượu và đặt nghiêng 45 độ khi khui. Đặc biệt lưu ý không chĩa chai rượu vào người khác khi mở.
4. Nguyên tắc khi phục vụ sâm banh
Tương tự như khi phục vụ rượu vang, nhân viên phải có được sự đồng ý của chủ chai rượu thì mới tiến hành các bước mở, rót và phục vụ. Sau đây là 4 nguyên tắc khi phục vụ sâm panh ban cần biết:
Ướp lạnh chai sâm banh trước khi mở
Cất chai rượu sâm panh trong tủ mát hay xô đá. Ướp lạnh tối thiểu vài tiếng để phần rượu bên trong đạt tới trạng thái hoàn hảo nhất. Cách này không những giúp tăng hương vị, mà còn giúp cho sâm banh không bị bắn tung tóe ra ngoài.
Mở chai cẩn thận trong các nghi lễ trang trọng
Giữ chặt phần nắp chai để tránh không bắn ra ngoài. Nhẹ nhàng xoay chai thay vì xoay nút chai cho đến khi nút gần bật ra khỏi chai. Dùng toàn bộ lòng bàn tay kéo ra một cách cẩn thận và giữ nút trên chai đã mở vài giây để không trào bọt ra ngoài.
Không lắc mạnh chai
Khi bạn lắc mạnh, áp lực đè nén trong rượu sẽ tăng lên đột ngột. Việc mở chai sâm banh dưới áp lực cao có thể gây trào rượu và khiến cho nắp chai bật ra với tốc độ cao và gây ra thiệt hại không đáng có. Trong trường hợp vô tình lắc chai quá mạnh, bạn nên để yên từ 1 đến 2 giờ để rượu ổn định lại. Lượng CO₂ trong rượu sẽ nhanh chóng hấp thụ ngược lại vào trong nếu như được ướp lạnh.
Rót chậm
Như bạn đã biết, sâm banh là thức uống có ga và bọt sủi lên rất nhanh khi rót vào ly. Không nên để tràn gây lãng phí, đặc biệt khi đang phục vụ rượu cho người khác. Bạn cần đặt ly thẳng đứng, rót sâm panh đầy một phần ba ly, sau đó rót thêm vào từng ly. Không để miệng chai chạm vào phần miệng ly.
Sâm panh thường được cất trong hầm rượu và trong một số tình huống thì việc chạm chai vào miệng ly có thể khiến mọi người e ngại vì ly rượu có thể bị nhiễm bẩn.
5. Lời kết
Việc mở chai sâm banh không chỉ là một nghệ thuật mà còn là kỹ năng cần thiết trong các bữa tiệc và sự kiện đặc biệt. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách mở chai sâm banh đúng cách và an toàn. Hãy thực hành để trở thành một người khui rượu chuyên nghiệp, ghi điểm trong mắt người thân và bạn bè. Chúc bạn có những khoảnh khắc đáng nhớ và trọn vẹn cùng rượu sâm banh!
Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.
Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.