Chateau Dauzac chai vàng quyến rũ nhất vùng Margaux nổi tiếng toàn thế giới

Chateau Dauzac

Chateau Dauzac vùng Margaux, nằm trong bảng xếp hạng Grand Cru Classé 1855, có đặc quyền: 45 ha trong tên gọi Margaux và 4 ha trong tên gọi Haut-Médoc. Nằm gần cửa sông Gironde, nơi có ảnh hưởng đến hệ sinh thái của vườn nho rất quan trọng, Lâu đài được bảo vệ khỏi gió biển vì Chateau Dauzac nằm giữa 120 ha rừng cây bao quanh.

Chateau Dauzac
Cổng vào với Chateau Dauzac

Các cột mốc đáng nhớ:

Năm 1190: Chủ sở hữu lâu đời nhất vùng Margaux là Pétrus d’Auzac. Ông đã nhận được những vùng đất này từ Richard 1st “Lionheart”, Vua Anh, Bá tước Poitiers, Công tước xứ Aquitaine, Bá tước Maine và Bá tước Anjou.

Năm 1545: Các tu sĩ Benedictine của Tu viện Sainte-Croix de Bordeaux là những người đầu tiên đủ điều kiện quản lý lãnh địa của Dauzac vào năm 1545 thường được gọi là “Bourdieu”, một thuật ngữ vào thời điểm đó nói đến một ngôi nhà vùng nông thôn với một vườn nho. Nhưng các tu sĩ này đã xây dựng Dauzac thành một lâu đài thanh lịch, và họ trở thành những thương nhân hoặc thành viên nổi bật của chính quyền vùng Bordeaux.

Năm 1685: Thương gia Bordeaux Pierre Drouillard, thủ quỹ của Pháp, đã biến Château Dauzac trở thành một trong những lâu đài sản xuất rượu vang đẹp nhất ở Médoc.

Năm 1700: Cháu trai của ông, Jean-Baptiste Lynch – thị trưởng Bordeaux – nhờ ân sủng của Hoàng đế Napoleon được coi trọng ngang hàng với vua Louis XVIII khiến ông vượt qua sự giới hạn quyền lực, luôn luôn ở vị trí đầu tiên.

Năm 1855: Trong hai thập kỷ, Wiebroocks đưa Chateau Dauzac vào danh sách những nhà sản xuất rượu vang quý tộc của Médoc và được công nhận trong bảng xếp hạng của năm.

Năm 1924: Gia đình Johnston, một gia đình quyền lực cũng sở hữu Ducru-Baucaillou, đã can thiệp và tạo cho Chateau Dauzac nhãn hiệu màu vàng đầu tiên.

Năm 1939: Ông Bernat, chủ sở hữu của Les Glacières Bernat, mua Chateau Dauzac.

Năm 1989: Sau khi Miailhe và Chatellier thông qua, MAIF (Mutuelle Assurance des Instituteurs de France) đã tiếp quản Chateau Dauzac.

Năm 2019: Gia đình Roulleau mua lại Chateau Dauzac, một lần nữa trở thành tài sản của gia đình.

Chateau Dauzac
Chateau Dauzac

Vậy điều gì đã làm nên một “THƯƠNG HIỆU VÀNG” đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như Chateau Dauzac hiện nay?

1. Bí quyết tổ tiên:

Tham vọng của Chateau Dauzac rất rõ ràng: tiếp tục giữ vững và cải tiến sản xuất trong mọi khâu để luôn tự hào nằm trong các Grands Crus Classés tốt nhất của Médoc. Để làm điều này, những người đàn ông của Dauzac dựa vào DNA thực sự rất mạnh của vùng đất mà họ đang quản lý, họ luôn tôn trọng truyền thống và đổi mới, đồng thời coi trọng sức mạnh đó cùng với đa dạng sinh học của nó là nguồn gốc quý giá nhất trong chất lượng rượu vang được sản xuất. Để làm nổi bật DNA này, Chateau Dauzac đã được thay đổi từ năm 1924 gắn liền với nhãn hiệu màu vàng hoàng đế rất đặc trưng, biểu tượng của ánh sáng và giác quan.

2. Đề cao đạo đức trong nghề trồng nho sản xuất rượu vang

Theo truyền thống Médoc vĩ đại, vườn nho với mật độ giới hạn trồng 10.000 cây nho mỗi ha tuổi gốc nho trung bình là 30 năm bao gồm 69% Cabernet-Sauvignon, 29% Merlot và 2% Petit-Verdot cho phép vườn nho sản xuất nho có chất lượng và độ phức tạp cao.
Chateau Dauzac cách cửa sông Gironde chỉ 350 mét, sở hữu một vườn nho rộng 49 ha bên một sườn núi có độ sâu tuyệt đẹp với lớp sỏi nằm phía dưới tạo nên sự lưu chuyển của những dòng nước như một tĩnh mạch địa chất độc đáo cho vùng đất này.
Những lớp sỏi có độ dày khác nhau, dấu tích của ruộng bậc thang phù sa cổ đại, nằm trên lòng đất sỏi và đất sét.
Việc lựa chọn các lô đất thông qua việc đào sâu 3m lấy mẫu, đặt các đầu dò điện tử đo đạc ở từng vị trí dưới thời tiết khác nhau để điều chỉnh sự lựa chọn giống nho và gốc ghép trong khi thực hành quản lý vườn nho thích nghi với từng lô với độ chính xác cao.
Chateau Dauzac áp dụng triệt để, nghiêm ngặt việc sử dụng phân bón, kiểm soát sinh thái đối với sự phát triển, sinh sản của giun dưới lòng đất tạo cho đất tơi xốp tự nhiên đã ngăn chặn việc sử dụng thuốc trừ sâu. Một số mảnh đất được trồng cỏ để điều tiết tốt hơn việc cung cấp nước. Việc cắt tỉa được thực hiện thủ công để quan sát sự trưởng thành đồng nhất mỗi gốc cây nho.
Chateau Dauzac
Cùng nhau nâng ly trước cửa Chateau Dauzac

3. Sản xuất rượu vang cẩn thận 

Các vụ thu hoạch luôn được thu hái tự nhiên tránh hiện tượng dập nát của trái nho. Mỗi lô được phân loại, ép, ngâm ủ riêng biệt trong các thùng điều nhiệt, có lợi cho việc chiết xuất tannin nhẹ nhàng và đồng nhất. Kể từ năm 2014, việc lắp đặt các thùng gỗ với các thanh đôi trong suốt, được thực hiện bởi Seguin Moreau theo yêu cầu của Château Dauzac, đã giúp nắm bắt việc điều chỉnh quá trình ngâm ủ các loại rượu vang với độ chính xác cao hơn, bằng phương pháp bơm và quan sát trực tiếp trong suốt quá trình luân chuyển giữa các thùng ngâm rượu.

Chateau Dauzac thực hiện lựa chọn hàng năm và nghiêm ngặt các loại gỗ được sử dụng cho các thùng bởi tác động của hợp chất đồng bên trong nó; Các loại rượu vang được ủ từ 12 đến 18 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp cực mịn và được làm nóng thấp, với khoảng 60% thùng mới để bảo quản toàn bộ trái nho và áp dụng phương pháp cổ điển để sản xuất rượu vang.

Chateau Dauzac là Grand Cru Classé đầu tiên nằm trong bảng xếp hạng 1855 tuyên bố phát triển rượu vang hữu cơ 100%, kể từ năm 2016, với việc sử dụng protein thực vật để thay thế lòng trắng trứng truyền thống được sử dụng để lọc cặn.

4. Thiên nhiên hoang sơ

Sự đa dạng của 120 ha lâu đài, vườn nho, đồng cỏ, vườn cây ăn quả và khu vực rừng, chắc chắn đã tạo sự đa dạng phong phú sinh thái của hệ động thực vật sinh sống tại Chateau Dauzac. Đa dạng sinh học không thể được hình thành nếu không có sự chung sống được khuyến khích của các loài động thực vật. Cừu gặm cỏ trong công viên, tổ ong làm nhà và được nuôi lấy mật liền kề tòa nhà chính của Chateau Dauzac. Egrets, diệc, sống ở nơi này và đóng góp vào sự giàu có của nó. Tại Chateau Dauzac, một môi trường được bảo tồn được kết hợp nhiều cá thể loài. Ghế dài và bàn ăn ngoài trời mở cửa cho gia đình và bạn bè, những người có thể tự do tận hưởng sự thanh bình của nơi này.
Chateau Dauzac
Bãi cỏ xanh mướt và khung cảnh nên thơ bên lâu đài Chateau Dauzac
Hãy cùng RAREWINE.VN khám phá Chateau Dauzac nhé www.chateaudauzac.com