Phân hạng rượu vang Ý – Liệu có phức tạp

Rượu vang Ý Schola Sarmenti

Đánh giá phân hạng rượu vang Ý và những điểm đặc biệt của loại rượu vang hảo hạng này. Tìm hiểu về các hãng rượu danh tiếng và cách chọn một chai rượu vang Ý tuyệt vời cho bữa tiệc của bạn!

Rượu vang Ý – một tượng đài trong thế giới rượu vang, luôn đều tỏa sáng và lôi cuốn những tín đồ nước nho. Phân hạng rượu vang Ý đã tạo nên tiếng vang trên toàn cầu với danh tiếng và chất lượng vượt trội. Trên khắp bán đảo Ý, những cánh đồng nho tươi tốt cùng với kiến thức và tài năng của những nhà làm rượu tài ba đã tạo ra những chai rượu vang hảo hạng, làm say lòng biết bao thực khách trên khắp thế giới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới rượu vang Ý và khám phá phân hạng rượu vang Ý. Tại sao những chai rượu vang Ý lại được xem là những tác phẩm nghệ thuật? Chúng ta sẽ tìm hiểu về các hãng rượu nổi tiếng và tiêu chí phân hạng để bạn có thể chọn một chai rượu vang Ý tuyệt vời cho bữa tiệc hoặc dịp kỷ niệm đặc biệt của mình!

Tại sao Rượu Vang Ý độc đáo?

Rượu vang Ý có sự độc đáo riêng biệt, nổi bật với vị ngọt tự nhiên và hương thơm phức tạp. Điều này có nguồn gốc từ khí hậu đặc biệt và địa hình đa dạng của Ý. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của rượu vang Ý!

Ý có một loạt các vùng trồng nho khác nhau, mỗi vùng mang đến những đặc trưng riêng biệt cho rượu vang. Từ Veneto và Piedmont ở miền Bắc đến Toscana và Campania ở miền Trung, và Sicilia ở miền Nam, mỗi vùng trồng nho đều có những giá trị và phong cách riêng.

Những cánh đồng nho Ý được tạo dựng từ hàng ngàn năm trước đây và đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhờ vào khí hậu nhiệt đới ẩm, nho Ý trưởng thành chậm rãi và mang đến hương vị đặc biệt cho rượu vang.

Kỹ thuật làm rượu tinh tế: Những nhà làm rượu Ý là những nghệ nhân thực thụ. Họ kết hợp những kỹ thuật truyền thống với sự sáng tạo để tạo ra những chai rượu vang tuyệt hảo. Từ quá trình lên men cho đến ủ rượu và pha trộn, mọi bước đều được thực hiện với sự tỉ mỉ và đam mê.

Hệ thống phân loại rượu vang Ý

Cũng giống như rượu Vang Pháp và rượu vang Tây Ban Nha, những dòng rượu vang Ý khi được đưa đến tay người yêu vang thường luôn có những thông tin cụ thể về những tiêu chí chất lượng đạt được trong quá trình sản xuất của mỗi hãng rượu.

Hệ thống phân loại rượu vang Ý  bắt đầu phát triển trong những năm 1960, dựa trên mô hình hệ thống tên gọi xuất xứ của Pháp.

Rượu vang Ý – nơi tạo nên những chai rượu vang đầy mới mẻ.

Phân loại DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)

Đây là phân loại cao nhất đối với rượu vang Ý. Các dòng rượu vang mang nhãn hiệu phân loại DOCG thể hiện sự đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng và nguồn gốc của các loại rượu vang có nguồn gốc hoàn toàn ở Ý.

Đặc biệt là đối với những dòng rượu vang có giá trị cao và đến từ các vùng trồng nho cụ thể, nơi những nhà sản xuất rượu phải tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt để có được một loại rượu xứng đáng vào trong phân loại rượu này.

Quy tắc bao gồm “Chỉ một vài giống nho cụ thể được phép sản xuất, giới hạn năng suất để đảm bảo chất lượng mỗi chùm nho, quy chuẩn về độ chín nho, cách thức sản xuất rượu vang và thùng / chai ngâm ủ“.

Mỗi rượu vang DOCG phải được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng. Chính vì vậy, hiện tại có rất ít các loại vang Ý mà hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG.

Phân loại DOC (Denominazione di Origine Controllata)

Bản đồ các vùng rượu vang Ý

DOC (Denominazione di Origine Controllata) là cấp phân loại chính cho nhiều dòng rượu vang Ý, bao gồm hầu hết các dòng rượu vang truyền thống của Ý.

Các quy đinh về chất lượng tuy rất nghiêm ngặt nhưng vẫn thoáng hơn một chút so với phân loại DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể rộng hơn một chút.

Có khoảng 330 cá nhân và doanh nghiệp được cấp phân loại DOC. Có một bộ luật quản lý vùng trồng nho (viticultural), giống nho được phép công nhận và phương thức sản xuất rượu vang.

Phân loại IGT (Indicazione Geografica Tipica)

Tiếp theo là phân loại IGT được chính phủ Ý đưa ra nhằm công nhận những dòng rượu vang tầm trung đáp ứng đủ tiêu chuẩn sản xuất của ngành công nghiệp này và cuối cùng là phân loại Vino da Tavola – một phân loại cơ bản cho rượu vang Ý.

Phân loại này đã được giới thiệu vào năm 1992 để dành cho những loại rượu mà người trồng, nhà sản xuất không phù hợp với những nguyên tắc của DOC hay DOCG.

Tuy nhiên những loại rượu vang mang nhãn này có không hẳn là kém chất lượng vì đây thường là những dòng rượu blend hoặc từ nhiều giống nho có xuất xứ khác nhau nên không đáp ứng được hai quy định trên. Nhưng rượu vẫn có chất lượng và hương vị thực sự tuyệt vời và lý giải cho việc nhiều chai có phân loại IGT có thể ngon hơn, đắt hơn gấp nhiều lần những chai có chứng nhận DOC/DOCG.

Trong bậc phân loại này điển hình có thể kể đến dòng rượu vang Cubardi lừng danh của nhà sản xuất cùng tên Schola Sarmenti.

Rượu vang Ý Schola Sarmenti

Phân loại Vino da Tavola

Vino d Tavola: có nghĩa là “table wine” – dòng rượu vang với chất lượng vừa phải. Phân loại này đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý.

Danh mục phân loại Vino da Tavola được thành lập trong những năm 1970 và 1980, bởi những nhà làm rượu giàu kinh nghiệm – những người sản xuất đã sản xuất ra những chai rượu vang chất lượng hàng đầu (nhưng không chính thống vì không đáp ứng được DOCG hay DOC).

Tình trạng này đã dần dần giảm đi, tuy nhiên, kể từ sự ra đời phân loại IGT với điều kiện sản xuất linh hoạt hơn của nó, và Vino da Tavola đã dần trở lại trạng thái ban đầu của nó là bậc thấp nhất về bậc thang chất lượng rượu của Ý.

Xem thêm các sản phẩm vang ý: rượu vang Ý!