Rượu vang Sparkling đã phát triển như thế nào

Rượu vang Sparkling đã phát triển như thế nào

Rượu vang sparkling là gì? Hay sparkling wine là gì? Bạn có thường tự hỏi mình câu đó không? Nếu có thì hãy để rarewine.vn giải đáp cho bạn. Việc thưởng thức 1 chai sparkling wine sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu như chúng ta biết rõ lịch sử của hương vị tuyệt vời này.

Giới thiệu về rượu vang Sparkling

Sparkling wine còn gọi là vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang nổ, vang có gas,… Đây là loại vang mà khi sản xuất người ta cho thêm ít đường vào nhằm tạo độ lên men và sủi bọt của rượu. Khi khui và rót rượu thì sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước. Lẽ dĩ nhiên, vị của nó sẽ ngọt hơn so với các loại rượu thông thường, và có màu vàng ánh kim bắt mắt, luôn được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp phục vụ trong nhiệt độ từ 7 – 10°C.

Rượu vang Sparkling đã phát triển như thế nào

Người ta thường uống rượu sparkling để ăn mừng hoặc vào dịp kỷ niệm, chẳng hạn như đập vỡ 1 chai sparkling wine trong lễ hạ thủy con tàu, bật tung nút chai vào năm mới hoặc đám cưới, hoặc rượu sparkling được phun từ bục chiến thắng của một cuộc đua công thức 1. Sparkling wine là thức uống được lựa chọn dành cho các dịp đặc biệt.

Lịch sử rượu vang Sparkling

Người La Mã là những cư dân đầu tiên trồng nho ở vùng Champagne. Tên gọi Champagne bắt nguồn từ campania trong tiếng Latin và nó ám chỉ đến sự tương đồng giữa những ngọn đồi của vùng này và vùng nông thôn Campania của Italia nằm ở phía nam Rome. Việc trồng nho chắc chắn đã xuất hiện từ trước đó, nhưng những tài liệu văn thư đầu tiên cho biết vườn nho đầu tiên thuộc về St. Remi vào thế kỷ 5. Đối với hầu hết lịch sử ban đầu của vùng, rượu vang từ vùng này chưa được gọi là “Champagne” hay thậm chí vin de Champagne. Chúng được biết đến với tên gọi vins de Reims và vins de la rivière để nói đến sông Marne, một tuyến đường thương mại quan trọng qua sông Seine tới Paris. Vị trí của vùng Champagne nằm trên ngã tư của hai tuyến đường thương mại lớn, do đó nó mang lại cho vùng Champagne sự thịnh vượng và danh tiếng nhưng Champagne cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu bởi vị trí then chốt của mình.

Năm 987, Hugh Capet lên ngôi vua nước Pháp tại nhà thờ Reims. Trong bữa tiệc đăng quang, các loại rượu vang địa phương của vùng đã được sử dụng. Thành phố Reims được biết đến là thủ đô tinh thần của Pháp và trong 8 thế kỷ tiếp theo, các vị vua sẽ tiếp tục truyền thống của Capet và thực hiện lễ đăng quang tại Reims. Sự kết hợp của vùng làm rượu với hoàng gia đã giúp cho danh tiếng rượu vang của vùng phát triển.

Rượu vang Sparkling đã phát triển như thế nào

Vào thế kỷ XVI, chất lượng rượu vang của làng Ay nằm ở phía nam Reims đã trở nên nổi tiếng, vua Francis I của Pháp đã tự tuyên bố mình là “Roi d’ Aÿ et de Gonesse” – Vua của các vùng đất nơi sản xuất bột mì và rượu vang lớn nhất cả quốc gia. Như vậy danh tiếng của rượu vang Ay đã được biết tới là vins de France, chất lượng rượu vang của họ không chỉ đại diện cho một vùng mà nó là đại diện cho cả quốc gia. Thậm chí cái tên Ay đã trở thành một tài liệu vắn tắt để chỉ dẫn về tất cả các loại rượu vang của vùng Champagne.

Trong suốt thời Trung Cổ, các loại rượu vang của vùng Champagne có rất nhiều màu sắc, từ màu đỏ nhạt tới màu hồng nhạt, đây là một sự cạnh tranh quyết liệt giữa các Champenois (người vùng Champagne) và người láng giềng Bourgogne ở miền nam. Tuyến đường thương mại mà những thương nhân người Flanders sử dụng để tới Bourgogne, phải đi qua Reims và những người Champenois mong muốn thúc đẩy ngành kinh doanh của mình, họ mời chào các thương nhân với một lựa chọn “rẻ hơn”. Thật không may, khi hậu của vùng Champagne đã khiến nơi đây rất khó sản xuất các loại rượu vang đỏ với màu sắc và sự đậm đà như rượu vang của vùng Bourgogne, mặc dù Champenois đã cố gắng “cải thiện” rượu vang của họ bằng cách pha trộn với quả cây cơm cháy. Cuối cùng những Champenois đã chuyển hướng sang sản xuất rượu vang trắng để phân biệt họ với những đối thủ Bourgogne. Tuy nhiên, việc sản xuất rượu vang từ nho trắng đã khiến hương vị rượu tẻ ngắt và nhanh chóng bị hỏng. Sau nhiều lần tìm kiếm, cuối cùng họ làm “rượu vang trắng” từ nho làm rượu vang đỏ, chẳng hạn như giống nho Pinot noir có nhiều mùi vị, thơm và tuổi thọ tốt. Trong suốt thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, những người làm rượu vang Champenois đã cố gắng làm rượu vang “trắng” tốt nhất họ có thể làm từ nho đỏ, dù vậy kết quả rượu thường không có màu trắng hoàn toàn mà màu rượu có từ xám tới màu hồng nhạt được gọi là oeil de perdrix hay mắt chim đa đa. Phải cho đến khi một tu sĩ dòng Benedictine tên là Dom Pierre Perignon từ tu viện Hautvillers hoàn thiện kỹ thuật của mình và truyền bá rộng rãi, thì các Champenois mới có thể thực sự làm rượu vang trắng từ nho đỏ.

Truyền thống uống sparkling wine để đánh dấu lễ kỷ niệm có nguồn gốc từ các tòa án hoàng gia của châu Âu trước năm 1789, nơi đồ uống đắt tiền được xem như một biểu tượng cho giới quý tộc. Ban đầu nó được gọi là “rượu vang của ma quỷ”, do nút chai thường bị bật tung hoặc phát ra tiếng nổ bởi áp lực trong chai.

Sparkling wine đã trở thành một hiện tượng uống trên toàn thế giới vào cuối thế kỷ XIX. Ngày nay, mọi người không chỉ sử dụng sparkling wine mà còn các loại rượu vang khác để kỷ niệm những dịp vui vẻ.

Rượu vang Sparkling đã phát triển như thế nào

Sự khác biệt giữa champagne và sparkling wine

Rất nhiều người, trong đó có cả những người hiểu biết kha khá về rượu vang cũng cho rằng, champagne và sparkling wine là 1. Đúng, champagne và những dòng vang sủi tăm đều thuộc họ rượu vang vì đều bắt nguồn từ một sự pha trộn và lên men của nho. Tuy nhiên, tất cả các loại champagne chính là sparkling wine nhưng không phải tất cả rượu vang sủi bọt đều là champagne. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về champagne 1 chút nhé.

Rượu vang Sparkling đã phát triển như thế nào

Champagne được đánh giá là rượu có giá trị cao trong số các dòng rượu vang, giá thành cao nhưng ngày càng được ưa chuộng rộng rãi. Chính vì sự nổi tiếng này mà nhiều nhà sản xuất rượu trên thế giới lạm dụng từ champagne để đặt tên cho sparkling wine của mình. Như vậy, nếu chỉ dựa vào tính chất sủi bọt, thì có phải chai rượu nào sủi bọt cũng là champagne hay không? Câu trả lời dĩ nhiên là không.

Tại Mỹ, sparkling wine được dùng để phân biệt với table wine và derset wine là các loại không sủi bọt hay sủi tăm. Sparkling cũng không thể thay thế từ champagne được.

Champagne là tên của một vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp, vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là ngon nhất thế giới nên tên Champagne được dùng độc quyền tại đây. Các quốc gia sản xuất vang sủi tăm khác như Pháp, Nga, Mỹ không được gọi vang sủi tăm của mình là Champagne mà phải gọi là French Sparkling wine, Russian Sparkling wine hay American Sparkling wine.


Bài viết này đã giới thiệu về rượu vang Sparkling, bản chất cũng như lịch sử phát triển. Dù có xuất xứ và quá trình sản xuất khác nhau, Champagne và Sparkling cả hai đều là loại rượu vang sủi bọt được những tín đồ ẩm thực ưa chuộng. Theo dõi các bài viết của chúng tôi để khám phá thêm các thông tin hữu ích khác nhé!