Tìm hiểu các vùng làm rượu vang, vườn nho hàng đầu tại Bordeaux

Tìm hiểu các vùng làm rượu vang, vườn nho hàng đầu tại Bordeaux

Pháp được biết đến là một quốc gia chuẩn mực và đi đầu thế giới trong việc sản xuất rượu vang. Đến với Pháp, ngoài việc ngắm nhìn thành phố mộng mơ thì bạn còn được trải nghiệm những vườn nho rộng lớn, bạt ngàn. Đa số người dân ở Pháp đều trồng nho làm rượu vang. Trong các vùng làm rượu nổi tiếng ở Pháp thì không thể bỏ qua Bordeaux. Vùng được xếp hạng là vùng làm rượu danh tiếng bậc nhất nước Pháp. Hãy cùng rarewine.vn khám phá vùng đất Bordeuax với nền văn hóa rượu vang đồ sộ, đặc sắc.

Bordeaux – vùng sản xuất rượu vang rộng lớn

Bordeaux là vùng rượu vang có quy mô rộng lớn. Hiện nay, vùng có diện tích khoảng 125.000 ha trồng nho, chính nhờ sự rộng lớn này đã giúp Bordeaux trở thành vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và quan trọng nhất ở Pháp.

Có đến 7375 lâu đài khác nhau ở Bordeaux, mỗi điền trang lại sở hữu trung bình khoảng 17 ha vườn nho. Với số lượng nhà máy rượu lớn như vậy, nơi đây sản xuất ra hơn 10.000 loại rượu vang khác nhau. Các vườn nho chất lượng được nằm trong tất cả các tiểu vùng ở Bordeaux

Tính đến năm 2015, có 60 vùng được phân loại tại Bordeaux được AOC (Appellation d’Origine Controlle) công nhận. Điều này cũng giúp Bordeaux có nhiều vùng được phân loại hơn bất kì vùng rượu vang nào tại Pháp nói riêng và toàn châu Âu nói chung. Quy định và luật AOC được chính phủ Pháp tạo ra để cấp cho một số khu vực như sự đánh giá về các sản phẩm rượu vang của họ. Do mỗi vùng lại có đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau nên Chinh phủ Pháp kiểm soát các chỉ định AOC là INAO (Institut National de l’Origine et de la Qualite)

Hệ thống phân loại Bordeaux đầu tiên được diễn ra vào năm 1936. Mục đích của hệ thống AOC được tạo ra để chỉ định các sản phẩm tốt và giúp người tiêu dùng trên thế giới có thể dễ dàng tìm được các dòng rượu vang chất lượng qua các quy định của luật AOC đề ra.

 

Khi một sản phẩm đến từ khu vực cụ thể, chính nét độc đáo của nơi đó, các đặc điểm nổi bật của vùng đất đã mang đến cho rượu vang một nét đặc sắc, phong cách riêng không nơi nào giống nơi nào.

Một lâu đài ở Bordeaux có thể bán rượu vang của họ bằng cách sử dụng tên của họ trên nhãn thì yêu cầu lâu đài đó phải tuân thủ các quy tắc do INAO quy định. Bao gồm các điều sau: lâu đài và vườn nho phải nằm trong địa phận địa lý của vùng, lâu đài cần tuân thủ đầy đủ các quy tắc, quy định cụ thể về các hoạt động trồng nho. Điền trang chỉ được phép trồng những giống nho được cấp phép với sản lượng theo yêu cầu, lượng đường tối thiểu có trong rượu cũng như các phương pháp được thiết lập cho các vườn nho. Các quy tắc và quy định này thường nhấn mạnh rằng rượu vang bắt buộc phải sản xuất từ tiểu vùng đó và chỉ dùng những giống nho của vùng, trừ khi có ngoại lệ được cho phép.

Rượu vang cũng cần được kiểm chứng trong vùng. Các dòng vang được đóng chai bởi lâu đài và cần được nếm thử. Đây là các tiêu chuẩn cũng như thông lệ tối thiểu mà AOC đưa ra. Các nhà sản xuất chất lượng luôn tuân thủ đầy đủ các quy tắc này để đảm bảo chất lượng của rượu vang khi đến tay các vị khách trên toàn thế giới.

Có nhiều tiểu vùng khác nhau tại Bordeaux

Bordeaux là một vùng rượu vang lớn, chính vì thế còn rất nhiều tiểu vùng ở trong khu vực này. Thông thường, khi tìm hiểu về rượu vang Bordeaux, người ta sẽ chia Bordeaux thành 8 phần: Bờ Trái, Graves và Pessac Leognan, The Right Bank, rượu vang trắng Bordeaux, rượu vang Bordeaux ngọt từ Sauternes và các vùng khác, rượu vang Bordeaux từ vùng Cotes, rượu vang Bordeaux Superieur Red, rượu vang Bordeaux Superieur Blanc và Generic AOC Bordeaux. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chung về Bordeaux để có cái nhìn tổng quan nhất.

Nhắc đến Bờ Trái của Bordeaux, đó là một khu vực rộng lớn và Medoc là tiểu vùng nổi tiếng nhất. Tiểu vùng này có vị trí gần với ngoại ô của thành phố với 8 xã nhỏ khác nhau. Các xã trong Medoc sản xuất đầy đủ các dòng vang đỏ Bordeaux hiện nay. Nhắc đến Medoc, không ai là không biết bảng phân loại 1855 của Medoc xếp hạng các điền trang và vườn nho (trừ Chateau Haut Brion). Các điền trang được phân loại là Cru Bourgeois và nhiều lâu đài Bordeaux nổi tiếng khác.

Tìm hiểu các vùng làm rượu vang, vườn nho hàng đầu tại Bordeaux

Bờ Trái của Bordeaux bao gồm:

  • Saint Estephe
  • Pauillac
  • Saint Julien
  • Margaux
  • Haut Medoc Listrac Moulis and Lesser Appellations

Medoc một tiểu vùng rộng lớn chứa tất cả các vùng được phân loại kể trên. Chính vì sự rộng lớn này mà rượu vang của Medoc rất đa dạng, phong phú. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ dòng vang ở mọi mức giá khi đến với Medoc. Nơi đây còn có những vườn nho bạt ngàn, tươi mát và những lâu đài cổ kính, tráng lệ.

Khu vực Graves cũng được biết đến là tiểu vùng có nhiều loại rượu vang đỏ chất lượng. Còn Pessac Leognan lại được biết đến là nơi sản xuất rượu vang trắng không ngọt ngon nhất trong toàn bộ vùng Bordeaux.

Nhắc đến Bờ Phải, không có gì để bàn cãi khi 2 tiểu vùng quan trọng nhất thuộc về Saint Emilion và Pomerol.

Saint Emilion còn được biết đến với 2 tên gọi St. Emilion Grand Cru và St. Emilion. tên gọi Grand Cru được INAO cấp cho những vườn nho chất lượng, đảm bảo đầy đủ các yếu tố theo yêu cầu. Tất cả các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu từ Saint Emilion đều có những vườn nho hoàn hảo nhất. Ngoài 2 vùng nổi tiếng nhất ở Bờ Phải của Bordeaux thì nằm ngay cạnh Pomerol còn có Lalande de Pomerol.

Saint Emilion còn có một vài xã vệ tinh nằm liền kề: Puisseguin St. Emilion, Lussac St. Emilion, Montagne St. Emilion và St. Georges St. Emilion. Gần với tiểu vùng Pomerol và Saint Emilion ở Bờ Phải là Fronsac Canon Fronsac.

Sự sáng tạo mới gần đây nhất của INAO cho các vùng Bordeaux được phân loại là Cotes de Bordeaux. Đây là một tập hợp các vùng bao gồm Premieres Cotes de Bordeaux cũng như Premieres Cotes de Blaye, Graves de Vayres, Cotes de Blaye, Cotes de Bordeaux, Cotes de Bourg, Cotes de Castillon, Cotes de Francs.

Tìm hiểu các vùng làm rượu vang, vườn nho hàng đầu tại Bordeaux

Những dòng rượu vang chất lượng

Hai tên gọi phổ biến cho rượu vang Bordeaux là Bordeaux và Bordeaux Superieur. Tên gọi Bordeaux được ghi trên nhãn đơn giản là những dòng vang ngon. Trong số các dòng rượu vang trắng thì vang trắng đến từ Sauternes và Barsac là ngon nhất. Tuy nhiên một số tiểu vùng khác ở Bordeaux cũng sản xuất rượu vang ngọt nhưng Sauternes là nơi mà rượu vang ngọt chiếm ưu thế. Chất lượng của các dòng vang này rất cao, tiểu vùng này sản xuất gần 50% tổng số rượu ngọt ở Bordeaux. Bordeaux Superieur là tên gọi bao gồm cả rượu vang đỏ và vang trắng được sản xuất ở bất kỳ nơi nào ở Bordeaux. Điểm khác biệt duy nhất giữa vang Bordeaux Superieur và vang Bordeaux thông thường là chất lượng của nó có phần tốt hơn so với các dòng vang mang nhãn Bordeaux.

Rượu vang từ Bordeaux Superieur có chất lượng nhỉnh hơn là nhờ vào 2 yếu tố sau. Thứ nhất, khi thưởng thức rượu vang, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, phúc hợp hương thơm đa dạng hơn các dòng vang Bordeaux thông thường. Thứ 2, luật lệ rượu vang  Bordeaux Superieur có phần khắt khe hơn trong việc trồng nho, phương pháp sản xuất. Chính nhờ vào việc rượu vang được làm từ những trái nho có chất lượng tốt nên ngon hơn nhiều.

Tổng cộng có 13 vùng được cho phép sản xuất rượu vang Bordeaux ngọt. Các khu vực khác khó có thể sánh ngang chất lượng với Sauternes bởi thông thường họ có ít kinh tế hơn. Các loại rượu vang ngon, trẻ mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho các vị khách. Các vùng được cho phép sản xuất rượu vang ngọt là Bordeaux, Bordeaux Superieur, Cadillac, Cerons, Cotes de Bergerac, Graves Superieurs, Haut-Benauge, Loupiac, Monbazillac, Premieres Cotes de Bordeaux, Sainte Croix du Mont, Sainte Foy và Saint Macaire. Một số dòng vang từ các khu vực trên được bán cho người tiêu dùng Pháp bởi chúng không được xuất khẩu.

Tìm hiểu các vùng làm rượu vang, vườn nho hàng đầu tại Bordeaux

Có những vùng ở Bordeaux được công nhận chuyên sản xuất rượu vang trắng không ngọt, trong số đó phải kể đến Pessac Leognan. Bên cạnh đó rượu vang trắng Bordeaux cũng được sản xuất nhiều ở Entre Deux Mers.

Một số vùng khác có sản xuất rượu vang trắng không ngọt là Graves, Premieres Cotes de Blaye, Blaye, Graves Superieures, Graves de Vayres, Cotes de Bourg, Cotes de Blaye, Cotes de Francs, Graves, Bordeaux Blanc và Cremant de Bordeaux.

Dù là người sành vang hay mới bắt đầu thưởng thức rượu vang thì những dòng vang chất lượng từ Bordeaux luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Bordeaux không chỉ là vùng làm ra rượu vang ngon mà với nền văn hóa rượu vang đồ sộ, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Không những thế, Bordeaux còn được xem như chuẩn mực của rượu vang thế giới.