Bò hầm rượu vang – món ăn mang đậm hương vị Âu Á, là điểm kết hợp hoàn hảo giữa sự mềm mại, béo ngậy của thịt bò, vị ngọt thanh của rau củ và nồng nàn, tinh tế của rượu vang. Hơn cả một món ăn, bò hầm rượu vang còn là biểu tượng cho nền ẩm thực cổ điển lâu đời. Để biết thêm những điều thú vị về món ngon này, hãy cùng Ánh Vang vào bếp và khám phá nhé!
1. Hàm lượng dinh dưỡng của món bò hầm rượu vang
Bò hầm rượu vang là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như:
- Protein: Thịt bò chứa các axit amin thiết yếu cần thiết cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp.
- Chất sắt: Một khoáng chất cần thiết cho việc sản xuất hemoglobin, thành phần giúp vận chuyển oxy trong máu.
- Kẽm: Một khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất.
- Vitamin B12: Một loại vitamin cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh.
- Selen: Một khoáng chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp và hệ miễn dịch.
- Các hợp chất khác: Thịt bò hầm rượu vang cũng chứa một số hợp chất khác có lợi cho sức khỏe, bao gồm creatine, carnosine và taurine – có chức năng chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và điều hòa nhịp tim, huyết áp.
Ngoài ra, thịt bò hầm rượu vang cũng chứa một số loại vitamin và khoáng chất khác, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, magie, kali và phốt pho.
2. Lựa chọn thực phẩm trước khi chế biến
Thực phẩm: Thịt bò nên chọn phần thịt sườn, có cả gân và mỡ đan xen là tuyệt nhất. Nếu có thể, bạn nên tìm mua lá nguyệt quế để sử dụng sẽ đem đến hương vị cực kỳ đặc trưng của ẩm thực phương tây.
Ngoài ra, trong một vài công thức sẽ có cả khoai tây và cà rốt. Nấm cũng là một thực phẩm được cân nhắc tại vài quốc gia khi nấu bò hầm rượu vang tuy nhiên bạn cần xử lý cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới mùi của gia bị khác
Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại rượu vang phù hợp sẽ tác động trực tiếp tới hương vị của món ăn. Đối với món bò hầm rượu vang thì bạn nên sử dụng rượu vang đỏ thay vì dùng rượu vang trắng.
Xem thêm: Bí quyết dùng rượu vang đỏ nấu ăn cho các vị đầu bếp tại gia và gợi ý những chai vang đỏ phù hợp để nấu ăn
Dụng cụ nấu ăn: Tùy từng món ăn chúng ta sẽ sử dụng nồi hầm theo mục đích của đầu bếp. Ví dụ: Bò hầm rượu vang kiểu Pháp cần nấu bằng nồi dày để giữ nhiệt tốt.
3. Cách nấu bò hầm rượu vang tại nhà ngon chuẩn vị
Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà món bò hầm rượu vang theo hướng dẫn dưới đây. Trong quá trình nấu, hãy điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
3.1. Bò hầm rượu vang kiểu Ý
So với bò hầm rượu vang kiểu Pháp, bò hầm rượu vang theo phong cách Ý đơn giản hơn và hương vị cũng không hề kém cạnh.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người | 10 phút | 4 tiếng | 4 tiếng 10 phút |
- Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến bò hầm
Bắp bò: 900g
Cà rốt: 100g
Hành tây: 100g
Cần tây: 75g
Nguyệt quế: 1 lá
Rượu vang đỏ: 1 lít
Gia vị: Muối, tiêu hạt, dầu oliu
Nguyên liệu làm khoai tây nghiền
Khoai tây: 800g
Sữa tươi: 150ml
Bơ: 20g
Phô mai bột Parmesan (Phô mai parmesan nghiền dạng bột): 20g
Muối: 5g
Một ít bột hạt nhục đậu khấu (nếu có)
Nguyên liệu làm hành tây chua ngọt
Hành tây: 500g
Đường nâu: 10g
Đường trắng: 10g
Dấm: 30g
Muối: 2g
Nước: 20g
- Công thức chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà rốt, hành tây, cần tây rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt bò cắt thành miếng lớn, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
- Hỗn hợp thịt bò, cà rốt, hành tây, cần tây, nguyệt quế và rượu vang được trộn đều, sau đó bọc kín và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Hầm thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu oliu và cho thịt đã ướp qua đêm thấm khô vào chảo.
- Trong nồi khác, đun chảy bơ, lọc rau củ đã ướp vào xào thơm khoảng 5-7 phút ở lửa to.
- Thêm thịt bò và nước rượu ướp vào xào với rau củ. Đậy kín nồi, hầm với lửa nhỏ tầm 3 tiếng. Mỗi 30 phút mở nắp, trở mặt thịt một lần.
- Sau khi hầm 3 tiếng, lấy thịt ra nguội và thái thành miếng vừa ăn.
- Lọc rau củ khỏi nước hầm, giữ lại nước và bỏ rau củ.
- Nêm nếm gia vị và đun nước hầm cho đến khi sánh lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Nếu dùng lò nướng, cho tất cả vào khay thịt và bọc kín giấy bạc. Nướng ở 180 độ C trong 1,5 tiếng, sau đó lật thịt và nướng thêm 1,5 tiếng nữa là xong.
Bước 3: Chế biến khoai tây nghiền
- Khoai tây sau khi luộc mềm dằm nhuyễn.
- Trong một bát, trộn khoai tây, muối, bột hạt nhục đậu khấu/thảo quả đen (nếu có), sữa và khuấy đều. Thêm bơ, bột parmesan vào hỗn hợp và khuấy mịn.
Bước 4: Chế biến hành tây chua ngọt
- Hành tây thái lát mỏng, xào cho đến khi chín mềm và không còn mùi hăng.
- Thêm đường, dấm, và nước vào hành rồi nấu với lửa nhỏ khoảng 1 phút, sau đó để nguội.
Bước 5: Trình bày ra đĩa/bát cùng với khoai tây nghiền và hành tây chua ngọt sao cho đẹp mắt
3.2. Bò hầm rượu vang kiểu Pháp
Đối lập với bò hầm rượu vang kiểu Ý, phong cách ẩm thực Pháp lại mang nét phong tình đặc trưng và những dấu ấn riêng khó nhầm lẫn.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người | 10 phút | 4 tiếng | 4 tiếng 10 phút |
- Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt vai bò: 450g
Rượu vang đỏ không đường: 2 chén nhỏ
Nước cốt bò kho: 2 chén nhỏ
Nước dùng bò: 2 chén nhỏ
Giấm vang đỏ: ½ chén nhỏ
Cà rốt: 3 củ
Cà chua: 1 quả
Hành tây: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 1 củ
Húng tây: 4 nhánh
Nguyệt quế: 2 lá
Hương thảo: 2 nhánh
Một ít nấm hương
Một ít bột mì
Gia vị: Tiêu xay, muối, nước mắm, dầu oliu
- Công thức chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò được rửa sạch với nước muối pha loãng, loại bỏ mỡ và gân, sau đó thái thành những miếng vừa ăn và ướp cùng muối và tiêu xay.
- Cà rốt và khoai tây sau khi gọt vỏ, rửa sạch được thái thành những miếng vừa ăn.
- Cà chua và hành tây được rửa sạch và thái thành múi cau.
- Nấm hương được rửa sạch và để ráo.
- Húng tây, nguyệt quế, hương thảo được rửa sạch và thái nhỏ.
- Tỏi và hành bóc lớp vỏ lụa, sau đó băm nhuyễn.
- Bột mì được hòa tan với một chút nước
Bước 2: Xào thịt bò, hành tây và cà chua
- Thịt bò sau khi xào chín được đặt ra một chén riêng.
- Trong nồi sôi, hành và tỏi băm được phi thơm, sau đó cà chua được xào chín.
- Thêm giấm vang đỏ vào nồi và đun sôi. Dấm sẽ làm tăng hương vị cho món bò hầm rượu vang.
Bước 3: Hầm thịt bò
- Đưa thịt bò vào nồi với giấm vang đỏ và bột mì đã hòa tan.
- Thêm 2 ly rượu vang đỏ, 2 chén nước dùng bò, một ít nước sôi, nước cốt bò kho, húng tây, nguyệt quế, hương thảo vào nồi.
- Đặt lửa to đến khi nồi sôi, sau đó giảm lửa và đậy nắp hầm khoảng 2 tiếng.
- Sau 2 tiếng, thêm cà rốt, khoai tây, hành tây, nấm hương vào nồi và tiếp tục hầm thêm 30 phút.
- Khi rau củ chín mềm và nước dùng sánh lại, tắt bếp.
3.3. Những mẹo hay khi hầm thịt bò
- Không nên dùng nước lạnh để hầm thịt bò vì có thể làm khô thịt.
- Ướp thịt cùng bột năng hoặc rượu/bia để thịt mềm và nhanh nhừ. 10 phút ướp với bia, rửa sạch và ướp với rau củ, rượu vang
- Thêm 1 thìa đường khi hầm thịt bò để thịt nhanh mềm. Khi thịt gần chín, thêm chút muối và hầm thêm 5 phút để muối ngấm đều.
4. Lời kết
Bò hầm rượu vang không đòi hỏi những nguyên liệu cầu kỳ hay khó tính trong cách nấu nướng. Tuy nhiên, để tạo ra được một thành phẩm hoàn hảo đậm chất thực sự là thử thách với những người đầu bếp. Hy vọng rằng với chia sẻ bên trên, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều công thức ngon với rượu vang để trổ tài ẩm thực cùng gia đình và bạn bè nhé!
Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.
Hơn nữa, bạn cũng có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 0981 916 999 – 0356 707 325 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.