Bình thở rượu vang và những điều có thể bạn chưa biết

Bình thở rượu vang – một nghi thức tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều bí quyết tinh tế, góp phần “đánh thức” và thăng hoa hương vị vang một cách trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, cách thức hoạt động, khả năng phân biệt được từng loại bình thở rượu vang phù hợp trong mỗi hoàn cảnh lại tương đối phức tạp và chuyên môn. Vậy tại sao bạn không cùng Ánh Vang tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhỉ ?

1. Bình thở rượu vang – Decanter là gì ?

Bình thở rượu vang (Tên tiếng anh: Decanter) là một món phụ kiện được sử dụng khi thưởng thức rượu vang. Công dụng chính là cải thiện hương vị của rượu và loại bỏ cặn bã, cặn trôi, hay tạp chất có thể có trong rượu sau một thời gian dài lưu trữ.

Ngoài ra, rượu vang khi được rót vào bình thở sẽ tăng khả năng và mức độ tiếp xúc với không khí, từ đó sẽ trở nên phong phú, dịu nhẹ và thơm ngon hơn.

2. Lược sử hình thành của bình thở rượu vang – Decanter

Từ thời xa xưa, người cổ đại ở Trung Đông, Hy Lạp và La Mã đã biết sử dụng các loại bình để chứa và rót rượu. Tuy nhiên, công nghiệp chế tạo thủy tinh gia đoạn đó chưa phát triển, đa phần bình thở rượu vang được làm bằng đất sét, đồng, bạc, và gốm.

binh-tho-ruou-vang-thoi-co-dai

Cho tới khi bước sang thời Trung Cổ và thời kỳ Phục hưng ở Châu Âu, decanter rượu vang bắt đầu được làm từ thủy tinh và có chức năng chính là loại bỏ các tạp chất, giúp cải thiện hương vị và làm cho rượu vang trở nên sáng màu. Hiển nhiên, nó đã trở thành biểu tượng của sự sang trọng và lịch sự trong văn hóa Châu Âu lúc bấy giờ.

Ngày nay, bình decanter cũng có những thay đổi nhất định về hình dạng và chất liệu cấu thành. Để đặt chân vào giới nghệ thuật thưởng thức rượu vang, hiểu biết về decanter là một phần bắt buộc bạn cần có.

3. Chức năng của bình thở rượu vang

Trên thực tế, công dụng chính của decanter chủ yếu để phục vụ cho hoạt động “thở rượu”, tuy nhiên chúng còn được sử dụng vì một vài chức năng khác như:

3.1. Loại bỏ cặn thừa 

Rượu vang là thức uống có cồn phải được ủ trong một thời gian dài để quá trình phát triển hương vị diễn ra được trọn vẹn. Vậy nên, thông thường những chai vang lâu năm (khoảng 10 năm đổ lên) sẽ thấy căn vì hợp chất từ vỏ nho được “lão hóa” và kết tủa lắng xuống đáy.

Để tận hưởng trọn vẹn mùi vị tinh túy của ly vang lớn tuổi, bạn cần thực hiện hành động Carafing hay còn được gọi là lọc cặn rượu vang.

binh-tho-ruou-vang-chuc-nang-anh-loai-bo-can-thua

Phương pháp thực hiện như sau: Những chai rượu lâu năm sau khi đổ vào bình thở cần thời gian lắng cặn xuống đáy, sau đó, rót nhẹ đều tay sang bình một bình đựng vang khác, đến khi thấy rượu bắt đầu xuất hiện cặn thì dừng lại.

3.2. Khơi dậy mùi hương 

Việc cho rượu vang thở đúng cách sẽ giúp hương vị được giải phóng mạnh mẽ và rõ nét hơn. Để giải thích cho hiện tượng này, Oxy từ không khí sẽ tác động lên rượu và khiến cấu trúc của phân tử trong vang bị thay đổi. Chất lượng từ đó cũng được cải thiện đáng kể, vị chát giảm bớt và rượu vang trở nên mềm mại hơn khi thưởng thức.

3.3. Tô đậm màu rượu

Không chỉ dùng để lọc cặn và “phóng thích” hương thơm, bình thở rượu vang còn thúc đẩy quá trình “phân hóa màu sắc” của rượu từ đơn thuần sang gam đỏ đậm đà đầy hấp dẫn. Không những vậy, hiệu ứng thị giác của người uống cũng được thỏa mãn bởi độ huyền ảo, ma mị và bộc phát “khao khát cháy bỏng” với rượu vang.

binh-tho-ruou-vang-chuc-nang-lam-dam-mau-ruou

4. Thời gian thở “chuẩn” của từng loại rượu vang là bao lâu ?

Sai lầm khá phổ biến của nhiều người là mặc định chỉ có rượu vang đỏ mới cần thở nhưng thực chất vang Trắng, vang Hồng, hay thậm chí Champagne cũng cần điều tương tự. Tuy nhiên, chúng sẽ khác nhau về phương pháp và thời gian thực hiện, cụ thể:

4.1. Rượu vang đỏ

Thời gian “thở” cho vang đỏ trước khi thưởng thức thường từ 30 phút – 3 tiếng. Do hàm lượng tannin trong mỗi loại rượu vang đỏ không đồng nhất, chúng phụ thuộc vào giống nho được sử dụng nên bạn có thể tham khảo thời gian chuẩn tại bảng sau:

Loại nho

Thời gian thở trung bình

Pinot Noir, Zinfandel30 phút
Malbec1 tiếng
Grenache (Garnacha Blend)1 tiếng
Sangiovese, Petite Syrah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Merlot, Vintage Port, Madeira2 tiếng
Syrah (Shiraz), Dão và Douro đỏ, Mourvedre (Monastrell)2 – 3 tiếng
Nebbiolo> 3 tiếng

Lưu ý: Với những chai rượu vang đỏ chất lượng lâu năm (30 – 40 năm) đã đạt đỉnh về hương vị, các nốt hương đặc trưng có thể phai nhạt dần sau khi mở nắp từ 15 – 20 phút nên bạn có thể rót ra ly thưởng thức luôn mà không cần phải chờ rượu thở.

binh-tho-ruou-vang-thoi-gian-tho-ruou-vang-do

4.2. Rượu vang trắng và rượu vang hồng

Kỹ thuật thở rượu vang Trắng và Hồng thường khá phức tạp và cũng rất ít khi được nhắc tới. Trong thực tế, không phải loại vang Trắng hay Hồng nào cũng cần thở, chúng chỉ áp dụng cho một số loại rượu nhất định nhằm cải thiện chất lượng lẫn hương vị khi thưởng thức mà thôi.

binh-tho-ruou-vang-thoi-gian-tho-ruou-vang-trang-va-vang-hong

Các loại vang Trắng có mùi nấm quá mạnh như dòng vang trắng Full Body từ nho Chardonnay ở vùng Bourgogne. Hay những chai vang Trắng cao cấp, lâu năm, hoặc những chai rượu có mùi lưu huỳnh dữ dội. Chính quá trình tỏa hương của trái cây bị khóa lại bên trong, nên khi được thở, chúng giúp đẩy mùi lưu huỳnh ra khỏi rượu vang, từ đó hương vị thật sự được giải phóng đầy đủ và tinh tế gấp rất nhiều. 

Lưu ý: Thời gian thở hoàn hảo nhất là 30 phút, vừa đủ để bung tỏa hết các hương thơm như vani, bánh mì cháy, cốt dừa,….có trong dòng vang Trắng hay Hồng.

4.3. Rượu Champagne và Sparkling wine

Trường hợp cần cho thở đối với những loại rượu vang nổ hoặc Champagne thường tương đối hiếm gặp. Chỉ những chai rượu bị ám mùi cháy khét, mới cần được cho thở để khử bớt mùi khét trong rượu lúc thưởng thức.

binh-tho-ruou-vang-toi-gian-tho-champagne-va-sparkling wine

5. Phân biệt bình thở rượu vang

Các loại rượu vang khác nhau sẽ sử dụng những kiểu bình thở khác nhau phù hợp với chúng. Cụ thể:

Những loại vang có màu đỏ đậm (Như Cabernet Sauvignon, Monastrell, Petite Syrah, Tannat, Tempranillo) dùng những chiếc bình thở lớn, có phần đáy to.

Những loại rượu có màu đỏ trung bình (Như Dolcetto, Barbera, Sangiovese, Merlot) thì nên dùng loại bình thở có kích thước trung bình.

Cuối cùng, những loại vang đỏ nhẹ (Pinot Noir, Beaujolais) nên chọn loại bình thở trung bình hoặc nhỏ.

Với rượu vang Trắng hoặc Rosé, nên chọn loại bình thở nhỏ, mỏng, và làm lạnh trước khi dùng.

phan-biet-binh-tho-ruou-vang

6. Lời kết

Với những kiến thức mà Ánh Vang chia sẻ, mong rằng việc lựa chọn hay sử dụng bình thở rượu vang sẽ không còn khó khăn với những người yêu vang chân chính. Hãy thử nghiệm và khám phá để đưa ra những quyết định đúng đắn trong chặng đường chinh phục của riêng bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cùng ly vang ưa thích!

Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.

Liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 0981 916 999 – 0356 707 325 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *