Khám phá giống nho Chardonnay – Nữ hoàng vang trắng

nho-chardonnay

Nho Chardonnay là một trong những giống nho quan trọng nhất dùng để sản xuất rượu vang trắng trên thế giới và cũng là loại nho được trồng nhiều nhất. Giống nho vỏ xanh này nổi tiếng vì dễ trồng và khả năng thích nghi cực tốt với các điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau. Hiện nay Chardonnay được sử dụng để sản xuất đa dạng phong cách rượu vang. Hãy cùng Ánh Vang tìm hiểu chi tiết về giống nho trắng Chardonnay này nhé!

1. Nguồn gốc của giống nho Chardonnay

Nho Chardonnay có nguồn gốc ở Burgundy miền đông nước Pháp. Bắt nguồn từ vùng đất này, Chardonnay dần lan rộng và hiện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Canada, Úc, Mỹ, Chile và nhiều nước khác.

Ở vùng Burgundy, tất cả các loại rượu vang trắng từ Chablis đều làm từ 100% nho Chardonnay. Phong cách rượu vang từ Chablis được coi là tiêu chuẩn và là các tiêu chí đánh giá của những chuyên gia mua bán rượu trên toàn cầu. Rượu Chardonnay đến từ Chablis nổi bật với hương vị tinh tế, thanh mát, cùng với độ axit cao, mang tới trải nghiệm thưởng thức rượu vang trắng tuyệt hảo.

Tại Úc và New Zealand, nho Chardonnay đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những chai rượu vang trắng nổi tiếng với phong cách rượu phong phú, phản ánh rõ nét đặc điểm độc đáo của từng vùng trồng nho.

Không chỉ xuất hiện tại các vùng rượu vang nổi tiếng, Chardonnay còn được trồng nhiều ở các vùng có quy mô nhỏ hơn, làm đa dạng hương vị và phong cách của rượu vang trắng. Việc trồng Chardonnay ở các vùng rượu vang mới và đang phát triển được xem như là một bước đi quan trọng giúp các nhà sản xuất dễ dàng gia nhập vào thị trường rượu vang trên toàn cầu.

2. Đặc điểm của nho Chardonnay

Giống nho Chardonnay có màu trắng trung tính, được trồng rộng khắp trên toàn cầu nhớ với khả năng thích nghi xuất sắc với các điều kiện khí hậu khác nhau, Chùm của nho Chardonnay có kích thước nhỏ tới trung bình, quả tròn và chuyển từ màu xanh lục sang vàng khi chín và có thể chuyển sang màu xanh nâu khi thu hoạch.

dac-diem-cua-nho-chardonaay

Hương vị của nho Chardonnay sẽ biến đổi tùy vào khí hậu nơi trồng nó. Ở tại vùng mát mẻ như Chablis, rượu vang trắng Chardonnay sẽ có hương của táo xanh, lê xanh hoặc có thể là vị dưa chuột. Ở tại vùng khí hậu vừa phải như Burgundy rượu vang trắng sẽ có vị đào và cam quýt. Ở tại một số vùng ấm áp như California và Úc nho thường chín đều và tạo nên rượu vang có hương vị đậm đà của các loại trái cây nhiệt đới.

Chardonnay là loại nho được ưa chuộng trên thế giới bởi sự phong phú trong hương vị, từ vị của trái cây chua nhẹ đến trái cây nhiệt đới. Đặc biệt khi rượu Chardonnay được ủ trong các thùng gỗ sồi sẽ tạo nên sự phức tạp cho hương vị của rượu và tạo nên những chai rượu vang tinh tế và hấp dẫn.

Xem thêm: Top 6 rượu vang trắng Chardonnay thơm ngon, giá tốt nhất

3. Các vùng nổi tiếng trồng nho Chardonnay

Chardonnay là một loại nho làm rượu vang trắng nổi tiếng, được yêu thích và trồng nhiều trên toàn cầu bởi khả năng thích nghi với nhiều loại khí hậu. Một số những vùng trồng nho Chardonnay nổi bật:

  • Burgundy, Pháp: Đây là quê hương của nho Chardonnay, nhất là vùng Chablis với khí hậu mát mẻ và đất đá vôi, tạo nên những chai vang có độ chua cao và hương vị đặc trưng của táo xanh.
  • California, Mỹ: Chardonnay tại vùng này được biết tới với hương vị đậm đà và trái cây nhiệt đới. Ở đây, nhà sản xuất làm ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau, từ những chai rượu ủ trong thùng gỗ sồi với hương bơ và vani đến những chai rượu ủ trong thùng thép không gỉ, giữ nguyên được hương vị tươi mát tự nhiên của nho.
  • Úc: Chardonnay vô cùng phổ biến tại Úc, với hương vị khác biệt tùy vào vùng trồng nho. Rượu vang Úc được ủ trong thùng gỗ sồi mang tới hương vị đậm đà và phong phú, hoặc không ủ trong thùng gỗ sồi để giữ được sự tươi mới và tự nhiên của nho.
  • Chile: Rượu vang của Chardonnay ở Chile sẽ có vị trái cây nhiệt đới và độ axit cao nhờ vào làn gió mát từ Thái Bình Dương. Vùng Central Valley của Chile có điều kiện hoàn hảo để trồng nho Chardonnay với lượng mưa thấp, nắng nhiều và có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm.

Sự đa dạng của các vùng trồng nho đã tạo nên những chai rượu vang Chardonnay phong phú và độc đáo, đáp ứng khẩu vị của nhiều người trên toàn cầu.

cac-vung-trong-nho-chardonnay

4. Hương vị đặc trưng của rượu vang Chardonnay

4.1. Hương vị trái cây

Hương vị của Chardonnay là sự tươi mát và sảng khoái của các loại trái cây như lê, dứa, cam quýt và táo xanh. Những nốt hương này khiến cho rượu vang trở thành lựa chọn tuyệt hảo cho những ngày hè nắng nóng, mang tới cảm giác dễ chịu và sảng khoái khi thưởng thức.

4.2.  Kết cấu mềm mại

Độ axit của rượu vang Chardonnay ở mức độ trung bình đến cao, làm cân bằng hương vị tươi mới và sống động của nó. Bên cạnh đó, kết cấu của rượu khá mượt mà, mang tới cảm giác dịu êm trên vòm miệng làm cho trải nghiệm khi thưởng thức trở nên hoàn hảo và đáng nhớ hơn.

huong-vi-ruou-vang-chardonnay

Xem thêm: Bật mí top 7 chai rượu vang trắng ngon nhất năm 2024

5. Quy trình sản xuất rượu vang từ nho Chardonnay

Quy trình sản xuất rượu Chardonnay bắt đầu bằng việc thu hoạch nho khi nó chín, thường là vào khoảng mùa thu. Sau khi được hái, chúng sẽ được ép để lấy nước, có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc bằng máy móc. Nước nho ép sau đó sẽ được lên men trong các thùng gỗ sồi hoặc thùng chứa bằng thép không gỉ. Hai loại thùng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang, thùng gỗ sồi sẽ mang tới hương vị phức tạp và sâu lắng hơn.

Sau khi lên men, rượu vang Chardonnay sẽ được ủ từ vài tháng đến vài năm. Giai đoạn ủ rượu này sẽ giúp rượu phát triển hương vị và cấu trúc phong phú hơn. Ở giai đoạn này, các nhà sản xuất có thể áp dụng kỹ thuật lên men malolactic để chuyển đổi axit malic thành axit lactic, làm cho rượu trở nên mềm mượt hơn. Đến cuối cùng, rượu được lọc và đóng chai để sẵn sàng thưởng thức. Quy trình sản xuất được thực hiện tỉ mỉ để đảm bảo mỗi chai rượu vang Chardonnay đạt chất lượng tốt nhất.

6. Cách phục vụ rượu vang Chardonnay

Nhiệt độ phục vụ Chardonnay có sự thay đổi đáng kể tùy theo phong cách của rượu. Chardonnay sủi bọt đạt đến đỉnh cao hương vị khi được làm lạnh ở khoảng 3-7°C. Các loại Chardonnay nhẹ như Chablis, nên được giữ mát ở 7°C. Trong khi đó, những chai Chardonnay trải qua quá trình ủ trong gỗ sồi lại thích hợp hơn khi được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn, khoảng 12°C.

Việc chọn ly phù hợp sẽ nâng tầm trải nghiệm thưởng thức Chardonnay. Ly flute sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn những bọt khí tinh tế của loại sủi bọt, ly rượu trắng đa năng sẽ tôn lên sự thanh lịch của các loại nhẹ, và ly thu thập hương thơm sẽ giúp bạn khám phá những tầng hương phức hợp của loại rượu được ủ gỗ sồi.

Đa số các loại rượu Chardonnay không cần gạn lọc, trừ khi đó là loại đã được ủ lâu năm. Những chai vang Chardonnay lâu năm thường mang tới những trải nghiệm tinh tế hơn, với hương vị hạt đặc trưng và đôi khi là một chút hương nấm độc đáo, làm tăng sự phong phú và chiều sâu của rượu, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức vô cùng tuyệt vời.

phuc-vu-ruou-vang-chardonnay

7. Các món ăn hoàn hảo khi kết hợp cùng rượu vang Chardonnay

Với sự đa dạng về phong cách và hương vị, Chardonnay là một trong những giống nho trắng được yêu thích nhất trên thế giới. Quá trình sản xuất, vùng trồng nho và khí hậu đều ảnh hưởng nhiều đến hương vị của Chardonnay. Chardonnay sủi tăm với độ axit cao là lựa chọn hoàn hảo cho các món hải sản tươi sống, trong khi Chardonnay ủ gỗ sồi lại phù hợp với các món thịt trắng và các món ăn béo ngậy. 

Hương vị của Chardonnay, từ sự tươi mát, khoáng chất đến sự phức tạp của gỗ sồi, đã tạo nên một loại rượu vang vô cùng linh hoạt. Hãy thử kết hợp Chardonnay với các món ăn như hàu, sushi, gà piccata, risotto nấm, hay thậm chí là các loại rau củ nướng để khám phá những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

ruou-vang-Chardonnay-ket-hop-do-an

8. Một số dòng vang nổi bật làm từ nho Chardonnay

8.1. Rượu vang Tây Ban Nha Faustino V Viura Chardonnay

Rượu vang Faustino V Chardonnay là sự lựa chọn hoàn hảo với những ai yêu thích rượu vang trắng với hương vị tươi mát và sảng khoái. Rượu được tạo nên từ giống nho Chardonnay và Viura, có hương vị tinh tế và đặc trưng của vùng Rioja, Tây Ban Nha.

Faustino-V-Viura-Chardonnay

8.2. Rượu Vang Chile Punti Ferrer Signature Chardonnay

Rượu Vang Chile Punti Ferrer Signature Chardonnay thể hiện rõ đặc trưng của giống nho Chardonnay. Rượu vang mang màu vàng rơm tươi sáng cùng với mùi hương quyến rũ của các loại trái cây nhiệt đới như lê, dứa, bưởi, đào. Rượu có hương vị béo ngậy, chua nhẹ cùng với cấu trúc cân bằng và mềm mại.

Punti-Ferrer-Signature-Chardonnay

8.3. Rượu Vang Ý Mezzacorona Chardonnay DOC

Rượu vang Mezzacorona Chardonnay DOC là một tuyệt tác rượu vang của vùng Trentino, miền Bắc đất nước Ý. Loại rượu này được sản xuất hoàn toàn từ nho Chardonnay tạo nên chai rượu vang trắng có hương vị tinh tế và thanh lịch, phản ánh rõ đặc trưng của khí hậu và thổ nhưỡng của Trentino.

Mezzacorona-Chardonnay-DOC

9. Lời kết

Chardonnay không đơn giản là một giống nho mà còn là biểu tượng của sự tinh tế, đa dạng và sáng tạo trong ngành sản xuất rượu vang. Mong rằng với những kiến thức và trải nghiệm mà Ánh Vang chia sẻ, bạn sẽ có niềm đam mê với Chardonnay – một giống nho đang làm mưa làm gió trên thị trường rượu vang trên toàn thế giới.

Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để tìm kiếm loại rượu vang tuyệt vời và khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.

Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *