Giống nho Nero d’Avola là loại nho được dùng làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất ở Sicily và là loại nho quan trọng nhất của đất nước Ý. Loại nho này có tên theo vùng Avola tại cực nam của Sicily. Rượu vang Nero d’Avola được nhiều người yêu thích bởi vị chát mềm mịn, ngọt ngào hoà quyện cùng vị mận, peppery. Hãy tìm hiểu về giống nho này cùng Ánh Vang trong bài viết dưới đây nhé.
1. Nho Nero d’Avola có nguồn gốc từ đâu?
Nho Nero d’Avola là loại nho nổi tiếng của đất nước Ý, hiện nay loại nho này vẫn được trồng chủ yếu tại Sicily – nơi xuất xứ của nó. Bắt nguồn của cái tên này là tên của một thị trấn Avola tại vùng Sicily và đặc trưng màu sắc của loại nho đó. Thực tế, nếu dịch nguyên bản thì từ Nera d’Avola có nghĩa là “Màu đen của Avola”, ám chỉ màu đen đặc trưng của vỏ nho này.
Loại nho Nero d’Avola có giá trị quan trọng về cả văn hóa và lịch sử đối với vùng rượu vang Sicily – nơi nó được sử dụng trong việc sản xuất rượu vang suốt hàng trăm năm qua. Các ghi chép đầu tiên về giống nho này đã chỉ ra rằng nó đã tồn tại từ thế kỷ 17. Hiện nay, loại nho này chiếm khoảng 16% trên tổng số nho được trồng tại các vườn nho của Sicily và nó được trồng rộng rãi trên toàn đảo, chứ không chỉ giới hạn ở thị trấn Avola.
2. Những đặc trưng của giống nho Nero d’Avola
Nero d’Avola thường chín sớm vào giữa tháng 9, nhưng nó cũng có thể chín muộn hơn chút hoặc cùng lúc với nho Syrah. Khi so với nho Merlot, nho Nero d’Avola có trọng lượng nặng hơn đáng kể, cả quả nho và chùm nho đều nặng hơn Merlot khoảng 50%. Mặc dù hàm lượng tanin và lượng đường khá cao nhưng khi so với Merlot, những chỉ số này vẫn thấp hơn, nên tạo ra hương vị rượu vang tổng thể hơi nhạt nhòa. Màu sắc của vỏ nho này có màu rất tối, gần như đen nhưng không đồng nghĩa với việc hương vị của rượu vang làm từ nho Nero d’Avola sẽ chát đậm.
Nho Nero d’Avola có độ axit cao, nhưng khi được trồng ở những vùng cao, rượu vang làm từ giống nho này sẽ có được hương vị mượt mà và cân bằng hơn. Bởi khí hậu mát mẻ của những vùng cao sẽ giúp hạn chế nồng độ cồn trong nho, tạo ra rượu vang nhẹ nhàng hơn.
Hiện nay, Nero d’Avola được sử dụng để tạo ra những loại rượu vang riêng biệt, nhưng điều đáng chú ý là trong suốt thế kỷ 20, loại nho này chỉ được dùng chủ yếu để pha trộn nhằm tăng cường hương vị cho những loại rượu vang Ý yếu hơn. Điều đó xảy ra do phần lớn thị trường rượu vang thời điểm đầu thế kỷ 20 đó còn hạn chế.
Vào giai đoạn bùng nổ và toàn cầu hóa của ngành sản xuất rượu vang (khoảng những năm 60 và 70), rượu vang ở mọi nơi trên thế giới đã trở nên dễ tiếp cận hơn đến mọi người. Khi đó, Sicily trở nên nổi tiếng với rượu vang giá rẻ và sản xuất số lượng lớn, nhưng do áp lực về nhu cầu từ thị trường, các nhà sản xuất rượu vang đã chú trọng về số lượng hơn là chất lượng. Kết quả là nho Nero d’Avola đã bị loại bỏ khỏi vùng đó.
Về sau, khoảng những năm 80, một nhóm nhà làm vang mới ở Sicily đã thay đổi quan điểm sai lầm đó. Họ bắt đầu trồng nhiều những giống nho Nero d’Avola, Frapatto và Nerello Mascalese. Hiện nay, cả 3 giống nho này đều được sử dụng để tạo nên những dòng rượu vang chất lượng cao, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức chúng.
3. Đặc trưng trong hương vị của rượu vang Nero d’Avola
Nero d’Avola là một loại rượu vang đầy sự mạnh mẽ và hương vị phong phú. Hương thơm quyến rũ của anh đào đen, cam thảo, mận đen và mận khô kết hợp với nhau tạo nên sự hòa quyện độc đáo. Khi thưởng thức loại rượu này, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thảo mộc và anh đào nổi bật.
Những chai rượu vang Nero d’Avola trẻ thường có vị ngọt ngào của mận. Đặc tính của giống nho này là có thể lưu trữ trong thời gian dài, thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng thêm sự phức tạp trong hương vị. Bạn có thể thưởng thức loại rượu vang này sẽ mang hương vị mâm xôi hoặc thậm chí là vị socola, tạo nên độ sâu và sự phong phú cho rượu vang.
Hiện nay, giống nho này đã dần trở nên phổ biến. Các nhà làm vang tại Úc và California đang thử nghiệm để xem liệu loại nho này có thích ứng với khí hậu và thổ nhưỡng hay không. Thử nghiệm này hứa hẹn sẽ mang lại những kết quả tốt, bởi Nero d’Avola thích hợp với khí hậu khô và nóng. Một số nhà sản xuất rượu đã bắt đầu thử dùng loại nho này để làm rượu vang Rosé, và có một số dòng rượu vang hồng làm từ loại nho này đã được bán ra cho thị trường.
4. Món ăn hoàn hảo khi kết hợp với rượu Nero d’Avola
Với màu đỏ thẫm quyến rũ, rượu Nero d’Avola sẽ trở nên hoàn hảo nhất khi kết hợp cùng phong cách ẩm thực cổ điển của rượu vang đỏ. Hãy nghĩ đến việc thưởng thức nó cùng các món thịt bò hầm giàu dinh dưỡng hoặc bít tết nướng ăn cùng sốt tiêu. Và bởi đây là rượu vang Ý, nên Nero d’Avola chắc chắn là lựa chọn tuyệt hảo nhất khi kết hợp với món ăn Ý ví dụ như: pizza nhân thịt, mỳ Ý thịt bò đậm đà,…tạo nên một sự kết hợp hài hòa.
Rượu vang Nero d’Avola thích hợp cho những buổi hẹn hò lãng mạn, các buổi dã ngoại, bữa tiệc BBQ với gia đình, bạn bè. Và đây cũng là một món quà vô cùng ý nghĩa dành cho những người thân yêu.
Xem thêm: Rượu vang đỏ ăn với gì? Bật mí 10+ món ăn với vang đỏ
5. Địa chỉ cung cấp rượu vang làm từ nho Nero d’Avola chính hãng, chất lượng
Tại Ánh Vang, có rất nhiều chai rượu vang xuất sắc làm từ giống nho Nero d’Avola với nhiều mức giá để bạn có thể lựa chọn đúng với nhu cầu của mình. Điển hình nhất có thể kể đến những chai rượu Castel Firmian Nerofino Mezzacorona, Stemmari Passiata, Rượu Vang Ý Tinchite Rose, Rượu Vang Hồng Ý Stemmari Rose Terre Siciliane.
Ánh Vang là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các chai rượu vang từ giống nho Nero d’Avola được sản xuất tại nhiều nước như: Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Chile,…Chúng tôi tự hào là một đơn vị có kinh nghiệm bán rượu vang uy tín trên thị trường Việt Nam, tạo nên một thương hiệu đáng tin cậy khi khách hàng nghĩ đến rượu vang và các phụ kiện liên quan.
- Là một thương hiệu chuyên về rượu vang, cửa hàng có nhiều các chai rượu ngon từ trung bình cho tới cao cấp và đều được Ánh Vang check kỹ lưỡng trước khi giao sản phẩm tới tay khách hàng.
- Đến với Ánh Vang, các sản phẩm và dịch vụ đều uy tín 100%. Nếu bạn phát hiện sản phẩm lỗi, kém chất lượng, hàng nhái thì chúng tôi sẽ đền bù gấp 10 lần giá trị của sản phẩm.
- Đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Ánh Vang có nhiều kinh nghiệm và nhiều kiến thức về rượu vang sẽ luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng tìm được chai rượu vang ưng ý với giá tốt nhất thị trường.
6. Lời kết
Loại nho Nero d’Avola từ lâu đã được coi là biểu tượng của văn hóa rượu vang tại vùng Sicily, đất nước Ý. Với hương vị rất độc đáo cùng cấu trúc tuyệt hảo và sự linh hoạt trong sản xuất, giống nho này đã chinh phục được trái tim của những người đầu bếp và người yêu thích rượu vang trên toàn cầu!
Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.
Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.
Xem thêm: Top 10+ các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới