Top 10+ các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới

Nho làm rượu vang là một trong những loại trái cây được trồng lâu đời nhất trên thế giới. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi rằng có tất thảy bao nhiêu loại nho được dùng để làm rượu vang? Hãy cùng Ánh Vang tìm hiểu ngay các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất trên thế giới ngay trong bài viết dưới đây.

1. Có bao nhiêu giống nho làm rượu vang khác nhau?

Có hơn 10.000 giống nho khác nhau được trồng trên toàn thế giới, mỗi loại nho đều sở hữu hương vị đặc trưng khác nhau tuỳ theo địa hình và khí hậu. Tuy nhiên, trong ngành sản xuất rượu vang thương mại, chỉ có khoảng hơn 10 loại nho được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Các nhà sản xuất thường kết hợp nhiều giống nho để tạo ra sự phong phú và độc đáo trong hương vị của sản phẩm cuối cùng.

cac-giong-nho-lam-ruou-vang-2

Với đa dạng về màu sắc, hình dáng, kích thước, hương vị và mùi thơm, các loại nho dành cho sản xuất rượu vang cung cấp một thế giới đầy sắc màu cho người yêu rượu. Trong số những giống nho phổ biến nhất, có thể kể đến như Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Syrah, Garnacha, và nhiều loại khác, mỗi loại mang lại một trải nghiệm độc đáo riêng.

Dù không thể đề cập đến tất cả 10.000 giống nho trong một bài viết, nhưng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về top 10 các loại nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới đa dạng của rượu vang và dễ dàng để lựa chọn những chai vang phù hợp với sở thích hơn.

2. Tìm hiểu Top 10 các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất

2.1. Cabernet Sauvignon

Có nguồn gốc từ vùng Bordeaux lịch sử của Pháp từ khoảng thế kỷ 17, Cabernet Sauvignon là một trong các giống nho làm rượu vang đã từng bước vươn lên để trở thành một trong những giống nho đỏ quan trọng và phổ biến nhất trên toàn cầu.

Với lá xanh sẫm và hoa đực cùng hoa cái trên cùng một cây, nho Cabernet Sauvignon tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ phấn tự nhiên. Kích thước nhỏ đến trung bình và vỏ dày là những đặc điểm nổi bật của giống nho này.

cabernet-sauvignon

Rượu vang đỏ từ nho Cabernet Sauvignon thường mang hương vị mạnh mẽ và cấu trúc tannin đặc trưng. Với ghi chú của các loại trái cây đen như anh đào, mâm xôi và lựu đỏ, cùng với hương cỏ dại, hương thảo mộc và cỏ hồng, nó tạo nên một trải nghiệm hương vị phong phú.

Phân bố trên toàn thế giới, Cabernet Sauvignon được trồng từ vùng Bordeaux ở Pháp đến California ở Hoa Kỳ, Úc, Chile, Argentina và nhiều nơi khác. Mỗi vùng trồng nho đều mang lại phiên bản riêng biệt của Cabernet Sauvignon với đặc điểm hương vị và tính chất độc đáo.

Với hương vị mạnh mẽ, Cabernet Sauvignon thường được kết hợp với các loại thịt đỏ nạc như thịt bò, cừu và thịt gia cầm. Nó cũng tương thích tốt với các loại phô mai cứng như Parmesan và Gouda.

2.2. Merlot

Cũng mang nguồn gốc từ vùng Bordeaux trứ danh, Merlot bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 18. Đây là một giống nho không kém phần nổi bật so với Cabernet Sauvignon. Do đó, Merlot đã lan rộng ra các vùng trồng nho khác như California, Úc, Chile và Italy.

Cây nho Merlot thường có lá màu xanh đậm và trái nho có hình dáng tròn hoặc oval, với một màu xanh đậm hoặc đỏ sẫm. Điều này làm cho Merlot có khả năng chịu hạn chế tốt và thích hợp với nhiều loại đất và điều kiện khí hậu khác nhau.

Merlot

Rượu Merlot thường mang hương vị của trái cây đỏ như anh đào, mâm xôi, quả lựu và mận, cùng với các ghi chú của hương cỏ dại và hương thảo mộc. Merlot thường có cấu trúc tannin mềm mại hơn so với một số giống nho khác, tạo ra những chai rượu mềm mại và dễ uống.

Rượu Merlot thường kết hợp tốt với các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu, cũng như các món ăn như thịt gia cầm, thịt thỏ và các loại phô mai như Gouda và Emmental.

2.3. Airén

Được ước tính là loại nho được trồng nhiều thứ ba trên thế giới và là một trong những giống nho trắng phổ biến nhất trên thế giới, Airen chủ yếu được trồng ở Tây Ban Nha, đặc biệt là La Mancha. Nho Airen thường được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng và rượu vang sủi (vang nổ).

airen

Những cây nho Airen thường có lá màu xanh sáng và chịu được nhiệt độ cao. Còn các trái nho lại có kích thước lớn và vỏ dày, màu vàng xanh.

Rượu vang được làm từ nho Airen thường sở hữu những tầng hương trái cây nhẹ nhàng như táo, lê và chứa một hàm lượng axit cao, mang lại một cảm giác tươi mát và sảng khoái khi uống.

Rượu vang từ nho Airen thường đi kèm tốt với các món ăn nhẹ nhàng như salad, hải sản và các món ăn Ý. Đây cũng là lựa chọn phổ biến cho các buổi tiệc ngoại trời và các dịp họp mặt bạn bè.

2.4. Chardonnay

Chardonnay là một giống nho trắng nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp. Rượu vang trắng sản xuất từ giống nho này thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Ủ rượu bằng gỗ sồi đã khiến Chardonnay trở thành một trong những loại rượu vang trắng đậm đà nhất trên thế giới.

Lá nho Chardonnay thường có màu xanh sáng, trái nho tròn hoặc bầu dục, có màu vàng xanh hoặc vàng đậm. Giống nho này có khả năng thích nghi tốt với nhiều loại đất và điều kiện khí hậu. Do đó, nho Chardonnay được trồng rộng rãi trên toàn thế giới, từ Pháp, California, Úc, Chile, đến Argenntina và nhiều quốc gia khác. 

chardonnay

Mỗi vùng trồng nho đều cho ra hương vị và tính chất riêng biệt vô cùng đa dạng. Từ hương trái cây như táo, lê, cam và bưởi đến các ghi chú của hương thảo mộc và gỗ sồi từ quá trình ủ rượu.

Rượu vang từ nho Chardonnay có thể kết hợp tốt với thực đơn đa dạng từ thịt gia cầm, hải sản đến các loại phô mai và salad. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho các dịp tiệc tùng và họp mặt bạn bè.

2.5. Tempranillo

Tempranillo là một giống nho đỏ được trồng phổ biến nhất ở Tây Ban Nha, đặc biệt là vùng Rioja, Ribera del Duero và Toro. Có thể nói rằng Tempranillo chính là niềm tự hào của nền văn hoá rượu vang Tây Ban Nha. Ngoài ra, giống nho này cũng được trồng ở Bồ Đào Nha, Argentina và Mỹ.

Nho Tempranillo sở hữu một màu đỏ ruby nổi bật, vỏ dày và lá màu xanh đậm. Rượu vang từ nho Tempranillo thường mang hương vị đặc trưng của trái cây đen như anh đào, mâm xôi, cùng những ghi chú từ hương thảo mộc và gỗ sồi. Với cấu trúc tannin mạnh mẽ và acid vừa phải, Tempranillo tạo ra những chai rượu đậm đà và phức tạp.

Rượu Tempranillo thường kết hợp tốt với các món ăn đậm đà như thịt nướng, thịt đỏ và phô mai đậm đà. Nó cũng thích hợp với thịt gia cầm và hải sản có hương vị mạnh mẽ.

2.6. Syrah (còn được gọi là Shiraz)

Có nguồn gốc từ vùng Bắc Rhone của Pháp, nó đã trở thành một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất ở Úc.

Có nguồn gốc từ vùng Bắc Rhone thuộc Pháp, Syrah (còn được biết đến với tên Shiraz) là một giống nho đỏ được trồng từ thế kỷ 13. Syrah đã nhanh chóng trở thành một giống nho phổ biến trên toàn thế giới, được trồng ở nhiều nơi từ các nước Châu Âu đến Úc, Mỹ, Chile và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, Giống nho này lại trở thành một trong những giống nho làm rượu vang nổi tiếng nhất ở Úc.

syrah

Syrah là một giống nho có lá màu xanh sẫm, trái nho tròn với màu sắc đỏ đậm đến tím đen. Rượu vang từ nho Syrah thường mang hương vị phong phú và đa dạng của trái cây đen như mâm xôi, anh đào và lựu đỏ cùng với các ghi chú cuẩ hương thảo mộ, tiêu đen và gỗ sồi.

Rượu vang Syrah sở hữu phong cách đậm đà và phức tạp nhờ cấu trúc tannin mạnh mẽ và acid hài hoà. Do đó, loại rượu này có thể kết hợp tốt với các món ăn đậm đà như thịt đỏ, thịt nướng, thịt hầm và phô mai. Nó cũng thích hợp với các món ăn như thịt gia cầm và các món hải sản có hương vị mạnh mẽ.

2.7. Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một loại nho trắng có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp, thường được trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt tại Pháp, New Zealand, California và một số nơi khác. Sauvignon Blanc được công nhận rộng rãi như một giống nho tuyệt vời dùng để sản xuất rượu vang.

Nho Sauvignon Blanc sở hữu lá màu xanh sáng và trái nho tròn có màu xanh lục hoặc vàng xanh. Vỏ của trái nho có thể dày hoặc mỏng tuỳ thuộc vào điều kiện môi trường được trồng.

sauvignon blanc

Rượu từ Sauvignon Blanc có độ acid cao và thường mang hương vị tươi mát của trái cây như cam, chanh, lê, nho xanh. Trên thực tế, mỗi vùng trồng nho sẽ mang đến những hương vị và tính chất không giống nhau.

Khi kết hợp với đồ ăn, Sauvignon Blanc phù hợp với các món hải sản, salad, thịt gia cầm và các món ăn nhẹ.

2.8. Trebbiano Toscano

Đây là một loại nho khác nằm trong danh sách rượu vang hàng đầu của Ý, chủ yếu được sử dụng để làm giấm Balsamic hoặc rượu mạnh của Pháp. Nho được gọi là ‘Ugni Blanc’ trong Cognac.

Trebbiano Toscano, hay còn gọi là Ugni Blanc, là một loại nho trắng phổ biến có nguồn gốc từ vùng Toscano của Ý, được biết đến từ thời cổ đại. Giống nho này trồng rộng rãi ở Ý ( Vùng Toscano, Umbria và Marche) và nhiều quốc gia khác như Pháp, Tây Ban Nha và Argentina.

trebbinato-toscano

Ngoài sử dụng để sản xuất rượu vang thì Trebbiano Toscano cũng được sử dụng để làm rượu mạnh Cognac hay Armagnac và dùng để để sản xuất giấm Balsamic.

Trái nho Trebbiano Toscano có vỏ mỏng và chứa ít đường. Do đó, rượu vang từ nho Trebbiano Toscano sẽ cho hương vị thanh khiết hơn với tầng hương từ trái cây như táo, lê và một số hương thảo mộc như hạt dẻ và cam thảo.

Rượu Trebbiano Toscano là sự lựa chọn hoàn hảo khi kết hợp với các món ăn nhẹ nhàng như salad, hải sản, thịt gà và phô mai nhẹ.

2.9. Pinot Noir

Pinot Noir là một loại nho đỏ có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp. Hiện nay, Pinot Noir được trồng rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cả Oregon ở Mỹ, Central Otago ở New Zealand.

Cây nho Pinot Noir thường có lá màu xanh đậm và trái nho tròn hoặc oval, với màu sắc từ đỏ nhạt đến đỏ ruby. Vỏ của trái nho mỏng và mềm, tạo ra rượu vang mềm mại và mịn màng.

pinot-noir

Rượu Pinot Noir thường mang hương vị phức tạp và đa dạng, từ trái cây như cherry, mâm xôi và dâu đến các ghi chú của hương thảo mộc và gỗ sồi từ quá trình ủ. Đặc trưng của rượu vang từ nho Pinot Noir là độ acid tương đối cao, tạo nên cảm giác là sảng khoái và dễ uống.

Rượu Pinot Noir kết hợp hoàn hảo với các món ăn nhẹ nhàng như thịt gia cầm, cá hồi, thịt heo và các loại phô mai nhẹ.

2.10. Garnacha (hoặc Grenache)

Rượu vang đỏ từ Garnacha có hương thơm nồng nàn của quả mâm xôi đỏ và mâm xôi. Mặc dù nho thiếu tannin nhưng bù lại nó có độ axit zingy và nồng độ cồn cao. Nho kết hợp đặc biệt tốt với Syrah và Monastrell/Mouvedre/Mataro.

Garnacha, hay còn gọi là Grenache trong một số nơi, là một loại nho đỏ phổ biến được trồng rộng rãi trên toàn thế giới. Xuất xứ của loại nho này là từ vùng Aragon của Tây Ban Nha, nhưng hiện nay nó đã được trồng ở nhiều quốc gia khác nhau như Languedoc – Roussillon ở Pháp, California ở Mỹ.

grenache

Cây nho Garnacha thường có lá màu xanh sáng và trái nho tròn hoặc hình oval, có màu từ đỏ nhạt đến đỏ đậm. Vỏ của trái nho mỏng và mềm, tạo ra rượu vang có cấu trúc nhẹ nhàng và mịn màng.

Rượu Garnacha thường có hương vị phong phú của các loại trái cây như mâm xôi, dâu và anh đào, kèm theo ghi chú của hương thảo mộc và gỗ sồi từ quá trình ủ. Đặc trưng của loại này là cấu trúc tannin mềm mại và acid tương đối thấp, tạo ra rượu vang dễ uống và mềm mại.

Các món ăn đậm đà như thịt nướng, thịt đỏ, thịt heo rất phù hợp để ghép đôi với giống nho làm rượu vang Garnacha.

3. Lời kết

Vậy là bài viết trên của Ánh Vang đã giúp bạn kể tên top 10 các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy để lại bình luận và chia sẻ nó đến bạn bè của mình nhé! Đừng quên ghé thăm ANHVANG.VN để mua sắm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *