Tìm hiểu về Tempranillo: Giống nho quý tộc đến từ Tây Ban Nha

nho-tempranillo

Tempranillo là một trong những giống nho nổi tiếng hàng đầu của Tây Ban Nha, được biết đến với việc tạo ra những chai rượu đặc sắc tại đất nước này. Người ta thường ví von rằng: “Thưởng thức một ngụm rượu hảo hạng từ nho Tempranillo, ta có cảm giác như đang thưởng thức sự kết hợp hoàn hảo giữa sự lực lưỡng của Cabernet Sauvignon với sự mượt mà, quyến rũ của Pinot Noir.” Vậy điều gì làm nên sự nổi bật và đặc biệt của giống nho này? Hãy cùng Ánh Vang khám phá chi tiết về giống nho này qua bài viết sau đây nhé!

1. Lịch sử và nguồn gốc của Tempranillo

Nho Tempranillo hay còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như UII de Llebre, Cencibel, Tinto Fino và Tinta del Pais ở Tây Ban Nha hoặc Tinta Roriz ở Bồ Đào Nha. Đây là một giống nho đen được trồng rộng rãi để sản xuất rượu vang đỏ Full-bodied ở quê hương Tây Ban Nha của nó.

Tempranillo có nghĩa là “little early one”, một cái tên được đặt bởi những người trồng nho Tây Ban Nha nhằm thể hiện sự phát triển nhanh và chín sớm hơn so với giống nho Garnacha (Grenache) – một giống nho phổ biến trong pha trộn rượu Tây Ban Nha. 

Có một khoảng thời gian, người ta cho rằng giống nho này có liên quan đến nho Pinot Noir. Bởi theo truyền thuyết, các tu sĩ Xitô đã mang theo cành giâm của Pinot Noir đến các tu viện trong chuyến hành hương tới Santiago de Compostela. Tuy nhiên đến nay, các nghiên cứu di truyền học đã chứng minh rằng không có mối liên hệ di truyền nào giữa hai giống nho này.

cac-vung-tay-ban-nha-san-xuat-ruou-tempranillo

Xem thêm: Rượu vang Tây Ban Nha, Hương vị quyến rũ từ đất trời Iberia

2. Đặc điểm của nho Tempranillo

Các lá của cây nho Tempranillo có khía sâu và nhiều răng cưa, đặc biệt nó còn chuyển sang màu đỏ thẫm rực rỡ vào mùa thu, tạo nên một cảnh quan đẹp thu hút nhiều nhiếp ảnh gia. Trái nho có vỏ mỏng và màu sẫm, được sử dụng để sản xuất rượu vang có cấu trúc ổn định và mùi vị phức tạp.

dac-diem-nho-tempranillo

Hương vị đậm đà của vang Tempranillo được tôn lên khi được ủ trong thùng gỗ sồi. Theo truyền thống làm vang của Tây Ban Nha, nho thường được ủ thời gian dài trong thùng gỗ sồi Mỹ. Và để đạt được độ chín và độ ngọt nhất, nho cần có đủ ánh sáng mặt trời khi ban ngày và phù hợp với thời tiết mát mẻ lúc ban đêm để có thể phát triển đầy đủ độ chua.

Loại nho này là một thành phần độc đáo mà các nhà làm vang địa phương rất ưa chuộng. Nho Tempranillo được trồng phổ biến ở Tây Ban Nha, thường được các nhà sản xuất trộn với các loại nho khác như Garnacha hoặc Graciano tạo ra chai rượu vang Rioja tuyệt hảo.

Xem thêm: Top 10+ các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới

3. Hương vị đặc trưng của rượu vang nho Tempranillo

Rượu vang Tempranillo nổi bật với sự phức tạp và nhiều tầng hương vị. Loại nho này thường mang tới hương trái cây mạnh mẽ, gồm anh đào, mâm xôi và dâu tây. Bên cạnh đó, còn có những nốt hương của khói thuốc lá, da thuộc và tuyết tùng, và hương vị rõ ràng hơn khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi. Dư vị mượt mà và kéo dài cùng với hương tannin nổi bật để lại sự ấn tượng đầy sâu lắng trên vòm miệng.

Khi rượu vang Tempranillo còn trẻ thường khô và có màu đỏ hồng ngọc; khi rượu trưởng thành hơn, màu sắc sẽ chuyển thành hồng lựu. Cấu trúc tannin của rượu Tempranillo thường mạnh mẽ, và độ axit rõ rệt. Do có nồng độ cồn cao từ 13,5% đến 15% ABV, rượu Tempranillo thường được dùng làm nền cho các hỗn hợp rượu Rioja nổi tiếng.

huong-vi-ruou-vang-tempranillo

4. Món ăn hoàn hảo nhất khi kết hợp với Tempranillo

Tempranillo là một loại rượu dễ kết hợp với nhiều các món ăn khác nhau. Những chai rượu vang Tempranillo trẻ với hương vị tươi mát và chất mặn thường phù hợp ăn cùng các món ăn chế biến từ cà chua, nấm và thịt. Trong khi đó, những chai rượu vang Tempranillo lâu năm sẽ phù hợp với các món thịt đậm đà. Hãy kết hợp Tempranillo với thịt cừu, các món tapas cay từ thịt lợn,…

tempranillo-ket-hop-voi-do-an

Trên thực tế, đây là loại rượu vang làm từ nho xuất phát từ đất nước Tây Ban Nha, nên nó sẽ phát huy hiệu quả nhất khi kết hợp với các món ăn truyền thống của đất nước này, ví dụ như thịt xông khói hoặc dăm bông. Có thể nói Tempranillo là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc sang trọng, cũng như các buổi tụ tập và liên hoan gia đình bạn bè. Ngoài ra, Tempranillo còn là món quà lý tưởng cho những dịp lễ Tết hoặc khi tặng các đối tác kinh doanh.

5. Những chai rượu vang làm từ nho Tempranillo nổi tiếng

Tempranillo là một giống nho nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng trên thế giới nhờ hương vị đặc trưng của nó.

Ánh Vang là một trong những cửa hàng rượu vang uy tín tại Hà Nội chuyên cung cấp các loại rượu vang làm từ giống nho Tempranillo đặc trưng của đất nước Tây Ban Nha. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều chai rượu vang làm từ Tempranillo đậm đà, tinh tế nhất. Dưới đây là một số chai vang Tempranillo nổi bật tại Ánh Vang:

5.1. Rượu vang Radio Boka Tempranillo Valencia

Rượu vang Radio Boka Tempranillo Valencia là sự kết hợp giữa độ cao và khí hậu Địa Trung Hải ấm áp tạo nên chai rượu vang đặc biệt với hương dâu tây, dâu đen và hoa violet cùng với mùi gỗ sồi vanillin. Chai rượu có mùi hương tinh tế của đất và gia vị, cùng với tannin mịn màng, mang tới một dư vị thơm ngon của anh đào đen và cam thảo.

Boka-Tempranillo-Valencia

5.2. Rượu Vang Tây Ban Nha Faustino VII Tempranillo

Rượu vang đỏ Faustino VII Tempranillo có màu anh đào đỏ tươi sáng, chuyển dần thành màu hạt dẻ khi trưởng thành. Rượu có mùi thơm dễ chịu, tỏa ra hương trái cây đỏ chín mọng với sự ngọt ngào và cân bằng. Quá trình lão hóa của rượu tạo nên các nốt hương của da thuộc, gỗ sồi, và thảo mộc, mang tới sự thanh lịch và tươi mát. Hương vị của trái cây kết hợp với các nốt lão hóa của thùng gỗ sồi.

Faustino-VII-Tempranillo

5.3. Rượu vang Tây Ban Nha Fortius Crianza

Fortius Crianza là một chai rượu vang đỏ tinh tế tới từ vùng Navarra, Tây Ban Nha, được làm bởi nhà sản xuất Bodegas Valcarlos. Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, Fortius Crianza mang tới trải nghiệm thưởng thức rượu vang đặc biệt, gợi nhớ về những cánh đồng nho trù phú và ánh nắng ấm áp của vùng đất Địa Trung Hải.

Được thiên nhiên ban tặng một khí hậu và thổ nhưỡng màu mỡ, tạo điều kiện thuận lợi để những trái nho Tempranillo có thể phát triển tốt nhất. Đặc biệt, rượu tempranillo Crianza còn được ủ khoảng 9 tháng trong thùng gỗ sồi Mỹ, mang tới hương vị phức hợp và tannin cân bằng hoàn hảo.

Fortius-Crianza

6. Lời kết

Hy vọng rằng những thông tin về giống nho Tempranillo ở bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về giống nho quý làm nên những chai rượu nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Nếu bạn là một người sành vang, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hương vị tuyệt vời của các chai rượu vang làm từ nho Tempranillo.

Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để tìm kiếm loại rượu vang tuyệt vời và khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.

Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *