Giống nho Syrah – Hương vị mạnh mẽ và cá tính

nho-syrah-1

Nho Syrah/Shiraz là một cái tên nổi danh trong thế giới rượu vang đỏ, nổi bật bởi sức quyến rũ mãnh liệt và đầy bí ẩn. Loại nho này hấp dẫn người yêu vang bởi hương vị đậm đà, cay nồng và khả năng lão hóa tốt. Bài viết sau đây của Ánh Vang sẽ đưa bạn tới hành trình tìm hiểu về giống nho đỏ đầy mạnh mẽ và cá tính này.

1. Nguồn gốc của giống nho Syrah (Shiraz) 

Nguồn gốc của giống nho Syrah là một loại nho đến từ thung lũng sông Rhone, nằm ở phía đông nam nước Pháp. Nhiều nhà nghiên cứu từ Đại học California đã chỉ ra rằng Syrah là kết quả giữa sự lai tạp của nho Dureza và Mondeuse Blanche. Dureza là một giống nho sẫm màu có nguồn gốc từ vùng Ardèche ở miền nam Pháp, gần như hiện nay đã biến mất khỏi các vườn nho, khiến việc bảo tồn nó được các chuyên gia coi trọng. Mondeuse Blanche là một loại nho trắng được trồng ở Savoy, hiện nay vẫn còn số lượng rất ít tại các vườn nho ở khu vực này.

nguon-goc-nho-syrah

Ngày trước, nho Shiraz chủ yếu được trồng ở miền Bắc vùng Cotes-du-Rhone. Mãi cho đến năm 1831, khi một người Scotland tên là James Busby – “Cha đẻ của nghề trồng nho Úc” mang đến Úc thì giống nho này mới trở nên nổi tiếng hơn. Ban đầu, Busby gọi Syrah với cái tên là “Scyras” và “Ciras”. Những cây nho Shiraz đầu tiên được trồng tại Vườn Bách thảo Sydney và thung lũng Hunter. Năm 1839, Syrah từ Sydney đã được chuyển tới các vườn nho ở Nam Úc. Và cho đến những năm 1860, nó đã trở thành một giống nho quan trọng của Úc.

2. Đặc điểm nổi bật của nho Syrah 

Nho Syrah có vỏ khá dày, màu vỏ sẫm và quả nhỏ, hình tròn hoặc hơi thuôn dài. Thân cây rất bền bỉ và có thời gian chín khá ngắn khiến cho việc hái nho trở nên khó khăn, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật cao. Thông thường, họ sẽ thu hoạch nho khi nó đạt độ chín cao nhau và chỉ cần ủ trong vài năm vẫn có thể mang lại một hương vị đầy đủ.

Nho này sẽ không thể chín ở khu vực có khí hậu mát nên nó thường được trồng ở vùng với khí hậu ôn hòa, ví dụ như sông Rhone ở miền Nam nước Pháp. Tại đây, Syrah sẽ thường mang hương vị đậm vừa phải, hương thảo mộc, tiêu đen và thịt hun khói.

mau-sac-nho-syrah

Ở Úc, nho Syrah cũng không thể chín ở vùng có khí hậu mát mẻ, thay vào đó nó phát triển tốt hơn ở điều kiện khí hậu khô và nóng. Nếu xuất hiện sương giá và côn trùng gây hại như rệp ăn rẽ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của nho. Khi được trồng ở nơi có khí hậu ấm áp tại Úc, nó sẽ thường có hương vị của quả mâm xôi đen, mứt dẻo cùng với nồng độ cồn cao.

3. Hương vị rượu vang làm từ nho Syrah

Ở mỗi vùng khí hậu khác nhau, hương vị của rượu vang Syrah sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Tại các vùng có thời tiết ấm áp, nồng độ tannin cao, sẽ tạo nên hương thơm rượu mạnh mẽ và nồng nàn.

3.1. Syrah ở Nam Úc

Thung lũng Barossa và Hunter của Úc là một vùng sản xuất rượu vang với khí hậu ấm nóng, mang tới những chai rượu vang hương vị đậm đà. Có một điều thú vị tại vùng Barossa là ngày xưa người ta hay dùng nho ở đây để làm vang cường hoá Port, tạo ra nồng độ cồn cao và ngọt tự nhiên mà khó có thể thấy ở loại nho khác.

Hiện nay, những vườn nho có tuổi đời hàng trăm năm này lại là nơi sinh ra những chai vang Syrah huyền thoại trên thế giới. Khi nhâm nhi chai Shiraz từ Úc, bạn sẽ cảm nhận được nốt hương của quả mâm xôi, của bánh trái cây, long não, trà Sassafras và mùi thơm nhẹ nhàng của thuốc lá ngọt.

thung-lung-nho-Barossa

3.2. Syrah ở Rhone Valley, Pháp

Những chai rượu vang Shiraz được sản xuất tại vùng Rhone Valley của Pháp sẽ mang tới một hương vị đậm trung bình, thoang thoảng hương trái cây, nhất là mùi mận, mùi đất, thuốc lá, mỡ thịt xông khói và đá phiến. Khi nếm rượu sẽ có độ tannin cao và hương vị tiêu đen khá rõ nét.

3.3. Shiraz ở Chile

Ở tại Nam Mỹ, lượng rượu vang Syrah được xuất khẩu ngày càng tăng cao, nhất là tại Chile với hương vị vang dễ uống của hương trái cây mát mẻ, thanh thoát và có độ chua cao.

Rượu vang Syrah tại vùng này có hương vị của quả mâm xôi, cherry đen, hoa hồi, tiêu xanh và đá phiến,  Nốt hương sẽ đi từ chát nhẹ cho tới đậm, chua nhẹ cho tới chín mọng.

4. Một số sự thật thú vị về giống nho Syrah

  • Phân hạng rượu: Rượu Shiraz thường được đánh giá trên tiêu chuẩn phân hạng của khi vực trồng nho Hermitage. Đây là khu vực rộng lớn nổi tiếng với việc sản xuất các chai rượu Syrah hàng đầu và giá rượu vang Syrah cao nhất thế giới, đặc biệt là tại ngọn đồi gần làng Tain-l’Hermitage, nằm ở phía Bắc sông Rhône
  • Quá trình trồng nho: Các vườn nho Shiraz tọa lạc tại các đỉnh đồi cao, nơi có thể ngắm toàn cảnh thành phố. Ở khu vực càng ít đất, lượng nho sản xuất càng ít, nhưng trái nho lại phát triển với hương vị đậm đà và quyến rũ hơn rất nhiều.
  • Quá trình sản xuất rượu vang: Với lớp vỏ dày và nồng độ tannin cao, nho Shiraz thường được ngâm lạnh trong vài ngày đến vài tuần để tăng hương vị và màu sắc của rượu vang. Quá trình ngâm kéo dài này không chỉ giúp nổi bật các đặc trưng hương vị của rượu và còn giúp giảm lượng tanin và giảm bớt hương thảo dược gắt từ quả nho.
  • Sự phối hợp hương vị: Để làm phong phú hương thơm rượu, giống nho này thường được kết hợp với các giống nho khác ví dụ như nho Cabernet Sauvignon, tạo nên giống nho nổi tiếng ở Úc và Mỹ mang tên Cabernet-Syrah.
  • Giống nho lai tạo từ Syrah: Petite Syrah, hay còn gọi là “Syrah bé nhỏ”  là giống nho được lai tạo từ Syrah và loại nho hiếm Peloursin. Loại nho này mang tới hương vị đặc trưng với các nốt hương của quả việt quất, mận, tiêu, socola. Petite Syrah là một giống nho cực kì hiếm, với diện tích tích trồng là 10.000 mẫu Anh.

su-that-thu-vi-nho-syrah

5. Một số chai rượu vang làm từ giống nho Syrah 

5.1. Rượu Vang Pháp La Piece Du Boucher Syrah Marselan

Rượu La Piece Du Boucher Syrah Marselan được coi là một tuyệt tác rượu vang đỏ đến từ vùng Languedoc-Roussillon, Pháp. Đây là chai rượu có sự pha trộn hoàn hảo giữa Syrah và Marselan đã mang tới một hương vị vang đỏ đậm đà, mạnh mẽ và hấp dẫn, chinh phục được trái tim của những người yêu vang trên thế giới.

La-Piece-Du-Boucher-Syrah-Marselan

5.2. Vang Pháp Vignobles Vellas Syrah 47 Limited

Rượu vang Pháp Vignobles Vellas Syrah 47 Limited được sản xuất 100% từ nho Syrah mang tới hương vị đậm đà, mạnh mẽ cùng với màu sắc tím đen đặc trưng. Mùi hương của rượu vang nổi bật với các loại quả đen như mận, mâm xôi và anh đào, sau đó là các nốt gỗ sồi, tiêu đen và phức hợp với hương socola. Khẩu vị của bạn sẽ được mở rộng hơn nhờ tannin tròn trịa tạo nên hương vị hài hòa và cân bằng.

Syrah-47

6. Lời kết

Có thể nói Syrah là một giống nho bí ẩn, quyến rũ và có nhiều tiềm năng. Với sự phong phú đa dạng trong hương vị cùng khả năng lão hóa lâu, đây chính là sự lựa chọn lý tưởng cho những người thích khám phá những trải nghiệm mới và độc đáo trong thế giới rượu vang đỏ.

Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.

Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *