Bạn có nhận thấy những nhà sản xuất rượu vang sẽ sử dụng nút đậy chai rượu vang khác nhau, có thể là kiểu nút bần, có thể là kiểu nút vặn hoặc có nhiều cách đóng chai khác. Thực tế, có rất nhiều kiểu nút chai rượu vang, mỗi loại sẽ có những lợi ích và cách sử dụng khác nhau. Ánh Vang sẽ chia sẻ tổng hợp những kiến thức về các loại nút chai rượu vang ở bài viết dưới đây nhé!
1. Đôi nét về nút chai rượu vang
Một chai rượu vang không thể nào thiếu nút chai rượu vang, có thể nói đó là thành phần quan trọng nhất của chai rượu. Các loại nút chai đã xuất hiện từ cách đây hàng nghìn năm với công dụng để bảo vệ chai rượu vang. Một loại nút phổ biến nhất là nút bần rượu vang, đây là loại nút được sử dụng làm nút chai rượu suốt hơn 400 năm qua.
Nút bần bao gồm chất sáp tự nhiên có tên là suberin – vật liệu lý tưởng làm nút chai rượu vang. Nút bần bao gồm các đặc tính mà không một loại chất tự nhiên nào có thể sở hữu như: nhẹ, chống mối mọt, chống mục nát, không bị thấm khí hoặc các chất lỏng, mềm và nổi. Trong vài năm trở lại đây, có thêm nhiều những loại nút chai rượu vang khác gia nhập vào thị trường. Tuy vậy, việc sử dụng nút bần vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất đối với các nhà sản xuất rượu vang.
2. Tìm hiểu về 12 loại nút chai rượu vang đang được các nhà sản xuất rượu sử dụng
Vai trò to lớn của nút chai rượu vang là để duy trì chất lượng, đảm bảo hương vị và khả năng lão hóa của chai rượu vang. Dưới đây là 12 loại nút chai rượu vang hiện nay đang được các nhà sản xuất sử dụng để đóng chai rượu vang:
2.1. Natural cork (Nút chai tự nhiên)
Loại nút chai rượu vang phổ biến thường được sử dụng trong các chai rượu vang là nút chai tự nhiên. Khả năng bịt kín của chúng đạt mức vượt trội, ngoài ra chúng còn có khả năng tái chế và phân hủy sinh học. Loại nút chai tự nhiên này được tạo nên bởi phần vỏ mới bên ngoài của cây bần. Sau khi loại bỏ lớp ban đầu, chúng được nén thành nhiều khối với nhiều kích thước. Một nút chai tự nhiên từ cây bần có chất lượng cao sẽ tạo nên hương vị phức tạp và tinh tế cho những chai rượu đang được ủ lâu năm.
2.2. Agglomerate Cork (Nút gỗ ép)
Loại nút gỗ ép này là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho nút bần. Chúng vẫn sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ y như nút bần nhưng lại với chi phí thấp hơn. Dạng nút này được tạo nên bằng việc kết dính những mảnh gỗ và bụi gỗ đã qua xử lý cùng các hạt vụn còn sót của nút chai tự nhiên. Độ bền của nút gỗ ép khá cao và phòng tránh được nấm mốc. Hiện nay, giải pháp thay thế nút bần này đang dần phổ biến trong ngành công nghiệp rượu.
2.3. Synthetic Cork (Nút cao su tổng hợp)
Đây là một loại nút chai được tạo nên từ cao su tổng hợp và các chất phụ gia. Ưu điểm của chúng là: nhẹ, độ bền tốt, có khả năng kháng nước, không dễ bị hỏng trong quá trình tháo lắp. Tuy vậy, nút cao su tổng hợp cũng không được ưa chuộng bởi có thể nó sẽ tạo ra một số phản ứng hóa học với rượu vang. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của rượu, làm người thưởng thức rượu sẽ có trải nghiệm không chuẩn về chai rượu đó.
2.4. Capped Cork (Nút bần có nắp)
Loại nút bần có nắp là sự kết hợp của nút bần tự nhiên và phần nắp được làm từ nhựa hoặc kim loại ở phía bên ngoài. Phần nắp ở phía ngoài đó có tác dụng giúp rượu vang không vị nhiễm bẩn hoặc rò rỉ ra ngoài. Bên cạnh đó nó cũng sẽ bảo vệ tốt phần nút bần để nó không bị khô hoặc mục nát ra. Nút bần có nắp được ưa chuộng bởi sự tiện lợi, dễ dàng tháo lắp khi sử dụng dụng cụ mở rượu vang hoặc đồ để vặn nút chai.
2.5. Helix Cork (Nút bần xoắn)
Những đặc điểm của nút bần xoắn giống với nút bần tự nhiên nhưng nó lại dễ dàng sử dụng hơn bởi thiết kế có những đường xoắn quanh thân. Loại nút này có thể tái sử dụng nhiều lần và bịt kín được các chai rượu vang có xoắn ốc ở cổ chai rượu. Tiếng “pop” khi mở chai là trải nghiệm được người dùng rượu ưa thích, giờ đây nhờ có nút bần xoắn, họ có thể trải nghiệm điều đó mà không cần sử dụng tới dụng cụ mở chai.
2.6. Mushroom Cork (Nút chai vang nổ)
Khác với những nút chai rượu vang truyền thống, khả năng chịu áp lực và giữ chặt các loại rượu có áp suất cao của nút chai vang nổ tốt hơn rất nhiều. Loại nút này có phần dưới nhỏ hơn phần đầu, có hình dạng giống một cây nấm. Khi chai vang nổ/sparkling wine được đóng lại, nút chai này sẽ được ép chặt vào phần cổ của chai rượu và được bảo vệ bằng dây đồng hoặc dây kim loại. Từ đó rượu vang sẽ giữ kín được hương vị cũng như bọt khí tự nhiên của nó trong quá trình cất trữ.
2.7. Tasting corks (Nút nếm)
Đây là loại nút chai rượu vang được làm bằng nút bần tự nhiên và có thêm phần nắp nhựa ở trên. Đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn cất trữ rượu vang trong thời gian ngắn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nút nếm tại các cửa hàng rượu vang, hoặc các cửa hàng tạp hóa với giá cực kỳ rẻ. Loại nút này rất dễ sử dụng, vậy nên nếu chẳng may chai vang của bạn bị mất nút chai, bạn hãy thử thay thế bằng nút nếm nhé!
2.8. Hermetic cork (Nút bần kín)
Loại nút bần kín được tạo bởi nhiều chất liệu, gồm kim loại, nhựa, gỗ hoặc có thể là silicone. Nút chai này vô cùng kín khí, có thể sử dụng nhiều lần và hay được sử dụng để đóng nắp chai rượu nếu rượu đang được dùng dở. Những năm trở lại đây, nút bần kín dần phổ biến, nhất là sử dụng nó đối với những chai rượu vang không cần ủ thời gian lâu và được thưởng thức khi còn trẻ như là rượu vang trắng.
2.9. Screw Cap (Nút vặn)
Trong những năm gần đây, nắp vặn thường được sử dụng để đóng rượu bởi những lợi ích vô cùng độc đáo của chúng. Lợi ích của nắp vặn là giúp rượu vang ít hoặc hoàn toàn không tiếp xúc với oxi, nó giúp rượu vang giữ được đặc tính ban đầu và bảo quản rượu không bị oxy hóa. Nút chai này thường phù hợp sử dụng cho dòng rượu vang Sauvignon Blanc. Tuy nhiên đây không phải lựa chọn tốt đối với các loại rượu vang đỏ có tuổi thọ cao và phát triển theo thời gian.
2.10. Vinoseal/Vinolok (Nút đậy thủy tinh)
Vinoseal hoặc vinolok là nút đậy có chất liệu là thủy tinh. Dưới cùng của loại nút chai rượu vang này có thêm một miếng đệm bao quanh. Rượu vang sẽ có một vẻ ngoài thanh lịch hơn khi sử dụng loại nút chai này. Ngoài ra, chúng có thể sử dụng nhiều lần và có chất liệu thân thiện với môi trường. Nhưng vì nó không đạt hiệu quả cao đối với rượu vang lâu năm và có chi phí khá cao nên nó không hữu ích bằng một số loại nút chai khác.
2.11. Nút đậy chai rượu vang Zork
Sự kết hợp của nút bần và nút vặn tạo nên một kiểu đóng rượu có tên Zork. Loại nút chai này có 3 phần chính: nắp bằng nhựa, thanh chắn làm bằng giấy bạc, thanh kéo.
Phần nút nhựa được tạo ra để giúp phần cổ chai rượu kín khít. Thanh chắn bằng giấy bạc sẽ giúp rượu tránh tình trạng oxi hóa. Phần thanh kéo sẽ được sử dụng để tháo nắp. Bạn sẽ dễ dàng mở nắp chai rượu với loại nút chai này mà không cần sử dụng đến dụng cụ mở rượu. Loại nút chai này phù hợp với các loại rượu 750ml tiêu chuẩn. Đặc biệt, sau khi mở nút Zork nó sẽ trở thành một loại nút nếm để bạn có thể tái sử dụng.
2.12. Crown caps (Nút chai vương miện)
Loại nút chai rượu vang này thường bắt gặp ở các loại chai bia và nước ngọt có ga. Khi sử dụng dòng nắp này với rượu vang, nó sẽ phù hợp với các loại vang sủi bọt hoặc vang nổ. Loại nắp vương miện có khả năng lưu trữ rượu tốt nhưng lại không thể sử dụng lại nhiều lần. Vậy nên các loại nút chai tiêu chuẩn vẫn là lựa chọn hoàn hảo nhất để bảo quản chai rượu vang của bạn.
3. Lời kết
Bạn có thể thấy, hiện nay, có rất nhiều loại nút chai rượu vang được ra đời nhưng nút bần rượu vang tự nhiên vẫn là lựa chọn được ưu tiên nhất. Trong bài viết trên, Ánh Vang đã chia sẻ tới cho bạn những kiến thức về các loại nút chai rượu vang trong ngành sản xuất rượu. Việc hiểu được thành phần của các loại nút chai cùng các đặc điểm của chúng sẽ giúp bạn có những kiến thức mới về cách bảo quản và trải nghiệm tốt những chai rượu vang yêu thích của mình.
Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để tìm kiếm loại rượu vang tuyệt vời và khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.
Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.
Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] CÁCH MỞ RƯỢU VANG CÓ DỤNG CỤ VÀ KHÔNG DỤNG CỤ