[Hướng dẫn] Cách mở rượu vang có dụng cụ và không dụng cụ

cach-mo-ruou-vang-1

Rượu vang là một loại đồ uống được yêu thích và sử dụng phổ biến trong nhiều dịp khác nhau, từ những bữa ăn hàng ngày đến các bữa tiệc sang trọng. Nếu nói rằng thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật, thì việc mở rượu vang cũng là một phần quan trọng trong trải nghiệm đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mở rượu vang đúng kỹ thuật. Vì vậy, hãy cùng Ánh Vang khám phá ngay cách mở rượu vang bằng dụng cụ và cả cách mở rượu vang không dùng dụng cụ trong bài viết này.

1. Nguyên tắc bạn cần nhớ trước khi mở rượu vang 

Trước khi tìm hiểu cách mở rượu vang như thế nào, bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc sau đây để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

  • Để chai rượu vang nằm ngang khoảng 30 phút trước khi mở để nút bần được ẩm và dễ dàng rút ra hơn.
  • Xoáy nút bần rượu vang theo chiều kim đồng hồ để làm giảm áp suất trong chai và tránh hiện tượng nút bần bị bật tung lên.
  • Khi mở, hãy giữ chai rượu ở góc nghiêng khoảng 45 độ để tránh làm đổ rượu ra ngoài.
  • Để thưởng thức hương vị rượu vang một cách trọn vẹn nhất, hãy lau sạch miệng chai sau khi mở để loại bỏ các mảnh vụn của nút bần và bụi bẩn (nếu có).

2. Cách mở nắp chai rượu vang bằng dụng cụ chuyên dụng

Có rất nhiều cách khác nhau để mở rượu vang. Tuy nhiên, khi ở trong bữa tiệc ăn uống sang trọng bạn nên thực hiện mở chai rượu theo đúng kỹ thuật. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện đúng phong thái chuyên nghiệp, lịch sự và dễ dàng ghi điểm hơn trong mắt đối phương đó.

Để thuận tiện cho việc thực hiện mở nắp chai rượu vang, bạn cần chuẩn bị dụng cụ đồ khui chuyên nghiệp và thực hiện theo bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Cắt phần giấy bạc: Cố định chai rượu lại bằng 1 tay. Tay còn lại dùng lưỡi dao trên dụng cụ khui để cắt phần giấy bạc bao quanh nút chai. Cắt sát vào nút chai, nhưng không cắt vào nút chai.

Bước 2: Cắm vít xoắn: Cắm vít xoắn của dụng cụ khui vào chính giữa nút chai. Lưu ý vít xoắn phải được cắm thẳng đứng, không nghiêng cắm vào giữa nút bần giúp việc lấy nút bần ra dễ dàng và vẫn còn nguyên vẹn .

Bước 3: Vặn vít xoắn: Nhẹ nhàng vặn vít xoắn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi vít xoắn gần như chạm đến đáy nút chai thì dừng lại.

Bước 4: Đẩy nút chai lên: Dùng đòn bẩy của dụng cụ khui để đẩy nút chai lên khỏi miệng chai. Đẩy nhẹ nhàng và đều đặn, không dùng lực quá mạnh sẽ khiến nút bần bị gãy không còn nguyên vẹn từ đó dễ rơi các mảnh vụn vào trong chai rượu vang.

Bước 5: Rút nút chai: Khi nút chai đã được đẩy lên khỏi miệng chai, hãy rút nó ra khỏi dụng cụ khui bằng cách xoay đầu xoắn ngược chiều kim đồng hồ.

Cach-mo-ruou-vang-bang-do-khui

Trên là cách khui chai rượu vang áp dụng khi có dụng cụ khui chuyên dụng. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể chưa chuẩn bị trươc được đồ khui bạn vẫn có thể mở rượu vang dễ dàng nhờ các mẹo mà Ánh Vang tổng hợp dưới đây.

3. Cách mở rượu vang không cần dụng cụ chuyên nghiệp.

3.1. Mở rượu vang bằng cách làm nóng không khí ở cổ chai

Một trong những cách mở rượu vang nhanh nhất và ít tốn sức nhất đó chính là cách làm nóng cổ chai bằng lửa. Với cách này rất đơn giản để bạn có thể thực hiện bạn chỉ cần dùng bật lửa hoặc máy khò hơ nóng xung quanh cổ chai tầm 5-10 phút. Lúc này không khí bên trong sẽ được giãn nở, đồng thời áp suất men rượu sẵn có trong chai sẽ tạo lực đẩy làm bật tung nắp chai. 

Mo-vang-bang-cach-lam-nong-o-co-chai

Nhưng việc mở nắp rượu vang bằng cách làm nóng không khí ở cổ chai là một phương pháp không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Vì vậy bạn có thể áp dụng thêm các cách tiếp theo dưới đây

3.2. Cách mở rượu vang bằng đế giày 

Thêm một cách khui rượu vang mới tại nhà được nhiều người áp dụng hiện nay đó là vỗ đáy chai vang vào đế giày. Để thực hiện được cách này bạn cần chuẩn bị một chiếc giày thể thao có đế cao su cứng và phẳng, một chiếc khăn lau khô chai rượu để đảm bảo độ bám tốt hơn. 

cach-mo-ruou-vang-bang-de-giay

Sau khi chuẩn bị xong bạn dùng khăn bọc đáy chai rượu đặt vào đế giày, giữ chặt chai rượu vang chắc chắn bằng một tay. Dùng tay kia vỗ mạnh đế giày xuống sàn nhà ( lực vỗ vừa đủ để đẩy nút chai lên khỏi miệng chai. Lặp lại thao tác đó đến khi nút bần bật ra khỏi miệng chai.   

3.3. Dùng đinh, tua vít, kìm… để khui nắp rượu vang 

Không cần đồ khui chuyên dụng bạn vẫn có thể mở được chai rượu vang một cách dễ dàng chỉ với các dụng cụ như đinh, tua vít, kìm. Bạn hãy áp dụng cách sử dụng các dụng cụ đó sau đây: 

Bước 1: Cố định chai rượu vang: Đặt chai rượu vang lên một bề mặt phẳng và chắc chắn. Bạn có thể sử dụng khăn mềm hoặc miếng lót để lót dưới chai để tránh làm trầy xước hoặc hư hỏng chai.

Bước 2: Đóng đinh vào nút chai: Dùng kìm (nếu có) để xoáy nhẹ đinh vào chính giữa nút chai. Kẹp đinh sao cho còn lại khoảng 1 cm phần đinh nhô ra khỏi nút chai.

Bước 3: Dùng một tay giữ chặt miệng chai, tay còn lại cầm kìm kẹp chặt đinh vít và kéo theo hướng đi lên. Lưu ý cần thực hiện một cách nhẹ nhàng và dứt khoát, tránh làm vỡ nứt nút bần.

3.4. Cách mở rượu vang bằng chìa khóa bẩy nút chai rượu lên

Cách này khá đơn giản bạn chỉ cần dùng một chiếc chìa khóa ( lưu ý đảm bảo chiếc chìa khóa đấy cứng hoặc chiếc đó còn một bản sao khác) cắm vào nút bần của chai rượu với góc nghiêng 45 độ. Say đó bắt đầu vặn nút chai lên đồng thời dùng chìa khóa đẩy lên cho đến khi bạn lấy được nút chai ra. Hãy cẩn thận không sẽ gây gãy chìa khóa.

cach-mo-vang-bang-chia-khoa

3.5. Dùng dây kim loại để kéo nút chia

Bước 1: Bạn bẻ cong phần đầu dây sắt bằng kìm

Bước 2: Sau đó đẩy vào mép nút bần của chai rượu

Bước 3: Vặn đoạn dây kéo mạnh đoạn còn lại của dây sắt để nút bần bật lên

4. Cách mở rượu vang bịch siêu dễ dàng và thuận tiện

So với loại rượu vang đóng chai, thì cách mở rượu vang bịch lại có phần “dễ thở” hơn rất nhiều, chỉ cần thực hiện theo 5 bước đơn giản sau đây là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức rượu vang bịch rồi.

Bước 1: Bạn cắt lớp băng keo trên hộp đựng rượu vang bịch và lấy gói rượu vang ra

Bước 2: Kiểm tra phần đỉnh của bịch rượu vang để tìm thấy vòi của nó

Bước 3: Xoay vỏ bịch nhẹ nhàng để đảm bảo rượu trộn đều.

Bước 4: Dùng tay khéo léo kéo vòi ra từ phần bên cạnh hộp rượu.

Bước 5: Thử rót một ít rượu ra ly để kiểm tra tình trạng của nó. Sau đó, rót rượu ra ly và mời mọi người cùng thưởng thức.

*Lưu ý: Đối với các loại rượu vang đỏ, bạn nên để rượu thở trong Bình thở rượu vang (Decanter) khoảng từ 30 phút đến 40 phút, còn rượu vang trắng thì không cần thở, tuy nhiên hãy ướp lạnh ở 10 – 12 độ trước khi thưởng thức để tận hưởng trọn vẹn hương vị rượu.

5. Cách bảo quản rượu vang sau khi mở

Rượu vang là thực phẩm dễ bị Oxy hóa khi để ngoài không khí hoặc dưới tác động của nhiệt độ và ánh sáng mặt trời. Do đó, hãy bảo quản rượu vang đã mở nắp trong tủ lạnh và thưởng thức hết chỗ rượu vang đó trong vòng 1 tuần để đảm bảo hương vị tốt nhất.

Xem thêm: Cách bảo quản rượu vang chuẩn chuyên gia, bạn đã biết chưa ?

6. Lời kết

Vậy là bài viết này của Ánh Vang đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn cách mở rượu vang bằng dụng cụ chuyên dụng cũng như cách mở rượu vang không dùng dụng cụ chuyên dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn không còn cảm thấy bối rối mỗi khi cần phải mở rượu vang, kể cả có dụng cụ mở chuyên dụng hay không.

Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để khám phá những bài viết hay, bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.

Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 0981 916 999 – 0356 707 325 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh trong thời gian nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *