Nếu bạn là một tín đồ của Pinot Noir hoặc những loại rượu vang đỏ thơm khác thì Mencia chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn. Nếu bạn chưa từng nghe nói đến Mencia thì cũng chẳng có gì là lạ. Bởi vì, nó chỉ được trồng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trên bán đảo Iberia thôi. Hãy cùng Ánh Vang khám phá ngay hương vị độc đáo cũng như phong cách rượu vang đặc trưng của giống nho quý Mencia trong bài viết này nhé!
1. Giới thiệu về nho Mencia
Mencia là một giống nho đỏ nổi tiếng của Tây Ban Nha, đặc biệt được trồng ở các vùng Bierzo, Ribeira Sacra và Valdeorras. Rượu vang làm từ nho Mencía thường có khả năng lão hóa tốt, có thể được bảo quản trong hầm rượu lên đến 10 năm. Với mức giá trung bình từ 15-20 USD/chai, rượu Mencía là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá các giống nho độc đáo.
Mencia là một giống nho đỏ nổi tiếng, được trồng chủ yếu ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với tổng diện tích lên đến 10.700 hecta. Rượu vang làm từ nho Mencía thường thuộc loại Medium-Bodied Red Wine, mang đến một cấu trúc cân bằng giữa hương vị và tannin.
2. Đặc điểm của nho Mencia
Mencia là một bức tranh nhiều màu sắc, nơi các loại quả mọng đỏ tươi hòa quyện với nhau, tạo nên một tổng thể hài hòa và quyến rũ. Mùi hương đầu tiên đập vào khứu giác là hương anh đào chín mọng, pha lẫn vị chua thanh của lựu, ngọt ngào của dâu tây và một chút đắng nhẹ của cam thảo đen. Tất cả tạo nên một lớp hương thơm phức hợp, khó quên. Mỗi ngụm rượu Mencia là một hành trình khám phá hương vị, từ sự tươi mát của quả mâm xôi đến vị chát nhẹ của tannin, kết thúc bằng dư vị dài lâu của tiêu đen.
Sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị trái cây và gia vị tạo nên một trải nghiệm vị giác độc đáo, khó tìm thấy ở những loại rượu vang khác. Kết cấu của Mencia mạnh mẽ và tập trung, với vị chát tannin rõ rệt và một chút vị khoáng chất gợi nhớ đến những viên sỏi nhỏ. Độ chua cao của Mencia giúp cân bằng độ ngọt của trái cây, tạo nên một cấu trúc rượu mạnh mẽ và đầy sức sống. Với nồng độ cồn vừa phải và lượng tannin phong phú, Mencia là một loại rượu vang đỏ đậm đà, thích hợp để thưởng thức cùng các món ăn có hương vị mạnh mẽ.
3. Vùng trồng nho Mencia
Mencia là một loại nho được gắn liền với Tây Ban Nha, nơi có hơn 9.000 ha trồng, có nguồn gốc từ vùng Dão của Bồ Đào Nha (có hơn 2.500 ha trồng ở các vùng khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn ở Dão). Được trồng ở phía tây bắc Tây Ban Nha, Bierzo là vùng nổi tiếng nhất về loại nho này, trong khi Ribeira Sacra, Valdeorras và Monterrei chiếm phần còn lại của danh tiếng.
Ở Bierzo, nho được trồng cả ở đáy thung lũng và sườn đồi, nhưng ở độ cao, mencía bắt đầu thể hiện xuất sắc, cả trên đất sét ở độ cao thấp hơn một chút và lên cao hơn trên các sườn đá phiến xù xì, nơi đất và sự thay đổi nhiệt độ ngày đêm tạo ra những loại rượu vang có hương thơm hoa quyến rũ và khoáng chất đá.
Danh tiếng của Mencia đã được nâng cao trong vài thập kỷ qua với những nhà sản xuất tái khám phá những vườn nho cũ và khó làm việc này, nơi những loại rượu vang đơn giản, nhẹ nhàng từ đáy thung lũng đã chiếm ưu thế trong thế kỷ 20. Ở Dão của Bồ Đào Nha, nho được đóng chai đơn lẻ, nhưng thường được sử dụng trong các loại rượu pha trộn đa giống nho điển hình của vùng.
4. Hương vị và màu sắc của rượu vang Mencia
Rượu vang Mencia chứa hàm lượng terpenoid cao, mang đến những hương thơm quyến rũ như hoa tươi, dâu tây chín mọng, mâm xôi ngọt ngào, cam thảo đen đậm đà, quả lựu tươi mát và sốt cherry đậm vị. Màu đỏ ruby sâu thẳm của rượu, cùng với hương vị cay nồng đặc trưng của cherry chua, quả đỏ và chút đắng nhẹ của hạt cherry, tạo nên một trải nghiệm vị giác khó quên. Thêm vào đó, khoáng chất đất sét và đá granite đặc trưng của vùng đất Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha càng làm tăng thêm sự phức tạp và độc đáo cho hương vị của rượu.
5. Kết hợp ẩm thực với rượu vang làm từ nho Mencia
Về ẩm thực, Mencia là một loại rượu đa năng và dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Nó đặc biệt hợp với thịt lợn Iberico, độ chua của rượu giúp cắt giảm độ béo của thịt lợn một cách tuyệt vời. Hương vị trái cây đỏ và anh đào của nó cũng khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để kết hợp với vịt quay, đặc biệt là khi được phục vụ với một loại sốt trái cây đậm đà. Nó cũng rất phù hợp với gia cầm và sẽ kết hợp tốt với nhiều món tapas khác nhau;
Các sommeliers hiện nay đã rất quen thuộc với sự đa dạng tuyệt vời của loại nho này đến nỗi Mencia đang trở thành một món phổ biến trên thực đơn của các nhà hàng ở London, New York và tất nhiên, trên khắp Tây Ban Nha.
6. Rượu vang làm từ giống nho Mencia
Aurea Pittacum Mencia Terras Gauda, một chai vang đỏ cao cấp đến từ Bodegas Pittacum, là đại diện tiêu biểu cho sự tinh xảo và hoàn hảo trong nghệ thuật làm rượu vang tại vùng Bierzo, Tây Ban Nha. Với màu đỏ ruby đậm, hương thơm quyến rũ của mâm xôi, cam thảo, gỗ sồi và một chút hương hoa Mencia đặc trưng, cùng vị thanh lịch, khoáng chất, cấu trúc hài hòa và dư vị kéo dài, chai rượu này là kết quả của quá trình sản xuất tỉ mỉ và bền vững.
7. Lời kết
Mencia không chỉ là một giống nho đặc trưng của Tây Ban Nha, mà còn là một đại diện tiêu biểu cho sự đa dạng và phong phú của thế giới rượu vang. Với những đặc tính độc đáo, Mencia chắc chắn sẽ còn chinh phục được nhiều trái tim của những người yêu rượu trên toàn thế giới.
Ghé thăm website ANHVANG.VN để xem thêm bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà sản xuất hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha. Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.