Chọn rượu Champagne như thế nào? (P.1)

Chọn rượu Champagne như thế nào? (P.1)
Chọn rượu Champagne dựa theo một số tiêu chí như: độ ngọt của rượu, loại nho sản xuất rượu, thời gian ủ rượu, nhà sản xuất, vùng trồng nho là những thông tin cơ bản với mọi người. Bài viết chi tiết dưới đây rarewine.vn với mong muốn chia sẻ cho các bạn ít thông tin để dễ chọn Champagne hơn và biết mình chờ đợi gì từ chai Champagne mình có.
Chọn một chai rượu Champagne có thể là rất khó khăn với người mới dùng vì một số lý do khác nhau. Trước tiên, Champagne không rẻ vì thế không nên mua đại một cách lãng phí. Thêm vào đó, các phương thức sản xuất champagne, sự khác biệt của các vùng miền và việc sử dụng các từ ngữ đặc trưng khiến chúng ta càng khó chọn lựa. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn xác định các yếu tố quan trọng để chú ý khi chọn lựa một chai champagne. Vì vậy, cho dù bạn thích kiểu champagne có độ mượt, đậm đà hay loại nguyên chất, bạn sẽ có thể chọn cho mình loại champagne mình muốn một cách tự tin hơn.

Không phải tất cả các loại rượu sủi bọt (sparkling wine) đều là Champagne.

Champagne đặc biệt chỉ loại rượu sủi bọt được sản xuất ở vùng của champagne, thuộc nước Pháp. Đề cập đến điều này vì bài viết ở đây chỉ dành riêng nói về rượu champagne Pháp.

Chọn rượu Champagne như thế nào? (P.1)

Vị ngọt

Brut nature, Extra Brut, Brut, Extra Dry, Dry, Demi-sec, Doux
Tất cả các loại champagne đều được dán nhãn với những từ ngữ chỉ mức độ ngọt. Mức độ ngọt của champagne không giống trong rượu vì vị ngọt này đến từ “liều lượng” tạo độ ngọt (một dạng hỗn hợp của rượu và đường hoặc nho) được bổ sung vào rượu ở giai đoạn cuối của đợt lên men thứ hai (giai đoạn tạo bọt). Lý do người ta thêm một liều lượng tạo vị ngọt vào champagne là vì độ chua trong champagne thường rất cao, rượu sẽ trở nên khó uống. Và như giờ bạn đã biết, hầu hết champagne được sản xuất với một độ ngọt nhất định (từ thường được dùng là mức độ “Burt”) và dưới đây là các mức độ ngọt mà nhà sản xuất hàm ý diễn giải:
  • Brut Nature: Nguyên chất (0–3 g đường/ 1L rượu). Không có vị ngọt bổ sung và mỗi 5oz rượu (khoảng 150ml) chứa 0 – 2 calories đường.
  • Extra Brut: Nguyên chất (0–6 g đường /1L rượu). Một tỉ lệ vô cùng nhỏ liều lượng tạo ngọt được bổ sung để làm cân bằng vị axit tự nhiên cao trong champagne. Có khoảng 0–5 calories đường trên mỗi ly rượu 5oz.
  • Brut: Nguyên chất (0–12 g đường/ 1L )rượu. Liều lượng trung bình được bổ sung vào champagne là khoảng 6–10 g đường/ 1L , điều này đồng thời cũng làm tăng độ đậm đà cho champagne, cùng với vị chua cao sẽ khiến rượu có vị nguyên chất hơn. Brut Champagne chỉ bổ sung 5–7 calories đường trên mỗi ly.
  • Extra Dry: Vị trái cây(12–17 g đường/ 1L )rượu. Độ ngọt vẫn đủ thấp để Extra Dry Champagne thường vẫn có vị nguyên chất nhưng với tố chất của trái cây được thể hiện rõ ràng hơn. Loại này bỏ sung 7–10 calories đường trên mỗi ly rượu 5 oz.
  • Dry: Không nguyên chất (17–32 g đường/ 1L )rượu. Một loại champagne trái cây, dạng ngọt với thể chất đậm đà. Loại này bổ 10–20 calories đường cho mỗi ly rượu.
  • Demi-sec: Ngọt (32–50 g đường / 1L rượu). Một loại champagne ngọt dễ nhận thấy, đặc biệt phù hợp dùng với đồ tráng miệng hoặc phomai và các loại đậu. Loại này bổ sung 20–30 calories đường trên mỗi ly.
  • Doux: Ngọt (50+ g đường / 1L rượu ) . Một dạng champagne tráng miệng mà ngày nay ít còn thấy. Rất ngọt vị trái cây và hợp dùng với các món tráng miệng vị béo ngậy (không có chocolate). Loại này bổ sung hơn 30 calories đường trên mỗi ly rượu 5 oz.

Chọn rượu Champagne như thế nào? (P.1)

Chủng loại

Standard, Blanc de Blancs, Blanc de Noirs, Rosé
Có ba loại nho được dùng để sản xuất champagne (Chardonnay, Pinot Noir, and Pinot Meunier) và cách các loại nho này được sử dụng như thế nào cho ra kết quả các loại champagne khác nhau. Nếu chai champagne nào không nằm trong phần liệt kê dưới đây thì bạn có thể hiểu rằng nhà sản xuất làm ra loại standard, là hỗn hợp của cả ba loại nho trên.
Blanc de Blancs
Đây là loại champagne được sản xuất với 100% nho trắng. Trong champagne, điều này có nghĩa là dùng 100% giống Chardonnay. Dĩ nhiên cũng có một số ít trường hợp ngoại lệ khi dùng một vài giống nho hiếm (trong cùng một vùng) gồm Pinot Blanc, Pinot Gris, và Arbane, nhưng trong đại đa số, Blanc de Blancs là100% Chardonnay. Blanc de Blancs có đặc trưng chanh và trái nho.
Blanc de Noirs
Đây là loại champagne sử dụng 100% nho đen. Trong champagne, điều này có nghĩa là sự kết hợp của chỉ nho Pinot Noir và/ hoặcPinot Meunier. Blanc de Noirs có mùi đặc trưng của dâu tây và raspberry trắng.
Rosé
Loại champagne màu hồng này thường được tạo ra bằng cách trộn một trong hai loại champagne trên với rượu vang đỏ Pinot Noir hoặc Pinot Meunier. Loại vang đỏ dùng để sản xuất champagne cũng rất khác so với loại Pinot Noir bạn có thể nghĩ đến. Mục đích của vang đỏ là cung cấp vị trái cây tinh khiết như dâu, raspberry và vị chua rất cao. Người ta không cần sử dụng quá nhiều vang đỏ để tạo ra Rosé, thực tế, một số nhà sản xuất chỉ dùng 10% hoặc ít hơn loại vang đỏ Pinot Noir cho champagne hồng của họ.
Chọn rượu Champagne như thế nào? (P.1)
Đó là một số thông tin hữu ích mà rarewine.vn mang đến cho các bạn, để giúp bạn hiểu được cách lựa chọn champagne phần 1. Theo dõi các bài viết của chúng tôi để khám phá thêm các thông tin hữu ích nhé!