Nho Cabernet Franc là một loại nho nổi bật trong giới rượu vang, nó mang tới những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ cho người thưởng thức. Hiện nay, Cabernet Franc thường được kết hợp với Cabernet Sauvignon và Merlot để tạo nên một phong cách pha trộn nổi tiếng mang tên Bordeaux Blend. Hãy cùng Ánh Vang tìm hiểu chi tiết về loại nho này trong bài viết dưới đây nhé!
1. Lịch sử và nguồn gốc của nho Cabernet Franc
Lịch sử của nho Cabernet Franc có nguồn gốc từ hàng trăm nước trước tại vùng Basque, nằm ở phía Tây Nam của nước Pháp, gần với biên giới Tây Ban Nha. Dù nguồn gốc của cái tên Cabernet Franc chưa được làm rõ nhưng có thể nó xuất phát từ ngôn ngữ Latinh có ý nghĩa là “nho đen của Pháp”. Ở Bordeaux – loại nho này được biết tới với cái tên là bouchet. Ở Thung lũng Loire, nho được gọi với cái tên là breton.
Vào khoảng thế kỷ 18, nho Cabernet Franc đã được trồng trọt rộng rãi hơn tại Fronsac, Pomerol và Saint-Emilion để sản xuất những chai rượu vang chất lượng cao. Và khoảng thế kỷ 18 và 19, khi Cabernet Sauvignon trở nên phổ biến hơn, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự tương đồng giữa Cabernet Sauvignon và nho Cabernet Franc và dẫn tới có nhiều lý thuyết về mối quan hệ của chúng. Cho đến năm 1997, các bằng chứng kết quả DNA đã cho thấy rằng Cabernet Franc và Sauvignon Blanc đã được lai tạo để hình thành nên Cabernet Sauvignon.
2. Đặc điểm hình dáng và điều kiện trồng của Cabernet Franc
Giống nho Cabernet Franc có thân cây leo rất khỏe và mọc thẳng đứng, những chùm nho thường có kích thước nhỏ vừa phải cùng với quả có màu xanh đen. Do vỏ nho khá mỏng nên rượu vang làm từ loại nho này thường sẽ có màu sắc nhạt hơn và hàm lượng tannin thấp hơn so với nho Cabernet Sauvignon.
Cabernet Franc là một loại nho có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu và với các loại đất khác nhau. Nó thường nở vào thời điểm muộn đủ để tránh nguy cơ bị sương giá của xuân, ngoài ra nó chín sớm hơn so với một số giống nho khác nên nó phù hợp được trồng tại các nơi có khí hậu mát mẻ. Nho Cabernet Franc có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất trồng như đất cát, đất phấn tạo nên những chai rượu nặng và đậm đà hơn.
Bạn có thể tìm thấy nho Cabernet Franc trong các chai rượu vang cao cấp, và nó thường được kết hợp với nho Cabernet Sauvignon và Merlot để tạo ra các loại rượu vang đỏ theo phong cách Bordeaux. Ngoài ra, ở vùng Anjou thuộc thung lũng Loire, nho Cabernet Franc được kết hợp với Cabernet Sauvignon để sản xuất loại rượu vang hồng đặc trưng của vùng này.
3. Đặc trưng trong hương vị và màu sắc của Cabernet Franc
Cabernet Franc là một loại nho được biết đến với khả năng tạo ra nhiều loại rượu vang ngon nhất trên toàn cầu. Dù nó được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp trong các hỗn hợp rượu thì loại nho đặc biệt này vẫn luôn luôn góp phần tạo nên sự tinh tế, mang lại hương vị cay nồng khi kết hợp cùng với những loại nho có hương vị mạnh mẽ hơn.
Rượu vang được tạo ra từ giống nho Cabernet Franc có hương thơm đặc trưng từ quả mâm xôi, lý chua đen và đỏ, hoa violet, hạt tiêu và các loại thảo mộc. Ngoài ra, nó còn có hương thơm của các loại gia vị như vani, thuốc lá ngọt, quế, hồi kết hợp cùng với một chút hương của thực vật như cỏ hoặc ớt xanh, tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo và phong phú.
Cabernet Franc thường được so sánh với người họ hàng và đối tác nổi tiếng nhất của nó ở vùng Bordeaux – nho Cabernet Sauvignon. Rượu vang làm từ Cabernet Franc có độ chát ít hơn và hàm lượng tannin cũng thấp hơn. Loại nho này thường được dùng để sản xuất loại rượu vang đỏ có hương vị tươi mát, dễ chịu với đậm đà, mang tới một trải nghiệm về hương vị độc đáo.
Đặc tính của giống nho này là nhẹ hơn Cabernet Sauvignon nên nó sẽ sản xuất ra loại rượu vang đỏ nhạt tươi sáng và trong trẻo hơn.
4. Các vùng trồng nho Cabernet Franc
Do có khả năng chịu lạnh tốt và dễ chín, vậy nên nó chính là lựa chọn lý tưởng cho nhiều vùng sản xuất rượu vang trên thế giới, bao gồm:
- Bờ phải của Bordeaux: Giống nho này phát triển tốt trên đất đá vôi, đất sét và đất sỏi tại vùng này. Một loại rượu nổi tiếng với tỷ lệ cao Cabernet Franc trong rượu được sản xuất tại khu vực này là Château Cheval Blanc, với ⅔ là Cabernet Franc và khoảng ⅓ là Merlot. Ở bờ trái của Bordeaux, Cabernet Franc đóng vai trò nhỏ hơn trong các hỗn hợp rượu vang.
- Thung lũng Loire: là nơi sản xuất các chai rượu Cabernet Franc với hương vị tươi mát của quả mâm xôi và than chì của nho. Cabernet Franc ở vùng này thường được ủ trong thùng gỗ sồi và nên được thưởng thức khi còn trẻ để tận hưởng hương vị trọn vẹn nhất.
- Nước Ý: Cabernet Franc được trồng rộng rãi tại Friuli ở phía đông bắc của Ý. Ở một vùng ở miền trung nước Ý – Bolgheri sản xuất các loại rượu vang đỏ nổi tiếng “Super Tuscan” là sự pha trộn độc đáo giữa Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon.
- Nam bán cầu: Tại đây, giống nho này được trồng tại Chile, Argentina và Nam Phi. New Zealand cũng trồng loại nho Cabernet Franc, nơi giống nho này có thể phát triển với hương vị tinh tế và thanh lịch do khí hậu mát mẻ ở khu vực miền Nam.
5. Món ăn hoàn hảo kết hợp với Cabernet Franc
Dù không nổi bật như Cabernet Sauvignon, giống nho Cabernet Franc vẫn sở hữu những đặc trưng khiến nó được yêu thích và sử dụng rộng rãi. Với tannin mềm mại và tính axit sảng khoái, đây là lựa chọn lý tưởng với nhiều món ăn khó kết hợp như một số được chế. biến từ thảo mộc tươi như:
- Chim nướng cùng hương thảo
- Các loại rau nướng (cà tím, măng tây, các loại ớt chuông)
- Các món ăn làm từ cà chua Ý như Pizza hoặc Pasta.
Các loại rượu có sự kết hợp Cabernet Franc với lượng tannin cao cùng với Cabernet Sauvignon, chúng sẽ phù hợp với các loại thịt đỏ như bít tết bò hoặc thịt cừu. Có một số phiên bản rượu vang hồng làm từ Cabernet Franc thì kết hợp hoàn hảo nhất với các món ăn có hương vị chua như phô mai hoặc gà nấu với chanh.
6. Một số loại rượu vang làm từ nho Cabernet Franc nổi bật
6.1. Rượu Vang Pháp Vellas Le COQ Cabernet Franc
Rượu Vellas Le COQ Cabernet Franc có màu sắc đỏ đậm với ánh tím, mang tới một hương vị đa dạng gồm vị quả mọng đỏ, dâu đen, mâm xôi, ớt chuông và gia vị. Hương vị rượu quyến rũ và thơm, tannin mềm mại được bao phủ bởi các lớp hương của trái cây, thể hiện được tất cả sự tinh tế của giống nho Cabernet Franc.
6.2. Rượu Vang Tricyclo Cabernet Sauvignon Blend
Rượu vang Tricyclo Cabernet Sauvignon Blend có màu sắc đỏ đậm cùng với ánh xanh lấp lánh. Nó mang một hương thơm phức hợp của quả mâm xôi chín, mận và dâu tây, tất cả là đặc trưng của Cabernet Franc hòa quyện cùng nét thanh lịch của hương Vani. Rượu này để lại dư vị lâu dài, động lại một cách tinh tế trong vòm miệng.
6.3. Rượu Vang Pháp Chateau Kirwan GCC
Rượu vang Château Kirwan GCC nổi bật với sự hòa quyện hoàn hảo của Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Merlot và Petit Verdot tạo nên một bản giao hưởng hương vị vô cùng độc đáo. Rượu vang màu màu sắc của ruby đậm, cùng với hương thươm phức hợp từ trái cây đỏ và đen như anh đào, mận hoặc lý chua đen kết hợp cùng các nốt gia vị, hạt tiêu, quế và vani. Sự kết hợp hoàn hảo này mang tới trải nghiệm khứu giác vô cùng quyến rũ.
7. Lời kết
Tóm lại, Cabernet Franc là một loại nho quý hiếm với đa dạng tính ứng dụng trong ngành sản xuất rượu vang. Khi hiểu được về lịch sử, đặc tính và cách kết hợp thức ăn của loại nho này, người thưởng thức có thể tận hưởng các loại rượu vang độc đáo cùng với phong cách đa dạng.
Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.
Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.