Nho Negroamaro – hương vị đậm đà đến từ miền Nam nước Ý

nho-negroamaro

Có một giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng xuất xứ từ miền Nam nước Ý mang tên Negroamaro. Giống nho này được trồng chủ yếu ở Apulia và đặc biệt ở tại bán đảo Salento – nơi được ví như “gót chân” của đất nước Ý. Negroamaro được nhiều người biết đến với khả năng tạo ra một loại rượu vang Ý có màu sắc rất đậm, mang hương vị rất mộc mạc, cùng hương nước hoa thoang thoảng và vị đắng nhẹ.

Giống nho này có thể tạo nên một số loại rượu vang đỏ hảo hạng nhất vùng Apulia, đặc biệt là khi được pha trộn với Malsavia Nera. Hiện nay, diện tích trồng của nho Negroamaro khoảng 12.000ha tại vùng Puglia. Để tìm hiểu chi tiết về loại nho này, hãy cùng Ánh Vang khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc của nho Negroamaro từ đâu?

Nguồn gốc của giống nho Negroamaro có nhiều giả thuyết được đặt ra. Một số người cho rằng cái tên này được đặt theo từ “negro” có nghĩa là “đen” trong tiếng Ý, ám chỉ tới màu sắc đậm của loại nho đó. Một giả thuyết khác cho rằng cái tên này xuất phát từ từ “amaro” có nghĩa là “đắng” bởi giống nho này có vị chát mạnh và vô cùng đậm đặc.

Thực chất, trong quá khứ, rượu vang làm từ giống nho này được lên men cùng vỏ nho trong một thời gian rất dài, làm cho rượu vang có màu sẫm và vị rất đắng. Và giả thuyết hợp  lý nhất là tên Negroamaro là sự kết hợp của từ “mavros” trong tiếng Hy Lạp và “niger” trong tiếng Latinh, cả hai từ đều có nghĩa là “đen”, đề cập tới màu sắc đặc trưng của nho đó. Vậy nên Negroamaro có ý nghĩa thực sự là “đen”.

Như nhiều những loại nho Ý khác, nho Negroamaro vẫn chưa được xác định nguồn gốc rõ ràng. Có thể là loại nho này được người Hy Lạp cổ đại mang đến Ý vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên và nó đã phát triển vô cùng tốt tại nơi khô cằn và nhiều đất đá này. Nhưng có một điều chắc chắn về loại nho này: nó là một loại nho cổ xưa của đất nước Ý và có mối liên hệ lâu đời với vùng Puglia. Và tại Salento, Negroamaro như một biểu tượng của khu vực này chứ không đơn thuần là một loại nho địa phương.

nho-negroamaro-dac-trung-cua-salento

2. Đặc điểm của nho Negroamaro 

Giống nho Negroamaro thường cho ra sản lượng tốt nhưng không quá dồi dào. Nó có thể thích nghi và sinh trưởng với phương pháp truyền thống alberello hoặc trên các giàn thấp. Đặc biệt, loại nho này cũng có thể phát triển tốt ở trên nhiều loại thổ nhưỡng khác nhau, mặc dù không thích hợp với đất sét hoặc đá vôi nhưng vẫn có thể ra quả trên loại đất này. 

Loại nho này có thể chịu được khí hậu khô hạn và nóng rất tốt và không bị mất tính axit. Các chùm nho thường ngắn, có hình nón cụt, có thể chặt chẽ hoặc lỏng lẻo. Vỏ của nho giàu polyphenol như resveratrol (được nghiên cứu như một loại chất chống oxy hóa), anthocyanins (trong đó 38% là malvidin), và axit phenolic. Quá trình thu hoạch của loại nho này thường vào tuần đầu tiên của tháng 9 và kết thúc vào đầu tháng 10.

dac-diem-cua-nho-negroamaro

3. Rượu vang Negroamaro mang phong cách gì?

3.1. Màu sắc và mùi thơm

Nho Negroamaro có thể được dùng để ủ theo cách riêng hoặc trộn lẫn với các giống nho khác. Thường thì nho này sẽ được kết hợp với Malvasia Nera hoặc Susumaniello. Trong thời gian gần đây, các nhà sản xuất pha trộn nó với nho Primitivo, Rượu vang Negroamaro khi còn trẻ sẽ có màu ruby đậm, theo thời gian màu sắc sẽ chuyển dần sang màu đỏ sẫm đậm đà.

Trong khoảng ⅔ đầu tiên, rượu vang Negroamaro sẽ tỏa ra mùi thơm tinh tế của hoa tươi, anh đào hoang dã, trái cây rừng, thuốc lá, thảm thực vật Địa Trung Hải và rễ cam thảo. Sau một thời gian, rượu vang sẽ phát triển thêm mùi thơm của mận chín, tiêu đen, cây bách xù và các loại thảo mộc.

mau-sac-va-mui-thom

Có rất nhiều loại rượu vang khác nhau được làm từ loại nho này: từ những dòng vang đỏ hấp dẫn đến chai rượu vang hồng sủi bọt (bao gồm rượu Charmat và rượu champagne theo phương pháp cổ điển). Giống nho này cũng dùng để làm các loại rượu vang ngọt hiện đại. 

3.2. Đặc trưng trong hương vị

Chắc chắn rằng hương vị của rượu vang Ý Negroamaro sẽ khơi dậy sự tò mò trong bạn. Bởi khi bạn thưởng thức loại rượu vang này, bạn sẽ khám phá được sự tinh tế, thơm ngon và hấp dẫn của loại nho đã có từ lâu đời này. Rượu vang Negroamaro sẽ mang tới cảm giác đậm đà cùng với hương vị nguyên chất. Khi thưởng thức nó, bạn sẽ cảm nhận thấy mùi hương của trái cây đỏ, thảo dược cùng với những tầng hương vị phức tạp khác, đủ để người thưởng thức có thời gian khám phá và tận hưởng hết hương vị thượng hạng của chúng.

huong-vi-ruou-vang-negroamaro

Khi vừa mới ra mắt thị trường, những chai rượu Negroamaro đầu tiên đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý của các thực khách trên toàn thế giới. Ngoài ra, các loại rượu vang có chứa Negroamaro đều được đánh giá cao và đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong các cuộc thi trong nước, quốc tế. Nhờ có hương vị độc đáo và vô cùng đặc biệt này, Negroamaro đã thừa kế và phát huy một cách xuất sắc các đặc trưng của vùng Puglia, mang tới những chai rượu vang Ý tuyệt hảo.

4. Khám phá một số chai rượu vang làm từ nho Negroamaro

Hiện nay có rất nhiều chai rượu vang làm từ nho Negroamaro được ra đời với nhiều mức giá và hương vị để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng. Nếu bạn băn khoăn chưa biết mua rượu vang làm từ nho Negroamaro ở đâu thì hãy liên hệ ngay với Ánh Vang để được tư vấn lựa chọn chai rượu vang phù hợp nhất với mình nhé! Dưới đây là một số những chai rượu vang làm từ nho Negroamaro nổi bật tại Ánh Vang.

4.1. Rượu Vang Chén Thánh Schola Sarmenti Roccamora

Schola Sarmenti Roccamora là một dòng vang chén thánh xuất sắc, được chế tác từ giống nho Negroamaro danh tiếng của Ý. Với độ tuổi trung bình của cây nho là 30 năm và mật độ trồng khoảng 4500 cây mỗi hecta, quá trình kiểm soát sản lượng nghiêm ngặt đảm bảo rằng những trái nho thu hoạch đạt chất lượng tối ưu.

nho-negroamaro-ruou-vang-chen-thanh-roccamora

Những trái nho được thu hái hoàn toàn bằng tay, đảm bảo sự chọn lọc tỉ mỉ và chất lượng tốt nhất. Sau khi được tuyển chọn cẩn thận, nho được ủ trong các thùng thép không gỉ cao cấp, giúp phát triển và nâng tầm các hương vị phức hợp của giống nho Negroamaro. Rượu vang Schola Sarmenti Roccamora mang một màu đỏ ruby quyến rũ, và khi nâng ly lên, bạn sẽ bị cuốn hút bởi mùi hương nồng nàn từ gia vị, da thuộc, và thuốc lá. Hương vị đậm đà của trái cây chín mọng sẽ làm bạn đắm chìm trong một trải nghiệm khó quên.

Rượu có cấu trúc mượt mà, với vị chát tannin được làm dịu nhẹ nhàng. Mỗi ngụm Roccamora để lại một dư vị đắng nhẹ kéo dài, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người thưởng thức. Roccamora thực sự là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích sự tinh tế và không ngừng khám phá hương vị.

4.2. Rượu vang Ý Salum S Negroamaro

Rượu Salum S Negroamaro sở hữu màu đỏ sẫm và đậm đà hơn so với các phiên bản Salum S thông thường do được sản xuất bằng 100% nho Negroamaro. Rượu vang này có một hương thơm phong phú từ các loại quả mọng đen, mứt, gia vị hòa quyện cùng mùi hương nhẹ của thuốc lá và da thuộc.

Bạn sẽ có cảm giác đầy đặn và mạnh mẽ khi thưởng thức Salum S Negroamaro, cùng với tannin chắc chắn và hậu vị kéo dài, nhấn nhá thêm bởi các nốt hương trái cây chín.

ruou-vang-y-salum-s-negroamaro

4.3. Rượu Vang Ý Campo Appio Negroamaro

Rượu vang Ý Campo Appio Negroamaro được chế biến từ giống nho Negroamaro, với các cây nho có độ tuổi khoảng 30-50 năm tuổi. Rượu thường có màu đỏ sẫm pha sắc tím, manh tới hương vị nồng nàn và dai dẳng của quả chín mọng đỏ, mứt kết hợp với chút thanh nhẹ của cam thảo. Hương vị của rượu có sự cân bằng hoàn hảo giữa sự mềm mượt và nồng độ cồn. Đây là một loại rượu với tannin mạnh mẽ sẽ tạo nên một trải nghiệm bền bỉ và tinh tế khi thưởng thức nó.

Campo-Appio-Negroamaro

4.4. Rượu Vang Ý Salum S Limited Edition Negroamaro Primitivo

Rượu vang Ý Salum S Limited Edition Negroamaro Primitivo là một sự hòa quyện hoàn hảo giữa 2 loại nho có tuổi đời trên 50 năm là Negroamaro và Primitivo. Nho Primitivo có đặc điểm chín sớm, thường được thu hoạch vào đầu tháng 9, trong khi đó việc thu hoạch nho Negroamaro cũng được thu hoạch trong tháng đó nhưng muộn hơn.

Sau khi qua giai đoạn bóc tách, ép nước và lên men, rượu cần được kiểm soát với nhiệt độ duy trì từ 24° – 25°C trong vòng 12 ngày. Sau đó, rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi pháp trong vòng 6 tháng và tiếp tục ổn định trong chai để cho ra hương vị tuyệt hảo nhất.

Rượu Salum S nổi bật với màu đỏ ruby đậm cùng với phản xạ tím. Rượu mang trong mình một hương thơm phức hợp với các hương của trái cây chín đỏ, vani, mứt cùng với Socola và Cafe trong từng ngụm rượu. Salum S đem lại sự ấn tượng mạnh mẽ với tannin mềm mại, mượt mà và kết thúc hài hòa, sâu lắng.

Salum-S-Limited-Edition-Negroamaro Primitivo

4.5. Rượu Vang Ý Cantine Passione Negroamaro

Rượu vang Ý Cantine Passione Negroamaro mang màu sắc là màu đỏ ruby mãnh liệt và sắc thái garnet. Hương thơm của chai rượu này là sự phong phú của trái cây đỏ, hoa anh đào và mận chín, thường kết hợp với mùi bánh mì nướng và bổ sung hương vani. Mang trong mình hương vị quyến rũ cùng với tannin mềm mượt sẽ để lại một kết thúc bền bỉ, say đắm lòng người.

Cantine-Passione-Negroamaro

5. Lời kết

Rượu vang làm từ nho Negroamaro vẫn luôn là cái tên thu hút sự chú ý của các tín đồ mê rượu vang trên toàn cầu. Nó luôn là một sự chọn lựa hoàn hảo trong các buổi tiệc, các buổi hội họp hoặc cũng có thể sử dụng hàng ngày. Nếu như bạn mong muốn được khám phá nhiều loại Vang Ý như Negroamaro hoặc các chai rượu vang chất lượng khác thì hãy kết nối ngay tới Ánh Vang để được tư vấn và phục vụ tận tình nhé!

Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để tìm kiếm loại rượu vang tuyệt vời và khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.

Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Xem thêm: Top 10+ các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *