Pha rượu với nước lọc có sao không và điều gì sẽ xảy ra?

pha-ruou-voi-nuoc-loc-co-sao-khong-1

Việc uống một ly nước lọc hoặc một ly nước suối kèm với ly rượu vang là một điều khá bình thường và chấp nhận được. Tuy nhiên, pha thêm nước lọc vào cùng rượu vang lại không được nhiều người lựa chọn thực hiện. Một chai rượu vang phải mất rất nhiều năm để có thể ủ thành một sản phẩm hoàn hảo, vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn tự cho thêm nước vào rượu vang đó? Hãy cùng Ánh Vang tìm câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Pha rượu với nước lọc có sao không” ở ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Bạn có nên pha rượu với nước lọc không?

Nếu bạn đang thắc mắc “Pha rượu vào nước lọc có sao không?” thì việc bạn cho nước lọc vào rượu không có gì là sai trái. Vào thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, con người thường pha loãng rượu để có thể uống được lâu hơn, nhất là trong các buổi lễ, hội, đám cưới. Việc thêm nước vào rượu sẽ giúp bữa tiệc được kéo dài lâu hơn và cũng tiết kiệm nhiều chi phí cho rượu mời khách.

Thường thì các vị khách sẽ không nhận ra rượu bị pha loãng mà vẫn tận hưởng trải nghiệm một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu bạn thêm nước vào rượu vang và mời những người sành rượu thưởng thức thì chắc chắn sẽ gây khó chịu cho họ.

co-nen-pha-ruou-voi-nuoc-loc-khong

Khi bạn thêm nước vào rượu vang, rượu sẽ trở nên loãng hơn và mất đi hương vị đậm đà vốn có. Tuy nhiên, điều đó sẽ phù hợp nếu bạn thực hiện cho thêm nước vào rượu Whisky. Bởi khi thêm nước vào loại rượu này, rượu sẽ được “thở” và giải phóng hương vị tiềm ẩn, tạo nên một trải nghiệm phong phú hơn.

Thông thường, mùi thơm và hương vị của rượu vang sẽ bám vào các phân tử rượu, và rượu có ABV càng cao thì hương thơm và vị sẽ càng khép kín. Điều đó có nghĩa là độ cháy của rượu sẽ nổi bật hơn hương vị. Vậy nên rượu được thêm nước lọc vào thì rượu sẽ được giải phóng và hương vị được tăng cường. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng sẽ có thể có loại rượu bị hỏng khi thêm nước vào.

Những điều sau sẽ có thể xảy ra khi thêm nước vào rượu:

1.1. Chất lượng của rượu bị giảm

  • Việc cho thêm nước vào rượu chưa có bằng chứng nào cho thấy là sẽ cải thiện chất lượng của rượu vang. Và cũng có thể có rủi ro là nó sẽ làm giảm đi chất lượng của rượu.
  • Đa số mục đích của mọi người cho thêm nước vào rượu là để làm loãng ABV, nhưng nếu với lý do là như vậy thì bạn nên lựa chọn cách giảm lượng tiêu thụ rượu xuống một nửa.
  • Có một số người thêm nước lọc vào loại rượu có hương vị đậm đà, điều đó sẽ làm cho rượu bị mất đi mùi thơm và hương vị phức tạp như lúc ban đầu.

giam-chat-luong-cua-ruou-vang

1.2. Rượu sẽ bị thay đổi cấu trúc

Nghệ thuật chế biến rượu vang đã có từ nhiều thế kỷ. Các kỹ thuật sản xuất được truyền qua các thế hệ và dần được cải tiến với công nghệ ngày nay. Khi bạn thêm nước vào chai rượu vang đã mất nhiều năm để hoàn thiện, nó sẽ làm thay đổi cấu trúc của rượu. Và khi cấu trúc bị thay đổi thì mùi hương và vị của rượu sẽ không còn như ban đầu.

1.3. Không có sự hòa quyện giữa rượu và nước

Có một thí nghiệm của các nhà khoa học khi trộn nước tinh khiết với các loại rượu khác nhau thì họ nhận thấy nước và rượu không thể trộn lẫn với nhau. Bởi nước và rượu có tác dụng ngược nhau nên thay vì pha nước vào rượu thì bạn nên uống thêm một ly nước riêng. 

ruou-va-nuoc-loc-khong-hoa-quyen

2. Pha rượu với nước lọc có sao không? Có làm rượu bị yếu đi không?

Có rất nhiều ghi chép trong văn bản cổ đại, bao gồm cả trong Oddesy của Homer cũng đề cập đến việc pha rượu với nước lọc có sao không. Các văn bản đã chỉ ra rằng tỷ lệ chuẩn xác nhất là pha một phần rượu với 20 phần nước.

Bạn có thể đoán được ngay là việc pha loãng đó sẽ làm rượu cực kỳ yếu, làm phá hủy đi cấu trúc ban đầu của rượu và đôi khi còn làm nó không còn mùi vị của rượu vang. Hiện nay, con người được tiếp cận với nguồn nước khoáng và nước suối cực tinh khiết nhưng kết quả vẫn không khả thi kể cả đối với loại nước chất lượng cao như vậy.

Có một văn hóa ở các quốc gia như Pháp, Ý, Tây Ban Nha cho phép trẻ em được uống rượu đã được pha loãng với nước bởi nó sẽ làm rượu yếu đi, giảm nồng độ cồn và theo lý thuyết thì trẻ sẽ không bị say. 

Khi cho nước vào rượu, bạn hãy quan sát những đặc điểm sau đây để biết được rượu có yếu đi hoặc mất vị hay không:

  • Hương thơm ở rượu đậm đà hơn khi cho thêm nước vào loại rượu vang có nồng độ cồn (ABV cao)
  • Có nhiều hương vị được tăng cường trong khoảng thời gian ngắn nhưng sẽ dần mất đi theo thời gian.
  • Mọi hương khói của rượu vang đều biến mất.
  • Bạn cảm nhận được rượu trở nên vô vị ở trong vòm miệng.

pha-ruou-voi-nuoc-loc-co-sao-khong

Có một cách pha rượu với nước lọc trở nên ý nghĩa là khi bạn kết hợp nó cùng với thành phần khác. Đó chính là thêm mật ong vào rượu – một cách pha chế được ưa chuộng trong nhiều thập kỷ khi pha cùng với nước, tạo ra loại rượu ngâm (mulled wine). Cách tạo ra loại rượu đó như sau:

  • Gạn rượu vang đỏ vào bình an toàn – áp dụng công thức này cho chai rượu vang 750ml
  • Đổ từ từ để rượu không bị sủi bọt
  • Đo ¾ cốc nước lọc có độ pH trung tính khoảng 7 hoặc gần nhất với mức độ trung tính
  • Đo ¾ cốc với mật ong nguyên chất
  • Thêm nửa thìa cà phê hạt tiêu đen
  • 1 thanh vỏ quế (cinnamon stick)
  • 5 quả bạch đậu khấu nguyên quả
  • 3 đại hồi hương nguyên quả
  • Thêm hạt tiêu Mexico nguyên hạt
  • Thêm vỏ cam bào và sau đó kết hợp tất cả chúng lại với nhau.

Bí quyết khi làm mulled wine là đun nóng chúng từ từ và giữ độ ấm khoảng vài giờ trước khi sử dụng. Thực hiện làm nóng sẽ làm cho các hương vị và nước trong rượu nóng lên, hòa quyện cùng sự pha trộn của các loại gia vị được thêm vào rượu vang đỏ. Tóm lại, việc thêm nước vào rượu sẽ trở nên hoàn hảo nhất khi làm rượu ngâm mulled wine.

mulled-wine

Xem thêm: MULLED WINE LÀ GÌ? BÍ QUYẾT NẤU RƯỢU VANG NÓNG NGON TẠI NHÀ

3. Lời kết

Bài viết trên của Ánh Vang đã giải đáp cho bạn thắc mắc về “Pha rượu với nước lọc có sao không?”. Trừ khi mục đích của việc này để tránh phải đóng thuế như trước đây thì chẳng có lý do nào thuyết phục về việc pha loãng rượu với nước. Tất nhiên, bạn có thể thỏa sức thưởng thức ly rượu vang của bạn với sở thích của bạn, nhưng có lẽ rượu nên được thưởng thức theo đúng ý định của các nhà sản xuất rượu sẽ làm cho ly rượu trở nên hoàn hảo nhất.

Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để tìm kiếm loại rượu vang tuyệt vời và khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.

Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *