Rượu vang là một loại đồ uống tinh tế không thể thiếu trong các bữa ăn tại các nhà hàng phong cách châu Âu. Do đó, nhân viên phục vụ cần nắm vững những nguyên tắc và quy trình phục vụ rượu vang chuẩn của các nhà hàng cao cấp. Khi thành thạo những quy tắc này, nhân viên sẽ giúp khách hàng tận hưởng rượu vang một cách trọn vẹn nhất, từ đó nâng cao trải nghiệm và thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng. Hãy cùng Ánh Vang khám phá các bước trong quy trình phục vụ rượu vang đẳng cấp 5 sao nhé!
1. Phục vụ rượu vang có những tiêu chuẩn nào?
Rượu vang là một phần tinh tế làm cho món ăn trở nên phong phú và đầy hương vị. Ngoài ra, nó còn làm cho bầu không khí trở nên sang trọng và lãng mạn, làm kích thích vị giác của người dùng bữa. Mỗi loại rượu vang sẽ có sự riêng biệt về cách kết hợp và bảo quản. Dưới đây là các tiêu chuẩn trong quy trình phục vụ rượu vang cho khách mà nhân viên cần lưu ý:
- Khi phục vụ rượu vang trắng, cần phải giữ rượu trong thùng chứa thẳng đứng, có kèm theo dụng cụ mở rượu và khăn ăn.
- Hãy đảm bảo ly rượu vang sạch bóng, không được có vết vân tay hoặc bụi bẩn, ly không bị nứt mẻ.
- Người nếm thử rượu đầu tiên sẽ là chủ tiệc, sau đó sẽ phục vụ các khách mời khác
- Khi phục vụ khách hàng tới chai rượu thứ hai, hãy hỏi tất cả khách hàng trên bàn tiệc nếu họ muốn thay ly mới hay không
- Không nên ngâm rượu vang đỏ quá lạnh, bởi điều này sẽ khiến rượu vang đỏ bị thay đổi hương vị.
- Khi khách hàng sử dụng salad trộn dầu dấm, người phục vụ không được phục vụ kèm rượu vang đỏ.
- Nhiệt độ tiêu chuẩn để thưởng thức rượu vang trắng và rượu vang hồng là từ 8-13 độ C.
- Vào mùa đông, hãy phục vụ vang đỏ trực tiếp mà không cần làm lạnh
- Trước khi thưởng thức rượu vang đỏ, hãy mở chai từ 15-30 phút để men dại được thoát ra, rượu tiếp xúc với không khí để mùi thơm và hương vị rượu được tăng cường.
2. Quy trình phục vụ rượu vang chuẩn nhà hàng cao cấp
2.1. Trình bày và giới thiệu rượu
Hãy luôn ghi nhớ rằng, rượu vang phải được để trong thùng chứa đã được vệ sinh kỹ càng và đánh bóng, để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm thưởng thức rượu tuyệt vời nhất. Khi mang rượu đến bàn khách, nhân viên hãy chú ý cẩn thận nâng chai rượu một cách nhẹ nhàng để giá trị của chai rượu không bị mất đi. Trước khi giới thiệu rượu vang tới khách, hãy lau sạch sẽ phần thân và cổ chai để một lần nữa đảm bảo không có bụi bẩn làm ảnh hưởng tới chất lượng của chai rượu vang.
Như đã đề cập ở trên về tiêu chuẩn của quy trình phục vụ rượu vang, người đầu tiên nếm thử chai rượu là chủ tiệc. Vậy nên trước khi mở chai, bạn cần trình bày chai rượu trước mặt khách hàng, xoay tem nhãn chính của chai rượu và phía khách để họ có thể kiểm tra. Sau đó, cung cấp đầy đủ những thông tin của chai rượu: xuất xứ, loại nho sử dụng, và năm sản xuất. Bên cạnh đó, bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về các đặc trưng của chai rượu đó như hương vị, mùi thơm, và đặc điểm nổi bật của nó nếu có.
Khi đọc tên rượu vang cũng có nguyên tắc, trật tự. Ví dụ như “MAS LA MOLA 2007” hoặc “Sauvignon Blanc Bordeaux 2006” (Thứ tự: Tên nhãn hiệu sản xuất + tên loại nho + nơi xuất xứ)
Khi khách hàng đã xác nhận đúng loại rượu họ muốn, bạn sẽ tiến hành mở chai rượu trước mặt khách hàng, chú ý đứng ở vị trí khách có thể dễ dàng quan sát nhất. Nhân viên cũng cần lưu ý đặt xô đá ướp rượu và trụ đỡ ở nơi thuận tiện, trong tầm mắt của khách hàng, tránh các vị trí mà có thể gây bất tiện khi khách hàng dùng bữa.
Xem thêm: Bỏ túi ngay 10+ cách chọn rượu vang ngon như một chuyên gia
2.2. Lựa chọn loại ly và cách sắp xếp ly
Một nguyên tắc quan trọng trong quy trình phục vụ rượu vang là lựa chọn loại ly và sắp xếp chúng trên bàn ăn. Khi lựa chọn ly phục vụ rượu vang cho khách, hãy lựa chọn ly có dáng bầu, có chân cao và tay cầm. Hãy tránh nhầm lẫn với ly uống champagne, bởi loại ly này có dáng thon dài và cao hơn. Mỗi nhà hàng sẽ có tiêu chí phục vụ khác nhau, vậy nên cách sắp xếp ly trên bàn tiệc có thể khác nhau.
Quy tắc sắp xếp ly phổ biến nhất là ly uống rượu vang đỏ đặt bên trái của ly uống rượu vang trắng. Nếu bữa ăn đó chỉ sử dụng một loại rượu vang, hãy đặt ly rượu bên phải ly uống nước. Hãy chú ý rằng, không nên đặt quá 4 loại ly trên một bàn ăn, trừ một số trường hợp đặc biệt, để tránh làm cho bàn tiệc lộn xộn và gây bất tiện khi khách hàng dùng bữa.
2.3. Dụng cụ cần chuẩn bị
Những dụng cần sử dụng trong quy trình phục vụ rượu vang là:
- Ly uống rượu
- Khăn ăn lót rượu
- Một đĩa nhỏ để đặt nút bần rượu
- Dụng cụ mở rượu
- Xô đá ngâm rượu
Ngoài ra, trước khi phục vụ rượu vang cho khách hàng, bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của chai rượu để đảm bảo rượu được sử dụng ở nhiệt độ lý tưởng nhất.
2.4. Mở chai rượu
Với một số người, việc mở nút chai rượu vang sẽ gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian do không biết cách thực hiện. Tuy nhiên, là một nhân viên phục vụ trong nhà hàng, bạn cần phải biết cách mở nút chai rượu vang một cách thành thạo và chuyên nghiệp để đảm bảo không làm lãng phí thời gian của khách hàng.
Quy trình mở rượu vang được thực hiện như sau: đầu tiên, hãy dùng dao cắt một vòng tròn xung quanh nút thiếc để gỡ chúng ra. Tiếp theo đó, mở nút bần (loại nút dùng để bịt kín miệng chai, thường được tạo ra từ gỗ), và đặt nó lên một chiếc đĩa nhỏ để khách hàng kiểm tra. Cuối cùng, sử dụng khăn ăn lau sạch cổ chai rượu cả bên ngoài và bên trong rồi rót rượu cho khách.
2.5. Nếm thử hương vị rượu
Khi bắt đầu rót rượu, hãy nhớ quy tắc rót ly đầu tiên dành cho chủ bữa tiệc. Nếu bạn không biết ai là chủ tiệc, hãy hỏi xem người thử rượu đầu tiên là ai. Khi đã xác định thông tin, hãy thực hiện rót khoảng 30ml rượu vang vào ly của chủ tiệc để họ có thể nếm thử. Sau khi chủ tiệc đã thử và đồng ý, bạn có thể tiếp tục thực hiện rót rượu cho các khách mời khác trong bàn tiệc.
2.6. Rót rượu vang
Khi rót rượu, hãy đảm bảo rằng bạn rót chính xác mà không để miệng chai chạm vào miệng ly. Đặc biệt, không nên rót hết rượu trong chai để tránh rót cả cặn trong chai rượu. Đối với rượu vang sủi tăm hoặc là champagne, quá trình rót rượu cần thực hiện hai lần: Rót lần đầu để tạo bọt, sau khi bọt sủi tan hết thì bạn sẽ tiếp tục rót lần thứ 2.
Xem thêm: Cách rót rượu vang chuyên nghiệp chuẩn nhà hàng, khách sạn
2.7. Tiếp rượu
Theo quy tắc trong quy trình phục vụ rượu vang, bạn cần quan sát khi thấy ly của khách gần cạn, hãy chủ động rót thêm rượu mà không cần đợi yêu cầu của khách. Chỉ khi nào khách yêu cầu ngừng rót thì bạn mới dừng lại. Hãy tiếp rượu đồng loại cho các khách ở bàn tiệc thay vì chỉ rót riêng cho một người nào đó, trừ khi khách hàng đó từ chối rót thêm rượu.
Khi bạn nhận thấy ly của khách gần cạn nhưng họ không tiếp tục uống trong khoảng thời gian dài, hãy hỏi xem khách có muốn rót thêm rượu không. Điều này thể hiện sự tinh tế và chu đáo, khách hàng sẽ cảm nhận được sự quan tâm và tận tình từ phía nhân viên phục vụ.
Khi khách gọi thêm 1 chai rượu vang mới cùng loại, bạn không cần thay ly khác cho khách. Tuy nhiên, nếu khách gọi một chai rượu loại khác, bạn cần thực hiện thay toàn bộ ly trên bàn để đảm bảo trải nghiệm thưởng thức rượu cho khách tốt nhất.
Hãy lưu ý rằng, không bao giờ được rót hai loại rượu vang vào chung 1 ly, vì điều này sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của từng loại rượu và ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng. Cuối cùng, khi chai rượu đã hết và không có thêm yêu cầu nào từ khách, hãy dọn dẹp chai và bình đựng rượu ra khỏi khu vực bàn ăn.
2.8. Thứ tự phục vụ rượu vang chuẩn quy tắc
Thứ tự phục vụ rượu sẽ có quy tắc như sau:
- Phục vụ loại rượu vang thường trước loại vang ngon
- Vang nặng phục vụ sau vang nhẹ
- Vang ngọt phục vụ sau vang chua
- Phục vụ vang sủi tăm vào đầu bữa tiệc, phục vụ vang ngọt vào cuối buổi tiệc.
- Chú ý tránh phục vụ các loại rượu vang có nồng độ cao ở đầu bữa tiệc.
2.9. Cách bảo quản rượu vang
Để đảm bảo rượu vang được bảo quản tốt nhất, hãy đặt chai rượu nằm ngang để tránh việc rượu tiếp xúc liên tục với nút chai. Điều này giúp nút chai giữ được độ ẩm, ngăn được việc nút chai bị khô và co lại để tránh không khí lọt vào làm hỏng rượu.
Hãy sử dụng rượu vang trong vòng 3-4 giờ sau khi mở nút, bởi nếu để lâu, hương vị của rượu sẽ bị ảnh hưởng. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản rượu vang là từ 15-17 độ C, trong môi trường ẩm, tối, tránh được ánh nắng mặt trời, bởi nhiệt độ cao cũng sẽ làm giảm chất lượng của rượu.
Xem thêm: Cách bảo quản rượu vang chuẩn chuyên gia có thể bạn chưa biết
3. Lời kết
Để khách hàng có thể tận hưởng một cách trọn vẹn dịch vụ tại nhà hàng, nhân viên phục vụ nên nắm vững các quy trình phục vụ rượu vang và những nguyên tắc của nó. Việc ghi nhớ và thực hiện các điều này trong thời gian đầu có thể mất thời gian, nhưng nếu được rèn luyện liên tục, bạn sẽ trở nên thành thạo và chuyên nghiệp hơn.
Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để tìm kiếm loại rượu vang tuyệt vời và khám phá bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà làm vang hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.
Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.