Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng rượu gạo, rượu ngô như một loại gia vị trong các món ăn truyền thống của người Việt. Vậy còn rượu vang trắng nấu ăn thì sao? Trên thực tế, rượu vang trắng nấu ăn cũng được sử dụng phổ biến như một cách để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Bài viết này của Ánh Vang sẽ đưa bạn qua hành trình khám phá từ công dụng, lợi ích, đến các loại rượu vang trắng nấu ăn phổ biến ngon nhất. Đồng thời, gợi ý cho bạn những món ăn có thể sử dụng rượu vang trắng để chế biến.
1. Công dụng của rượu vang trắng nấu ăn
Không riêng gì rượu vang đỏ mà cả rượu vang trắng cũng có rất nhiều công dụng trong nấu ăn. Vậy đó là những công dụng gì? Hãy cùng Ánh Vang tìm hiểu ngay.
1.1. Công dụng trong sơ chế thức ăn
Khử mùi tanh: Rượu vang trắng có độ axit cao và hợp chất polyphenol giúp khử mùi tanh hiệu quả trên các nguyên liệu như thịt, cá, hải sản, rau củ,… Thay vì sử dụng chanh hay giấm, bạn có thể ngâm hoặc tẩm ướp thực phẩm với rượu vang trắng trước khi chế biến để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Làm mềm thịt: Rượu vang trắng có khả năng làm mềm thịt, đặc biệt là thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu. Axit trong rượu vang giúp phá vỡ các mô cơ dai, khiến thịt mềm mại và ngon miệng hơn khi nấu.
1.2. Công dụng trong khi nấu ăn
Làm sốt: Rượu vang trắng là nguyên liệu lý tưởng để làm các loại sốt kem, sốt chanh, sốt bơ,… giúp tăng thêm độ béo ngậy, thơm ngon cho món ăn. Rượu vang trắng cũng giúp cân bằng vị chua trong sốt, tạo nên hương vị hài hòa và tinh tế
Làm bánh: Rượu vang trắng được sử dụng phổ biến trong làm bánh, đặc biệt là các loại bánh ngọt như bánh quy, bánh su kem, bánh mousse,… Rượu vang trắng giúp tăng hương vị cho bánh, tạo độ ẩm và giúp bánh mềm xốp hơn.
Giảm vị chua của giấm trong món ăn: Nếu bạn có lỡ tay cho quá nhiều giấm vào trong món ăn thì vâng trắng chính là một vị cứu tinh đó. Vang trắng có thể trung hòa vị chua cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần đổ một ít vang trắng vào và tiếp tục nấu thêm 5-10 phút nữa.
Làm trứng chiên ngon hơn: Khi đánh tan trứng, hãy thêm một lượng nhỏ rượu trắng sẽ giúp món trứng rán của bạn có màu vàng đẹp mắt và kết cấu mềm, giúp món ăn có mùi vị và hấp dẫn hơn.
1.3. Công dụng bảo quản món ăn
Vang trắng nấu ăn còn kéo dài thời hạn sử dụng của thịt hơn 2-3 ngày. Rửa thịt thật kỹ và để cho ráo nước. Khi thịt đã săn lại, chuẩn bị một bát rượu trắng và nhúng thịt vào. Nhẹ nhàng xoa bóp thịt để rượu trắng thấm vào. Sau đó cho vào túi ni lông bọc kín khí.
Cách này giúp duy trì độ tươi và mềm của thịt, ngăn chặn sự hư hỏng và vi khuẩn phát triển trong thịt. Rượu vang trắng ngấm vào thịt sẽ tạo nên hương vị tinh tế, đậm đà, bổ sung cho nhiều món ăn cũng như bảo quản thịt lâu hơn
2. Lợi ích của rượu vang trắng nấu ăn đối với sức khỏe
Trong quá trình nấu ăn, rượu vang trắng nấu ăn thường được sử dụng như một gia vị phổ biến để tăng cường hương vị và độ ngon của các món ăn. Không chỉ làm cho món ăn thơm ngon và đậm đà hơn, rượu vang trắng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe so với các loại gia vị khác.
2.1. Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Nhiều nghiên cứu cho biết 148 ml rượu vang trắng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm 121 calo, 4g carbohydrate, và khoảng 1g đường. Ngoài ra, một khẩu phần thông thường cũng cung cấp một phần nhỏ các khoáng chất và vitamin như 9% tổng lượng manganese, 3% tổng lượng kali, 4% tổng lượng magie, 2% tổng lượng sắt, 3% tổng lượng photpho, và 4% tổng lượng vitamin B6, cũng như một số vitamin và khoáng chất khác như B2, B3, K, kẽm, và canxi.
Nhờ vào các giá trị dinh dưỡng đó, việc sử dụng rượu vang trắng trong nấu ăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mà không phải loại gia vị nào cũng có thể đạt được.
2.2. Rượu vang trắng nấu ăn giúp giảm cân
Dùng rượu vang trắng nấu ăn là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân, vì nó chứa ít calo so với nhiều loại thức uống khác. Sử dụng một lượng vừa phải có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.
2.3. Giúp giảm tế bào ung thư
Flavonoid, một loại hợp chất tự nhiên có trong rượu vang, đã được biết đến với khả năng chống lại tế bào ung thư. Nó cũng đã được nghiên cứu về tác động tích cực đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này ở nam giới.
2.4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong rượu cũng có chứa các hợp chất chống oxi hóa, có thể cải thiện sức khỏe phổi và có tiềm năng ngăn ngừa nhiều loại bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Sử dụng rượu vang trắng trong nấu ăn cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm stress, và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, rượu vang trắng cũng được biết đến với khả năng giảm cholesterol máu, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo điều kiện cho cơ thể hoạt động linh hoạt hơn. Nó cũng được coi là một phương tiện hiệu quả trong việc ngăn ngừa loãng xương.
3. Các loại rượu vang nấu ăn phổ biến
3.1. Sauvignon Blanc
Rượu vang từ giống nho Sauvignon Blanc có vị chua giòn, hương trái cây họ cam quýt, bưởi, dưa chuột, ớt chuông xanh. Phù hợp để kết hợp cùng một số món ăn:
- Hải sản: Cá trắng, tôm, sò điệp, nghêu.
- Gà: Gà nướng, gà xào nấm.
- Salad: Salad rau củ, salad cá ngừ.
- Sốt: Sốt kem, sốt chanh.
3.2. Chardonnay
Chardonnay sở hữu vị béo ngậy, hương trái cây nhiệt đới, táo, lê, cam thảo. phù hợp để kết hợp, gia tăng hương vị cho một số món ăn như:
- Thịt trắng: Gà tây, vịt, gà.
- Hải sản: Cá béo, tôm hùm, cua.
- Sốt: Sốt kem, sốt bơ.
- Món hầm: Món hầm gà, món hầm hải sản.
3.3. Pinot Grigio / Pinot Gris
Vang từ giống nho Pinot Grigio/Gris có vị nhẹ nhàng cùng với hương trái cây họ cam quýt, táo xanh. Gợi ý một số món ăn phù hợp để kết hợp cùng:
- Món khai vị: Carpaccio, salad.
- Cá: Cá hồi, cá tuyết.
- Mì ống: Mì ống kem, mì ống pesto.
- Pizza: Pizza hải sản, pizza rau củ.
3.4. Riesling
Đặc điểm của rượu vang trắng nấu ăn từ giống nho Riesling đó là ngọt hoặc khô với hương trái cây nhiệt đới, hoa, mật ong. Giống nho này kết hợp tuyệt vời với một số món ăn:
- Món khai vị: Foie gras, terrine.
- Thịt heo: Thịt heo xông khói, thịt heo quay.
- Món cay: Các món cari Thái Lan, món Tứ Xuyên.
- Tráng miệng: Táo nướng, bánh táo.
3.5. Gewurztraminer
Giống nho Gewurztraminer có vị ngọt ngào, hương hoa ly, hoa nhài, cam thảo. Có thể kết hợp tốt nhất với:
- Món khai vị: Gan ngỗng, pate.
- Phô mai: Phô mai xanh, phô mai dê.
- Món tráng miệng: Bánh ngọt, trái cây sấy.
- Món xào: Món xào rau củ, món xào hải sản.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại rượu vang trắng nấu ăn khác như Viognier, Semillon, Vermentino, Albariño,… để đa dạng hóa hương vị cho món ăn của mình
4. Lưu ý khi sử dụng rượu vang trắng nấu ăn
- Nên chọn loại rượu vang trắng có độ axit cao để nấu ăn, vì độ axit sẽ giúp cân bằng vị béo ngậy của thức ăn và làm tăng hương vị cho món ăn.
- Nên sử dụng rượu vang trắng nấu ăn còn mới, chưa mở nắp chai để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
- Không nên đun sôi rượu vang trắng, vì sẽ làm bay hơi hương vị. Nên cho rượu vào món ăn ở giai đoạn cuối cùng của quá trình nấu nướng.
- Rượu vang đỏ ít tannin sẽ tạo nên nước xốt mịn hơn.
- Rượu đắng có thể hợp với thức ăn mặn, vì muối làm dịu vị đắng của rượu.
- Sử dụng rượu vang trắng nấu ăn với lượng vừa phải để tránh làm át đi hương vị của món ăn.
5. Lời kết
Qua bài viết này, Ánh Vang đã chia sẻ tới bạn những công dụng, lợi ích, các loại rượu vang trắng nấu ăn phổ biến cũng như gợi ý những món ăn phù hợp để kết hợp nấu với rượu vang trắng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.
Đừng quên ghé thăm website ANHVANG.VN để xem thêm bộ sưu tập rượu vang nhập khẩu chính hãng từ những nhà sản xuất hàng đầu thế giới tại Ý, Pháp, Chile, New Zealand, Tây Ban Nha.
Quý khách có thể liên hệ Hotline/Zalo số điện thoại: 096 3030 356 hoặc liên hệ Facebook Rượu Ánh Vang để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.