Lời giải cho bài toán hương vị của rượu vang

Lời giải cho bài toán hương vị của rượu vang

Đã bao giờ bạn thưởng thức rượu vang và tò mò rằng tại sao lại có nhiều hương vị như thế? Rượu vang được làm từ nước ép nho nhưng lại có nhiều mùi hương như quả anh đào, dâu tây, mâm xôi. Có phải nhà sản xuất đã cho thêm những loại quả đó khi làm rượu vang hay không? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được rarewine.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Rượu vang gồm những hương vị gì?

Rượu vang được lên men từ nước nho nên sẽ hội tủ 4 hương vị chính: Chát, ngọt, đắng, chua. Tuỳ vào mỗi giống nho, mỗi vùng đất, mỗi thương hiệu mà vang có hương vị khác nhau. Có chai vang nhiều chát nhưng cũng có chai nhiều chua hơn.

Vị chát của rượu vang được thể hiện qua chất tannin có trong rượu. Tannin của rượu vang được tạo ra nhờ ngâm nước ép nho với vỏ và cuống nho. Thông thường, người ta chỉ làm việc này khi sản xuất rượu vang đỏ.

Do đó khi uống vang đỏ, bạn rất dễ nhận ra tannin có đậm đà hay không. Nhờ vào mức độ chát đậm, chát vừa của rượu vang mà có thể phân loại các gu thưởng thức khác nhau của người dùng. Vị chát có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định lớn tới hương vị của rượu vang.

Lời giải cho bài toán hương vị của rượu vang

Vị ngọt có trong rượu vang trắng và đỏ không nhiều, đa phần sẽ cảm nhận rõ rệt trong vang ngọt hoặc sparkling wine. Nhưng vị ngọt cũng làm nên sự đa dạng và thú vị nhất định về hương vị của rượu vang.

Vị chua hay acid chua có trong hương vị của rượu vang trắng nhiều hơn cả. Nó không chỉ thể hiện mùi vị chua tươi mới mà còn giúp bùng lên mùi thơm của trái cây. Tuỳ vào giống nho, cách lên men mà vị chua trong mỗi dòng vang sẽ khác nhau.

Rượu vang có vị chua bởi vì nho làm rượu chứa nhiều acit và lượng acit này sẽ chuyển hóa vào rượu. Acit trong rượu vang dao động từ 2,5 độ pH đến khoảng 4,5 độ pH. Rượu vang trắng thông thường có nồng độ acit cao hơn rượu vang đỏ.

Có thể nhiều người không để ý nhưng rượu vang cũng có vị đắng, là một yếu tố nhỏ trong hương vị của rượu vang. Bạn có thể cảm nhận nó trong tất cả các dòng vang nhưng ít hay nhiều thì không giống nhau.

Hương vị của rượu vang đặc trưng bởi giống nho

Mỗi giống nho khác nhau sẽ tạo nên hương vị của rượu vang khác nhau. Thậm chí, rượu làm từ cùng một giống nho nhưng trồng ở những nơi khác nhau sẽ cho vị rượu không giống nhau. Dưới đây là hương vị của rượu vang được nhận biết theo một số giống nho phổ biến:

  • Vang làm từ nho Cabernet Sauvignon: Nếu rượu làm từ giống nho này trồng ở nơi có khí hậu lạnh thì sẽ có hương vị của ớt chuông xanh (hay còn gọi là ớt Đà Lạt xanh). Nhưng nếu nho trồng ở vùng có khí hậu ấm hơn sẽ cho hương vị của rượu vang là quả lý chua đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng.
  • Vang làm từ nho Syrah: Rượu sẽ có hương vị của anh đào màu đen, blackberries, mận, hoa, gia vị, đất, sô cô la, hạt tiêu, cam thảo, blueberry và nấm cục. Nho trồng ở nơi có khí hậu ôn hoà sẽ có rượu có tannin đậm trung tới rất đậm. Nho trồng ở nơi nóng sẽ cho hương vị của rượu vang nhẹ nhàng, mềm mại hơn,
  • Vang làm từ nho Chardonnay: Vang trắng làm từ Chardonnay sẽ bung toả hương trái cây tươi như táo, lê, đào và hương ngọt ngào của mật ong, caramel, kem tươi.
  • Vang làm từ nho Sauvignon Blanc: Thơm mát hương vị của chanh, bưởi, cam quýt và vani. Nồng độ acid chua cũng cao hơn nho làm từ Chardonnay.
  • Vang làm từ nho Moscato (Muscat): Hương vị của rượu vang làm từ nho này sẽ bung toả mùi cam quýt, hoa hồng và đào trắng. Ngoài vang trắng, thì vang ngọt cũng được làm từ giống nho này.
  • Vang làm từ nho Riesling: Một trong những giống nho nổi tiếng hàng đầu của Đức, làm nên sự thơm ngon của những chai vang ngọt lừng danh. Nho thường tạo ra vang có vị ngọt vừa, thơm mát hương hoa quả. Nho đông đá tạo ra vang có vị ngọt đậm đà hơn, ngát mùi mật ong và vani.

Tại sao lại có hương vị của hoa quả chín, mật ong, kem vani hay thậm chí là mùi khói, mùi da thuộc?

Lời giải cho bài toán hương vị của rượu vang

Nước nho sau khi ép sẽ được lên men và ngâm ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp hoặc thùng thép không gỉ. Tất cả quá trình sẽ được kiểm soát rất nghiêm ngặt về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… cùng với kỹ thuật và men đặc biệt mà mỗi thương hiệu sử dụng sẽ cho ra chất rượu có hương vị khác nhau.

Do đó, có thể khẳng định rằng hương vị của rượu vang được tạo nên không chỉ là từ nho mà còn từ quá trình sản xuất lên men. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì đa số các thương hiệu rượu không sử dụng bất cứ loại nước hoa quả hay hương liệu nào để sản xuất rượu vang.

Mỗi chai rượu vang đều có một hương vị khác nhau và mang đậm phong cách của nhà sản xuất. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm những thông tin tuyệt vời về hương vị của rượu vang. Đừng quên, truy cập rarewine.vn để cập nhật thêm nhiều những kiến thức thú vị nhé!